Hà Nội: Thêm 442 nhà siêu mỏng siêu méo mọc trên các tuyến đường mới mở

31/05/2015 09:33 AM | Thị trường

Tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn TP như Kim Mã -Trần Phú, Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 2,5, đường Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Huyên đã phát sinh thêm 442 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo”.

Hà Nội: Thêm 442 nhà siêu mỏng siêu méo mọc trên các tuyến đường mới mở

Kết thúc đợt giám sát về việc chấp hành pháp luật về quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn TP Hà Nội, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP cho biết, việc xử lý 192 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại trước năm 2005 có tiến độ chậm. Đến nay vẫn còn tồn đọng chưa xử lý 174 trường hợp trên địa bàn 7 quận (Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ).

Việc hợp thửa, hợp khối được TP xác định là giải pháp ưu tiên, có quận làm tốt, hiệu quả, song có quận triển khai kết quả đạt thấp. Việc quản lý, sử dụng diện tích đất sau thu hồi vào mục đích công cộng như làm bảng tin, cây ATM… còn lúng túng, chưa đạt mục tiêu cải tạo cảnh quan kiến trúc đô thị.

Trong khi công tác quy hoạch chi tiết, thiết kế kiến trúc 2 bên tuyến đường chưa được thực hiện đồng bộ với công tác lập dự án, chuẩn bị đầu tư, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng. Việc ban hành các quy định quản lý tạm thời đối với các tuyến đường mới mở là giải pháp tạm thời, tuy nhiên nội dung thiếu thống nhất…

Trước thực trạng trên, để giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn tại về công trình “siêu mỏng, siêu méo” và các trường hợp mới phát sinh, đoàn giám sát đề nghị Thành phố cùng với sửa đổi, điều chỉnh Quyết định 15/2011/QĐ-UBND cho phù hợp với Luật đất đai, Luật Xây dựng, nghiên cứu chính sách khuyến khích các hộ dân hợp thửa, hợp khối để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Có kế hoạch cân đối bố trí nguồn vốn, quỹ nhà tái định cư, phương án xử lý dứt điểm 174 trường hợp còn tồn đọng. Đối với các tuyến đã quy hoạch mở rộng, cần rà soát, phân loại để có phương án xử lý trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” cùng với việc thu hồi đất phục vụ dự án; không để phát sinh trường hợp mới…

Đoàn cũng đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục thu hồi đất, hợp thửa hợp khối, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ sử dụng sau khi đã hợp thửa hợp khối, trên cơ sở có tính đến yếu tố đặc thù của Thủ đô, thuận cho cả người dân và chính quyền.

 

Theo Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm