Bác sĩ Mỹ: Đây là lý do bạn nên ngừng ăn cơm trắng ngay lập tức

28/11/2017 02:48 PM | Khoa học

Theo các nhà dinh dưỡng học, gạo trắng hoàn toàn lép vế so với người anh em nguyên hạt của nó – gạo lứt.

Bác sĩ Mỹ: Đây là lý do bạn nên ngừng ăn cơm trắng ngay lập tức

Gạo trắng dễ tiêu hóa, nhanh chóng được biến thành đường, và chỉ khiến bạn no trong một khoảng thời gian ngắn. Ngược lại, gạo lứt được tiêu hóa chậm, tạo ra một dòng năng lượng ổn định cho cơ bắp và giữ cho bạn tỉnh táo.

Gạo trắng là carbohydrate tinh chất, tương tự với chất có trong bánh mì trắng, bánh bột ngô và hầu hết các loại ngũ cốc dùng để ăn sáng. Vì thế, bác sĩ Roxanne B. Sukol ở phòng khám Cleveland nói rằng người ta chỉ nên gọi nó đơn giản là "carb tách lọc" mà thôi, vì các chất dinh dưỡng của nó đã bị tách lọc hoàn toàn rồi.

Theo Sukol, các loại carb tách lọc chính là mối quan tâm hàng đầu của bà. Ở gạo, chúng ta có thể dễ dàng tránh được những chất này nhờ chọn gạo lứt chứ không phải gạo trắng. Nhưng carb tinh chất cũng xuất hiện trong hàng tá các loại thực phẩm chế biến, gồm bánh yến mạch, các đồ nướng, pizza và mì ống.

Các chế độ ăn nhiều carb tinh chất dễ khiến ta tăng cân và béo phì. Một cuộc rà soát 50 nghiên cứu về chế độ ăn và sự lên cân cho thấy xét trung bình, một người ăn càng nhiều hạt tinh luyện (như bánh mì trắng và gạo trắng), thì họ càng bị tăng cân theo thời gian nghiên cứu. Ngược lại, một người càng ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt (như bánh mì nguyên hạt và gạo lứt), thì họ càng ít bị tăng cân.

"Carb tinh chất" cũng có xuất phát điểm như những người anh em nguyên hạt. Tuy nhiên, trong nhà máy, những người chế biến thực phẩm loại bỏ hết phần vỏ bên ngoài nhiều dưỡng chất và chất xơ của hạt (phần cám). Kết quả là, hạt tinh chế có ít protein, chất xơ và vitamin hơn so với thực phẩm nguyên hạt.

Chuyên gia dinh dưỡng Cara Anselmo nói rằng một vấn đề nữa với carb tinh chất như gạo trắng là chúng dễ bị ăn quá nhiều: "Những thứ dễ dàng khiến ta nạp vào người quá nhiều gồm có đồ uống, carb tinh luyện, thực phẩm có bổ sung đường hoặc bị chế biến qua nhiều khâu".

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mọi loại carbohydrate đều không tốt. Anselmo không khuyên người ta bỏ hẳn bánh mì và gạo mà hãy đổi sang dùng các loại thực phẩm nguyên hạt, như gạo lứt và bánh mì nguyên hạt.

"Chúng ta cần hiểu rằng có nhiều loại carb nhiều chất dinh dưỡng", Sukol cho biết. Hoa quả, rau, các loại đậu và cây họ đậu đều chứa nhiều "ma trận chất xơ" có khả năng làm chậm quá trình bị biến thành đường.

Một số nghiên cứu gần đây khuyên rằng những chế độ ăn tốt nhất thường xoay quanh thực phẩm nguyên hạt, rau và protein không mỡ. Bài phân tích của tạp chí US News and World Report cho rằng các chế độ ăn tốt nhất dựa trên thực vật sẽ coi thực phẩm nguyên hạt và rau làm nền tảng, chúng tốt cho môi trường, cho tim, cho cân nặng và cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn muốn tạo ra một sự thay đổi đơn giản và lành mạnh về chế độ ăn của mình, có thể đây sẽ là lựa chọn hợp lý và phù hợp.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm