PTT Vũ Đức Đam: Năm tới sẽ có đề án hỗ trợ startup tạo nên hệ tri thức Việt số hóa, với dữ liệu mở, ai cũng có thể chia sẻ và sử dụng

14/11/2017 01:55 PM | Kinh doanh

Năm tới, giới Startup Việt sẽ được đón nhận một đề án mới, nhằm tạo nên hệ tri thức Việt số hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

PTT Vũ Đức Đam: Năm tới sẽ có đề án hỗ trợ startup tạo nên hệ tri thức Việt số hóa, với dữ liệu mở, ai cũng có thể chia sẻ và sử dụng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đến với Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest 2017), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ những tâm huyết với giới startup Việt Nam.

Liên quan đến các đề án hỗ trợ giới khởi nghiệp, Phó Thủ tướng cho biết năm 2016, giới Startup Việt Nam đón nhận Quyết định 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Năm 2017, chúng ta có Quyết định 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Và năm tới, Phó Thủ tướng Đam tiết lộ giới Startup Việt sẽ được đón nhận một đề án mới, nhằm tạo nên hệ tri thức Việt số hóa.

Phó Thủ tướng cho biết đề án này nhằm vào mục đích rất cụ thể: Tạo nên hệ tri thức Việt. Theo đó, tất cả dữ liệu sẽ mở, coi như đó là một nguồn tài nguyên quý giá, được tập hợp lại, hệ thống hóa để tạo một nguồn tài nguyên cho mọi người cùng khai thác.

Rất nhiều ứng dụng mới, nhiều doanh nghiệp startup, ý tưởng Startup sẽ được xuất phát từ cơ sở dữ liệu đó.

“Đề án này đã qua mấy tháng chuẩn bị, tới đây sẽ công bố rộng rãi”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ sẽ làm gương đi trước, cung cấp các dữ liệu mở, sau đó đến lượt tất cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng chia sẻ dữ liệu trên hệ thống đó.

Trong năm 2017, hành lang pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng đã được hoàn thiện thêm một bước sau khi Quốc hội thông qua Luật chuyển giao công nghệ 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong khuôn khổ Techfest, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ Startup.gov.vn, nhằm cung cấp thông tin chính xác, kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tới các bên liên quan.

Techfest 2017 có sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong 6 lĩnh vực tiềm năng gồm: Cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, Nông nghiệp, Giáo dục, Du lịch và dịch vụ ẩm thực, Y tế, và Công nghệ mới.

Theo thống kê tại sự kiện, hiện có 600.000 doanh nghiệp trên cả nước, trong đó khoảng 3.000 doanh ngiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Bạn có là "Mr.Cần Trô" chốn công sở: Kiểm soát cảm xúc chưa bao giờ là dễ, đừng kìm nén để rồi phải "ăn hành"

Có một điểm chung ở những người thành công đó là họ có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Họ hiểu rằng “cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của thành công” và do đó họ học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách có chủ đích.

Đọc thêm