Steve Jobs đã 5 lần sa thải tôi, chửi mắng thậm tệ, nhưng đây là lí do tôi vẫn muốn làm việc với ông ấy

01/12/2017 09:09 AM | Công nghệ

Tôi chỉ biết đứng đó và không nói được thêm lời nào. Mất việc, mất tiền. Tôi nhấc điện thoại và gọi cho anh bạn thân. Anh bạn này khuyên tôi: "Nếu cô muốn Steve Jobs trả số tiền đó thì cô phải nắm được yếu điểm của ông ấy và tận dụng nó".

Steve Jobs đã 5 lần sa thải tôi, chửi mắng thậm tệ, nhưng đây là lí do tôi vẫn muốn làm việc với ông ấy

Andy Cunningham đã từng làm việc cho Apple từ những ngày đầu tiên mới thành lập. Hiện bà là người sáng lập kiêm chủ tịch của Cunningham Collective – một công ty chuyên tư vấn marketing, đồng thời bà cũng là tác giả của cuốn sách: “Get to Aha!: Discover your positioning DNA and dominate your competition”.

Bà đã có một buổi phỏng vấn chia sẻ với Business Insider về khoảng thời gian bà làm việc với Steve Jobs. Bà cho biết, nếu nhớ không nhầm thì Steve Jobs đã sa thải bà khoảng 5 lần: “Tôi nghĩ rằng Steve Jobs đã sa thải tôi khoảng 5 lần”.

Lần đầu tiên, khi bị Steve Jobs sa thải, Cunningham thực sự rất sốc và bị tổn thương, bà nghĩ đó sẽ là lần cuối cùng bà làm việc với người sáng lập Apple. Steve Jobs cho gọi bà vào văn phòng làm việc, khi vào phòng bà mới biết là ông ấy đang họp với CFO của công ty, và rồi Jobs nhìn bà và nói thẳng: “Tôi sẽ cắt hợp đồng làm việc với cô vì cô làm việc quá tệ, cô bị sa thải ngay bây giờ”.

Cunningham khi đó còn quá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Bà chỉ tức giận, và không hề khóc, nhưng đó thực sự là một khoảng thời gian cực kỳ tồi tệ. Bà đã nói với Steve rằng: “Được rồi, chắc ông nhớ, ông đang nợ tôi 35.000 USD chứ, tôi sẽ thu xếp đồ đạc cá nhân”. Steve ngay lập đứng lên và bỏ ra ngoài, vừa đi vừa nói: “Tôi sẽ không trả số tiền đó cho cô, vì những kết quả công việc mà cô làm cho công ty không xứng đáng để nhận số tiền đó”.

Andy Cunningham chỉ biết đứng đó và không nói được thêm lời nào, rồi sau đó bà quyết định rời khỏi công ty. Bà gọi điện cho người hướng dẫn của mình Regis McKenna. Người đàn ông này đã khuyên bà: “Nếu cô muốn Steve Jobs trả số tiền đó thì cô phải nắm được yếu điểm của ông ấy và tận dụng nó”.

Nhưng một cô gái non nớt như Andy Cunningham, làm sao có thể biết được yếu điểm của Steve Jobs là gì. Bà nói với Regis “Tôi không biết bất cứ điều gì liên quan tới Steve, đặc biệt là những yếu điểm của ông ấy”. Nhưng Regis McKenna đã chia sẻ một bí mật cho bà để bà có thể quay lại và tiếp tục làm việc cho Apple. Regis nói với bà rằng: “Cô hãy tận dụng mối quan hệ của cô với giới báo chí kinh doanh”. Dường như bà đã hiểu ra được vấn đề và cách đối diện lại với Steve Jobs.

Vì vậy, bà đã quay trở lại gặp Steve Jobs, nhờ CFO tiết lộ vì bà đã tự mình tạo được mối quan hệ tốt với vị giám đốc này. Mặc dù khi đó bà biết công ty đang diễn ra một cuộc họp, nhưng bà vẫn bước vào và tự tin nói rằng: “Steve, ông nợ tôi 35.000 USD và tôi cần số tiền đó, tôi có một công ty mới thành lập, tôi cần lập bảng lương cho nhân viên và tôi muốn ông ký một tấm séc cho những gì mà ông đang nợ tôi”.

Tuy nhiên, Steve Jobs vẫn quả quyết rằng, ông sẽ không làm như thế, ông sẽ không trả bà số tiền đó.

Cunningham đã trả lời lại: “Ông phải làm điều này. Tôi có khoảng 30 đến 40 cuộc điện thoại mỗi tuần với các tờ báo chuyên về kinh doanh và chúng tôi có mối quan hệ tốt từ nhiều năm nay, và tôi sẽ nói với họ rằng, ông luôn là một người mang đến cho tôi cũng như nhân viên của công ty những gì tốt nhất”. Ngay lập tức Steve Jobs đã ký ngay cho Andy Cunningham tấm séc và mời bà quay trở lại làm việc cho Apple.

Andy Cunningham chia sẻ, Steve Jobs rất hay tức giận với tất cả đồng nghiệp cũng như với nhân viên trong công ty. Ông ấy không có khái niệm về sự kiên nhẫn.Ông luôn đưa ra các tiêu chí để bất kỳ ai cũng phải hoàn thành công việc, nếu không xong trước thời hạn cho phép, chắc chắn ông sẽ nổi cáu và mắng xối xả mọi người.

Steve Jobs thường ném mọi thứ vào nhân viên khi họ không hoàn thành công việc . Nhưng những thứ ông thường ném nó chỉ là giấy tờ ông đang cầm trên tay, hoặc trên bàn làm việc. Ông thường xuyên cáu gắt và chỉ trích nhân viên ngay cả khi họ mặc quần áo không vừa ý ông.

Tuy nhiên, tất cả những việc mà Steve Jobs thể hiện với nhân viên đều vì mong muốn rằng họ sẽ hoàn thành tốt công việc cũng như cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng với một số người chắc chắn họ không thể chấp nhận được những điều đó và họ coi đó như một sự sỉ nhục và xúc phạm nặng nề.

Riêng với Angdy Cunningham, bà luôn cảm thấy biết ơn những gì mà Steve Jobs đã mang lại cho bà. Nhờ khoảng thời gian làm việc đầy áp lực ở Apple mà bà đã có được những thành công như ngày hôm. Bản thân bà cũng đã trở nên hoàn thiện hơn theo thời gian và bây giờ bà vẫn có thể làm tốt mọi công việc kể cả khi không còn Steve Jobs ở bên.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Steve Jobs, sa thải

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: "Xe VinFast được triển lãm ở Paris đã cho nhiều nước trên thế giới nhận ra rằng Việt Nam đã bước sang một tầm cỡ mới"

"Chúng ta hiểu sâu sắc rằng xây dựng được những thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và ra mắt mẫu xe ôtô, xe máy điện VinFast mới đây.

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Hình ảnh thủ môn Đặng Văn Lâm hôn lá cờ Việt Nam trên ngực áo và yếu tố quản trị nhân sự tối quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên!

Khi các đồng đội lao lên ăn mừng bên kia cầu môn sau bàn thắng của Đức Anh trước đội bạn Malaysia, ở bên này, thủ môn Đặng Vân Lâm tạo dáng kiểu nhà binh rồi hôn lên lá cờ Tổ quốc trên ngực áo. Theo phân tích của diễn giả nổi tiếng trên TEDx, Lâm thuộc tuýp Good performance - nhóm nhân sự vừa có hiệu quả công việc tốt vừa tạo năng lượng tốt cho nhóm. Công thức đo hiệu quả nhân sự được tính bằng Productivity/Cost of Energy…

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Đọc thêm