Lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với niềm tự hào của viễn thông Việt

17/04/2017 09:13 AM | Kinh tế vĩ mô

Dẫn hình ảnh được coi là niềm tự hào của viễn thông Việt Nam những năm trước (người nông dân chăn trâu nhưng gọi di động), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ các doanh nghiệp CNTT cần cố gắng để có đột phá mới.

Lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với niềm tự hào của viễn thông Việt

Lễ vinh danh những sản phẩm dịch vụ CNTT đoạt giải Sao Khuê diễn ra sang 15/4 là ngày khá đặc biệt khi được tổ chức cùng với dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập của VINASA (Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam). Trong phần phát biểu chúc mừng VINASA cũng như các doanh nghiệp có sản phẩm đoạt giải Sao Khuê, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại một hình ảnh tự hào của ngành Viễn thông Việt Nam trước đây: người nông dân đi chăn trâu cùng với chiếc điện thoại di động.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, đó là những hình ảnh xúc động của hơn 10 năm trước. Vị lãnh đạo nhiều năm gắn bó với ngành CNTT và viễn thông cho rằng, nếu như trước đây Việt Nam thành công trong việc đưa thông tin di động tới mọi miền đất nước, cả vùng núi lẫn hải đảo thì giờ đây, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó phải là thông tin băng rộng.

Vị lãnh đạo này nhấn mạnh: “Thông tin băng rộng phải về tận ngõ ngách từ vùng núi, hải đảo, nông thôn đến mọi nơi” và tiết lộ: “Ngay trong nửa đầu năm nay, Việt Nam sẽ có một mạng thông tin 4G tầm cỡ, quy mô lớn trên thế giới chính thức khai trương”. Chưa hết, Phó Thủ tướng còn khẳng định: “Quỹ viễn thông Công ích trước đây chỉ là điện thoại thì giờ phải là thông tin băng rộng”.

Lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngẫu nhiên trùng hợp với câu chuyện của Viettel. Tập đoàn này chính là đơn vị nổi danh với việc phổ cập dịch vụ thông tin di động, giúp cho người nông dân chăn trâu, xe ôm, thợ xây… cũng có thể dùng di động. Và ngày 18/4 sắp tới, Viettel cũng khai trương mạng 4G với quy mô cực lớn (36.000 trạm BTS 4G, phủ tới tận các huyện, xã vùng sâu vùng xa; công nghệ 4TX/4RX – mới có 10% nhà mạng trên thế giới áp dụng).

Lãnh đạo của Viettel cũng cam kết với Chính phủ, coi việc xây dựng một mạng 4G có tầm cỡ của thế giới “là một sứ mạng”, “quyết tâm lấy lại thứ hạng của Việt Nam trong ngành viễn thông thế giới” và “làm bằng được điều đó trong 4 năm như đã từng làm với 2G (với hình ảnh anh nông dân chăn trâu với chiếc điện thoại di động)”.

Trong lễ vinh danh diễn ra sáng 15/4, Viettel cũng là đơn vị đoạt giải nhiều nhất (10 giải) và 2017 là năm thứ 3 liên tục Tập đoàn này chiếm số lượng giải thưởng lớn nhất tại Sao Khuê.

Thế nhưng, câu chuyện trùng hợp trong phát biểu của Phó Thủ tướng còn đi kèm với một băn khoăn trong việc bắt kịp cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: “Làm sao bằng CNTT chúng ta phải phổ biến được tri thức khoa học công nghệ tới toàn xã hội? Một dân tộc chỉ có thể mạnh nếu dân tộc đó nắm được tri thức của thời đại”.

Phó Thủ tướng nói với giọng suy tư: “Lúc nước ta mới độc lập, Bác Hồ nói chúng ta phải diệt giặc dốt, coi giặc dốt ngang với giặc ngoại xâm và giặc đói. Khi đó chúng ta có phong trào bình dân học vụ và xoá mù chữ. Phải chăng bây giờ cũng là lúc chúng ta phải xoá mù về tri thức công nghệ?“.

Vị lãnh đạo này bày tỏ mong ước, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT và viễn thông trong thời gian ngắn, có thể giúp tất cả mọi người dân trang bị các kiến thức, tri thức công nghệ cần thiết để cùng nhau góp phần làm cho đất nước phát triển nhanh hơn.

“Tất cả những điều ấy đặt ra cho chúng ta những người làm CNTT một thách thức rất lớn nhưng cũng là một sứ mệnh. Giống như bài hát trong phần khai mạc, chúng ta chưa có tàu lớn, thì dùng những gì sẵn có như tre nứa nhưng không chỉ mãi mãi bằng tre nứa. Chúng ta sẽ lớn mạnh trên tinh thần ấy”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo Khánh Linh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phong cách quản trị của thầy Park đưa Việt Nam từ vinh quang này tới vinh quang khác và giờ là chung kết AFF Cup: Đã quyết thì không bao giờ thay đổi ý kiến, thậm chí đến mức bảo thủ

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu với tất cả, nhưng tính cách của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết.

Chúng ta nhỏ bé, nhưng sẽ thật mạnh, nếu biết cùng nhau… ngẩng đầu lên

Từ “cầu vồng trong tuyết” ở Thường Châu đến cú đệm bóng cận thành tung lưới Philippines, mở toang cánh cửa vào chung kết AFF Cup, đều đến từ cái chân trái của Nguyễn Quang Hải. Chúng ta đang trải qua một năm không thể nào quên và chỉ còn cách cái kết viên mãn có hai trận đấu nữa!

Nạn bán độ đã khiến nền bóng đá Malaysia lao dốc như thế nào?

"Tại Malaysia, nạn bán độ nghiêm trọng đến mức ngay cả khi vụ điều tra của cảnh sát năm 1994 đã kết thúc, một thành viên nội các đã phải thừa nhận vẫn có tới 70% trận đấu giải quốc nội có dấu hiệu dàn xếp tỷ số", chuyên gia Declan Hill nói trên từ Sysney Morning Herald.

Đọc thêm