Bác sĩ Mỹ: Đây là lý do bạn nên ngừng ăn cơm trắng ngay lập tức

28/11/2017 02:48 PM | Khoa học

Theo các nhà dinh dưỡng học, gạo trắng hoàn toàn lép vế so với người anh em nguyên hạt của nó – gạo lứt.

Bác sĩ Mỹ: Đây là lý do bạn nên ngừng ăn cơm trắng ngay lập tức

Gạo trắng dễ tiêu hóa, nhanh chóng được biến thành đường, và chỉ khiến bạn no trong một khoảng thời gian ngắn. Ngược lại, gạo lứt được tiêu hóa chậm, tạo ra một dòng năng lượng ổn định cho cơ bắp và giữ cho bạn tỉnh táo.

Gạo trắng là carbohydrate tinh chất, tương tự với chất có trong bánh mì trắng, bánh bột ngô và hầu hết các loại ngũ cốc dùng để ăn sáng. Vì thế, bác sĩ Roxanne B. Sukol ở phòng khám Cleveland nói rằng người ta chỉ nên gọi nó đơn giản là "carb tách lọc" mà thôi, vì các chất dinh dưỡng của nó đã bị tách lọc hoàn toàn rồi.

Theo Sukol, các loại carb tách lọc chính là mối quan tâm hàng đầu của bà. Ở gạo, chúng ta có thể dễ dàng tránh được những chất này nhờ chọn gạo lứt chứ không phải gạo trắng. Nhưng carb tinh chất cũng xuất hiện trong hàng tá các loại thực phẩm chế biến, gồm bánh yến mạch, các đồ nướng, pizza và mì ống.

Các chế độ ăn nhiều carb tinh chất dễ khiến ta tăng cân và béo phì. Một cuộc rà soát 50 nghiên cứu về chế độ ăn và sự lên cân cho thấy xét trung bình, một người ăn càng nhiều hạt tinh luyện (như bánh mì trắng và gạo trắng), thì họ càng bị tăng cân theo thời gian nghiên cứu. Ngược lại, một người càng ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt (như bánh mì nguyên hạt và gạo lứt), thì họ càng ít bị tăng cân.

"Carb tinh chất" cũng có xuất phát điểm như những người anh em nguyên hạt. Tuy nhiên, trong nhà máy, những người chế biến thực phẩm loại bỏ hết phần vỏ bên ngoài nhiều dưỡng chất và chất xơ của hạt (phần cám). Kết quả là, hạt tinh chế có ít protein, chất xơ và vitamin hơn so với thực phẩm nguyên hạt.

Chuyên gia dinh dưỡng Cara Anselmo nói rằng một vấn đề nữa với carb tinh chất như gạo trắng là chúng dễ bị ăn quá nhiều: "Những thứ dễ dàng khiến ta nạp vào người quá nhiều gồm có đồ uống, carb tinh luyện, thực phẩm có bổ sung đường hoặc bị chế biến qua nhiều khâu".

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mọi loại carbohydrate đều không tốt. Anselmo không khuyên người ta bỏ hẳn bánh mì và gạo mà hãy đổi sang dùng các loại thực phẩm nguyên hạt, như gạo lứt và bánh mì nguyên hạt.

"Chúng ta cần hiểu rằng có nhiều loại carb nhiều chất dinh dưỡng", Sukol cho biết. Hoa quả, rau, các loại đậu và cây họ đậu đều chứa nhiều "ma trận chất xơ" có khả năng làm chậm quá trình bị biến thành đường.

Một số nghiên cứu gần đây khuyên rằng những chế độ ăn tốt nhất thường xoay quanh thực phẩm nguyên hạt, rau và protein không mỡ. Bài phân tích của tạp chí US News and World Report cho rằng các chế độ ăn tốt nhất dựa trên thực vật sẽ coi thực phẩm nguyên hạt và rau làm nền tảng, chúng tốt cho môi trường, cho tim, cho cân nặng và cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn muốn tạo ra một sự thay đổi đơn giản và lành mạnh về chế độ ăn của mình, có thể đây sẽ là lựa chọn hợp lý và phù hợp.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinfast sở hữu nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á theo chuẩn 4.0, có tới 1.200 robot

Các nhà máy có thể chính thức sản xuất vào giai đoạn tháng 3 năm sau.

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên

Bạn không bao giờ hoàn hảo – đặc biệt là trong lăng kính của hàng nghìn người khác. Và nếu trong chiếc kính của ai đó có chút tiêu cực, một chút ghen tị và sự độc đoán thì xin chúc mừng, bạn đã có thêm một kẻ thù. Con người không phải môt chú tắc kè để có thể biến hóa cho phù hợp với cách nhìn của môi trường, của những người khác, thế nên bạn luôn phải chấp nhận rằng, có những người ghét mình và mãi mãi ghét mình. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân.

Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng

Trong giai đoạn Thế giới Di động và FPT Shop tăng trưởng phi mã thì Nguyễn Kim vẫn "đứng im tại chỗ" với doanh thu không vượt qua được mức 10.000 tỷ đồng.

Chung kết World Cup 2018: Croatia và món nợ 2 thập kỷ với người Pháp

20 năm trước, Croatia để thua Pháp ở bán kết World Cup 1998 và thật ngọt ngào nếu đội bóng Đông Âu có thể đòi nợ vào đêm nay, để lần đầu tiên giành Cúp vàng thế giới.

Đọc thêm