Phát hiện mới này có thể sớm khiến rác nhựa trên đại dương "bay màu" như búng tay bằng Găng Vô Cực trong Endgame

22/05/2019 04:29 PM | Thời sự

Chúng ta đã tiến thêm một bước nhỏ để giải quyết bi kịch rác nhựa mà loài người gây ra.

Phát hiện mới này có thể sớm khiến rác nhựa trên đại dương "bay màu" như búng tay bằng Găng Vô Cực trong Endgame

Sự thật chẳng thể chối cãi, đó là các đại dương hiện đang có quá nhiều rác nhựa, và đều là do lỗi của con người.

Nhưng cũng may, con người giờ đã nhận ra sai lầm của mình và cũng đang cố gắng khắc phục. Một mặt, các quốc gia đang tìm cách hạn chế lượng rác thải ra. Mặt khác, các nhà khoa học thì đang tìm kiếm những giải pháp xử lý được lượng rác còn tồn đọng hiện nay.

Phát hiện mới này có thể sớm khiến rác nhựa trên đại dương bay màu như búng tay bằng Găng Vô Cực trong Endgame - Ảnh 1.

Và theo như một nghiên cứu mới đây, đáp án có thể đến từ một nguồn cực kỳ bất ngờ. Các chuyên gia cho biết họ đã tìm ra một số loài vi khuẩn có khả năng ăn được nhựa dưới biển, cho phép số rác nhựa hiện tại "bay màu" sau một khoảng thời gian như Thanos sau cú búng tay của Iron Man vậy.

Nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Kỹ thuật đảo Crete của Hy Lạp thực hiện. Họ muốn tìm hiểu xem các loài vi khuẩn tích tụ như thế nào khi rác nhựa xuất hiện, và tham gia vào quá trình phân giải nhựa ra sao. Dù quá trình này thực sự rất dài, nhưng các nhà khoa học tin rằng chúng ta có thể lợi dụng nếu có thêm hiểu biết về nó.

Khi nhựa lọt ra đại dương, nó sẽ bị phong hóa bởi một loạt các yếu tố phi sinh học - tia UV, nhiệt độ, và tác động mài mòn của nước biển. Chúng sẽ khiến nhựa dần phân giải thành các mảnh nhỏ hơn, cỡ micro và nano. Tuy nhiên, các yếu tố này cần một chất xúc tác.

Phát hiện mới này có thể sớm khiến rác nhựa trên đại dương bay màu như búng tay bằng Găng Vô Cực trong Endgame - Ảnh 2.

"Các yếu tố phi sinh học xuất hiện và kích thích quá trình phân hủy sinh học, vì chúng tạo ra nhóm carbonyl trên bề mặt nhựa. Vậy nên, sẽ có những sinh vật tồn tại trên đó, sử dụng carbonyl làm nguyên liệu để tiếp tục quá trình này," - trích lời Evdokia Syranidou, tác giả nghiên cứu.

Để biết được hiệu quả xử lý nhựa của các vi sinh vật, nhóm chuyên gia đã thu thập một số mảnh rác nhựa làm từ nhựa PE (polyethylene) và PS (polystyrene) trên 2 bãi biển tại Hy Lạp. Họ cắt chúng thành những mảnh nhỏ, rồi ngâm vào dung dịch nước muối để mô phỏng lại môi trường biển.

Các mảnh nhựa sau đó được tiếp xúc với với 2 loại vi khuẩn: một loại tự nhiên lấy từ đại dương, và một loại đã được biến đổi gene để dễ bám vào bề mặt nhựa hơn.

Sau 5 tháng, người ta đo trọng lượng của các mảnh nhựa và thu được kết quả rất bất ngờ: nhóm vi khuẩn tự nhiên đã bào mòn nhựa PS xuống 11%, nhựa PE xuống 7%. Trong khi đó, nhóm khuẩn biến đổi gene không ăn nhiều nhựa, dù độ bám thì hiệu quả hơn.

Phát hiện mới này có thể sớm khiến rác nhựa trên đại dương bay màu như búng tay bằng Găng Vô Cực trong Endgame - Ảnh 3.

Và đặc biệt, các loại vi khuẩn đã từng tiếp xúc với nhựa trước đó cũng cho khả năng ăn nhựa tốt hơn.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia tìm kiếm loại vi khuẩn có khả năng giải quyết nhựa. Với mỗi kiến thức thu được - dù nhỏ đến đâu - cũng có thể giúp chúng ta tạo nền tảng cho một bước đột phá lớn sau này. Chẳng hạn như việc kết hợp bộ gene để vi khuẩn bám tốt hơn, qua đó giúp chúng ăn nhựa hiệu quả với tốc độ nhanh hơn chẳng hạn.

"Việc thu hẹp khoảng cách giữa giả thuyết và thực tế sẽ giúp chúng ta tạo ra những phương pháp xử lý nhựa toàn vẹn và bền vững hơn."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hazardous Materials.

THEO T.O.P

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Mô hình Airbnb và homestay đang tăng trưởng vượt trội, đặc biệt được lòng thế hệ Millennials, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo JLL Việt Nan, mô hình dịch vụ mới như Airbnb và homestay đã chiếm được phần trăm thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn truyền thống ít bị ảnh hưởng bởi các nền tảng chia sẻ nhà ở trực tuyến hơn dự kiến.

Đọc thêm