Trụ sở của Lotte Group tại Seoul bất ngờ bị khám xét

12/06/2016 02:18 PM | Kinh doanh

Ngày 10/6 vừa qua, văn phòng tại Seoul của Tập đoàn Lotte bất ngờ bị cơ quan công tố quận Seoul khám xét bởi nghi ngờ các nhà lãnh đạo bí mật lập “quỹ đen”.

Trụ sở của Lotte Group tại Seoul bất ngờ bị khám xét
Logo chuỗi khách sạn Lotte tại Seoul (ảnh: Reuters)

Theo Reuters đưa tin, có khoảng 200 công tố viên đã tham gia lục soát tại 17 địa điểm gồm trụ sở chính, các công ty liên kết của tập đoàn Lotte ở Seoul như Hotel Lotte Co., Lotte Homeshopping cùng với Lotte Shopping Co. và nhà riêng các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này.

Sau cuộc khám xét, hàng loạt đĩa cứng máy tính, sổ sách kế toán và tài liệu liên quan đã bị tịch thu. Thậm chí, các cán bộ cấp cao của Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc đã bị cấm xuất ngoại.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 ở Hàn Quốc với hoạt động kinh doanh đa ngành về thực phẩm và mua sắm trong nước, đồng thời cũng đạt được những thành công nhất định ở các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan…

Tập đoàn có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với giá trị lên tới 54,6 tỷ USD. Nếu kế hoạch thành công, Lotte sẽ thu về 4,6 tỉ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, đây được xem là thương vụ mua bán cổ phiếu lớn nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên, những nghi vấn về bê bối tham nhũng hối lộ của cấp lãnh đạo đã khiến giá trị của đợt IPO này bị ảnh hưởng mạnh.

Cụ thể, với các cáo buộc liên quan đến chuyện thành lập 'quỹ đen' trong quá trình giao dịch, tập đoàn Lotte đã phải ngừng kế hoạch bán cổ phiếu của khối kinh doanh khách sạn sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Đại diện cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết đang tiến hành tìm kiếm bằng chứng và bắt giữ các cá nhân có liên quan đến việc gây “quỹ đen” trong giao dịch tài sản giữa các chi nhánh thuộc tập đoàn. Trong số đó, Khách sạn Lotte, Lotte Department Store, Lotte Shopping và Lotte Mart đã bị theo dõi và điều tra trong nhiều tháng qua để tìm kiếm các giao dịch bất hợp pháp có liên quan.

Theo Khang Khang

ANTT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm