Samsung sẽ nhờ một công ty Trung Quốc thiết kế và sản xuất 1/5 sản lượng smartphone, để có thể cạnh tranh với Xiaomi và Huawei

18/11/2019 06:25 PM | Công nghệ

Công ty ODM Wingtech của Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất tới 1/5 sản lượng smartphone của Samsung, tương đương với 60 triệu chiếc trong năm 2020.

Samsung sẽ nhờ một công ty Trung Quốc thiết kế và sản xuất 1/5 sản lượng smartphone, để có thể cạnh tranh với Xiaomi và Huawei

Theo báo cáo của Reuters, Samsung sẽ thuê một công ty ODM của Trung Quốc để chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất gần 1/5 sản lượng smartphone trong năm 2020. Đây là một động thái thay đổi hoàn toàn chiến lược của gã khổng lồ Hàn Quốc, để có thể cạnh tranh trong phân khúc smartphone cấp thấp và tầm trung, nơi Xiaomi và Huawei (Honor) vẫn đang thống trị.

Samsung có truyền thống tự thiết kế và tự sản xuất hầu hết smartphone của mình, trong các nhà máy lớn tại Hàn Quốc và Việt Nam. Một động thái gần đây của Samsung là đóng cửa nhà máy sản xuất cuối cùng của mình tại Trung Quốc. Chỉ khoảng 8% sản lượng smartphone của Samsung được sản xuất bởi các công ty ODM khác.

Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất, công ty ODM Wingtech của Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất tới 1/5 sản lượng smartphone của Samsung, tương đương với 60 triệu chiếc trong năm 2020. Trong đó sẽ bao gồm một số mẫu smartphone Galaxy A, và hầu hết phân khúc giá rẻ của Samsung.

Theo một nguồn tin giấu tên trong nội bộ Samsung: “Điều quan trọng là phải cắt giảm chi phí để duy trì được khả năng cạnh tranh với Huawei và các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác”. Việc chuyển giao cho một công ty ODM sẽ giúp Samsung cắt giảm được chi phí, từ thiết kế cho đến sản xuất.

Công ty nghiên cứu Counterpoint nói rằng một ODM có thể có được tất cả các bộ phận cần thiết để xây dựng một chiếc smartphone trị giá 150 - 250 USD với chi phí thấp hơn Samsung. Counterpoint nói rằng Samsung sẽ phải trả thêm 10% đến 15% cho các linh kiện này nếu họ quyết định tự chế tạo smartphone tại Trung Quốc. Một nguồn tin làm việc trong chuỗi cung ứng cho biết, WingTech có thể mua được một số linh kiện với giá thấp hơn 30% so với số tiền mà Samsung trả tại nhà máy Việt Nam.

Những chiếc smartphone của Samsung được sản xuất bởi Wingtech cũng sẽ được chuyển đến Đông Nam Á, Ấn Độ và Nam Phi. Đây là những thị trường mới nổi, mà yếu tốt về giá rất được người dùng quan tâm, đặc biệt là ở phân khúc cấp thấp.

Các công ty ODM thiết kế và sản xuất smartphone theo yêu cầu của một thương hiệu lớn nào đó. Có thể mang đến lợi thế lớn về chi phí sản xuất, nhưng đồng thời cũng đặt ra câu hỏi về chất lượng. Vì quá trình sản xuất sẽ không do Samsung kiểm soát giống như những nhà máy của họ tại Việt Nam.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm