CGV 'nội chiến' Galaxy, BHD, Lotte: Khán giả mất X-men: Apocalyse và cả cơ hội thưởng thức phim bom tấn khác trong tương lai?

19/05/2016 04:49 PM | Kinh doanh

Nếu là fan của loạt phim dị nhân, chắc hẳn bạn sẽ rất tiếc nuối khi phần phim X-men mới nhất, được đánh giá là bom tấn của năm nay sẽ không có mặt trong các cụm rạp của CGV.

CGV 'nội chiến' Galaxy, BHD, Lotte: Khán giả mất X-men: Apocalyse và cả cơ hội thưởng thức phim bom tấn khác trong tương lai?

Trên fanpage của mình, CGV cũng xác nhận X- men: Apocalypse sẽ không được công chiếu trên hệ thống cụm rạp này.

CGV hiện là hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam, chiếm hơn 40% thị phần. Vậy tại sao CGV lại bất ngờ không công chiếu bộ phim bom tấn này?

Đây có thể là hệ quả của cuộc chiến chống độc quyền giữa CGV và liên minh các cụm rạp khác tại Việt Nam.

Trong bất kỳ ngành nào, cuộc chiến chống độc quyền luôn diễn ra dai dẳng. Các DN trong cùng một ngành, vừa phải sống cùng với nhau, vừa phải cạnh tranh lẫn nhau. Chính điều này đã tạo nên những câu chuyện "bằng mặt nhưng không bằng lòng".

Thị trường rạp chiếu phim Việt Nam cũng tương tự. Được biết, Xmen: Apocalypse được Galaxy phát hành tại Việt Nam. Mới đây, Galaxy cùng với 7 đại diện các nhà sản xuất, phát hành phim lớn tại Việt Nam cùng gửi thư đến Hội Điện ảnh VN khiếu nại hệ thống rạp của doanh nghiệp Hàn Quốc CGV chèn ép họ qua sự bất hợp lý trong tỷ lệ ăn chia phòng vé và hình thức chiếu phim rạp.

8 đơn vị khiếu nại gồm BHD, Galaxy, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, Early Risers và công ty VAA.

Nội dung đơn khiếu nại khẳng định, dựa vào tỷ lệ áp đảo thị trường về hệ thống cụm rạp, CGV đã và đang áp đặt tỷ lệ ăn chia bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình.

Cụ thể, phim Việt Nam do CGV phát hành tại hệ thống rạp khác có tỷ lệ ăn chia là 55/45 (CGV hưởng 55%). Trong khi phim Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước phát hành tại hệ thống CGV, tỷ lệ vẫn là 45/55.

Ngoài ra, liên minh các rạp chiếu phim cũng "tố" CGV ưu ái cho phim của mình nhiều hơn, khiến môi trường cạnh tranh giữa các rạp chiếu không lành mạnh.

Hiện tại, trừ CGV, tất cả hệ thống các rạp chiếu phim khác như Galaxy, BHD hay Lotte đều đã công bố lịch chiếu X-men: Apocalypse. Có vẻ như, liên minh các rạp chiếu phim đang đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới CGV.

Tất nhiên, việc CGV không chiếu X-men cũng sẽ khiến doanh thu của đơn vị phát hành là Galaxy bị ảnh hưởng và nếu cuộc chiến kéo dài, những phim bom tấn sẽ ngày một khó về Việt Nam hơn khi tiền bán vé không đủ để bù đắp chi phí mua quyền phát hành.

Trong khi cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ, có thể dễ dàng thấy những người thích xem phim là bên chịu thiệt thòi nhất, khi 40% phòng chiếu phim trên cả nước sẽ không chiếu bộ phim mà họ yêu thích.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm