Cậu bé dùng tiền tiêu vặt mua bánh kẹo rồi bán lại kiếm lời trở thành tỷ phú da màu giàu nhất thế giới: Ngay từ nhỏ, hãy mơ lớn để trở nên vĩ đại!

18/11/2019 04:03 PM | Kinh doanh

Ông chủ của tập đoàn Dangote chia sẻ: "Khi bạn được nuôi dạy bởi ông bà hay cha mẹ có tinh thần kinh doanh, bạn sẽ ảnh hưởng từ tư tưởng đó không ít thì nhiều. Điều này giúp bạn bạo dạn hơn và nghĩ rằng không có gì là không thể".

Cậu bé dùng tiền tiêu vặt mua bánh kẹo rồi bán lại kiếm lời trở thành tỷ phú da màu giàu nhất thế giới: Ngay từ nhỏ, hãy mơ lớn để trở nên vĩ đại!

Trong danh sách tỷ phú da màu thế giới, các doanh nhân người Nigeria luôn chiếm số lượng đông đảo. Trong số đó, Aliko Dangote là tỷ phú giữ vị trí đứng đầu nổi bật nhất.

Với giá trị tài sản ròng ước tính 10,3 tỷ USD theo Bloomberg, nhà sáng lập tập đoàn Dangote là người giàu nhất châu Phi. Theo Forbes, ông cũng là người da màu giàu nhất thế giới. Thống kê cho thấy phần lớn sự giàu có của doanh nhân Nigeria này đến từ 85,2% cổ phần của ông tại Dangote Cement, nhà sản xuất xi măng lớn nhất châu Phi Hạ Sahara (một vùng của lục địa châu Phi nằm ở phía Nam Sahara, hay các quốc gia châu Phi nằm hoàn toàn hoặc một phần ở phía Nam Sahara).

Thành lập năm 1981, tập đoàn Dangote hiện đang sở hữu và vận hành hơn 18 công ty con thuộc hàng loạt các ngành công nghiệp như sản xuất xi măng, bột mỳ và đường.

Vị tỷ phú 61 tuổi cho biết phần lớn thành công của ông là nhờ ông ngoại, người đã truyền đạt tư duy kinh doanh cho ông từ khi còn trẻ. Ngay từ lúc 8 tuổi, Dangote đã kinh doanh bằng tiền tiêu vặt của mình. Mỗi lần được cho tiền, ông đều mua đồ ngọt như bánh kẹo và bán lại để kiếm lời.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2015 với Forbes, ông chủ của tập đoàn Dangote chia sẻ: "Khi bạn được nuôi dạy bởi ông bà hay cha mẹ có tinh thần kinh doanh, bạn sẽ ảnh hưởng từ tư tưởng đó không ít thì nhiều. Điều này giúp bạn bạo dạn hơn và nghĩ rằng không có gì là không thể".

Đam mê kinh doanh đã đồng hành với Dangote kể từ đó. Năm 1977, ông tốt nghiệp bằng kinh doanh tại Đại học Al-Azhar của Ai Cập. Khi trở về Nigeria, ông chuyển đến Lagos, một trong những thành phố giàu nhất ở châu Phi và trung tâm tài chính lớn nhất nước này.

Sử dụng khoản vay 500.000 USD từ người bác, Dangote bắt đầu kinh doanh các sản phẩm như xi măng đóng bao và hàng nông sản như gạo và đường. Những dự án trên đã thành công đến mức ông có thể trả nợ cho bác chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động.

Năm 1999, ông chuyển sang sản xuất, xây dựng nhà máy đường và bột mỳ. Khi Dangote Sugar lần đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Nigeria năm 2010, doanh số của công ty đã tăng gấp 4 lần lên 450 triệu USD, qua đó trở thành nhà máy tinh chế đường lớn nhất ở châu Phi và theo một số ước tính khác, lớn thứ hai trên thế giới. Tương tự, Dangote Flour cũng tăng gấp 3 lần doanh số lên 270 triệu USD.

Dangote miêu tả quá trình lập nghiệp của mình như một hành trình thú vị. Mặc dù vậy, ông cho biết đã gặp phải không ít khó khăn trở ngại trong hàng chục năm kinh doanh. Ông chia sẻ với Forbes Africa: "Vượt qua những thách thức này đòi hỏi tư duy lớn và cách tiếp cận sáng tạo. Bạn phải mơ lớn để có thể trở nên vĩ đại và đó là điều tôi đã, đang và sẽ thực hiện". Vị tỷ phú tiết lộ ông đang xây dựng một nhà máy lọc dầu mới với chi phí khoảng 14 tỷ USD.

Về phần mình, Dangote nói rằng ông nhận thức rõ sự ảnh hưởng của những tỷ phú như ông với xã hội. Trên thực tế, ông là một trong những nhà từ thiện hàng đầu châu Phi. Ông nói: "Bạn muốn được mọi người ghi nhớ về những điều tốt mình đã làm. Chúng tôi tự tin rằng người châu Phi có thể biến châu Phi thành một châu lục tuyệt vời hơn trong tương lai".

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm