Yoshihide Suga: Từ con của người trồng dâu tây đến người có tầm ảnh hưởng tại chính trường Nhật Bản, ứng viên kế nhiệm thủ tướng Abe

22/05/2019 03:00 PM | Thời sự

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga là người đàn ông có cái đầu lạnh và luôn tự thân phấn đấu trên con đường chính trị.

Yoshihide Suga: Từ con của người trồng dâu tây đến người có tầm ảnh hưởng tại chính trường Nhật Bản, ứng viên kế nhiệm thủ tướng Abe

Quá khứ nghèo khó

Ông được sinh ra ở Ogachi, nay là Yuzawa, Akita. Đây là vùng đất với nhiều núi và tuyết trắng. "Bất kể mùa đông khắc nghiệt như thế nào, mùa xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan. Vùng quê ấy dạy tôi sự kiên trì trước khi tôi biết điều đó", ông nói.

Yoshihide Suga: Từ con của người trồng dâu tây đến người có tầm ảnh hưởng tại chính trường Nhật Bản, ứng viên kế nhiệm thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Một góc Akita

 Sinh ra trong một gia đình nông dân trồng dâu tây, vì vậy ông phải làm việc ở một nhà máy sản xuất bìa cứng nhỏ tại thành phố để kiếm tiền trang trải học phí. Suga tốt nghiệp trường Hosei tại Tokyo, lý do chọn trường này đơn giản là bởi chi phí học rẻ nhất. Chàng sinh viên lúc ấy không hề nghĩ mình sẽ theo con đường chính trị.

Nhưng ông là một con người hoài bão. Suga tham gia vào trung tâm việc làm Hosei, tại đây kết nối được với chủ tịch hội cựu sinh viên. Đây là những bước đi đầu tiên của ông vào chính trường Nhật Bản.

 Những bước tiến trên con đường chính trị

Ông là thư ký cho thành viên Quốc hội Hikosaburō Okonogi trong 11 năm, sau đó là thư ký cho Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế năm 1984 và còn là thành viên của hội đồng thành phố Yokohama.

Suga được bầu vào Quốc hội Nhật Bản năm 1996. Ban đầu là thành viên của phe Obuchi, sau đó ông từ chối ủng hộ Obuchi trong cuộc bầu cử đảng năm 1998 và rời khỏi phe này. Ông cũng từ chối tham gia vào phong trào không tự tin chống lại Yoshirō Mori năm 2000.

Đến hiện tại, ông là Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cũng là người đảm đương chức vụ này lâu nhất với 2.300 ngày giữ cương vị này. Suga là người được giao trọng trách công bố niên hiệu mới vào tháng 4 năm 2019.

Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Yoshihide Suga: Từ con của người trồng dâu tây đến người có tầm ảnh hưởng tại chính trường Nhật Bản, ứng viên kế nhiệm thủ tướng Abe - Ảnh 2.

Không ai vào thời điểm bầu cử năm 2012 ấy có thể tưởng tượng rằng ông Abe có thể gượng dậy được sau nhiệm kì đầy sóng gió năm 2007. Nhiều người đã quay lưng, nhưng ông Suga vẫn ở lại. Niềm tin tưởng vào vị lãnh đạo của mình giúp ông có quyết định đúng đắn.

Chính Suga đã thuyết phục ông Abe quay lại cuộc đua lãnh đạo.

"Suga luôn là một chiến lược gia, kể từ khi còn nhỏ. Giống như trong shogi, anh ấy di chuyển từng bước một và trước khi bạn nhận ra thì anh ấy đã ở vị trí chiếu tướng rồi", Hachiro Okonogi, nghị sĩ của LDP có quan hệ với ông Suga nhận xét. Shogi là tên gọi cờ tướng tại Nhật.

Người xứng đáng

Yoshihide Suga: Từ con của người trồng dâu tây đến người có tầm ảnh hưởng tại chính trường Nhật Bản, ứng viên kế nhiệm thủ tướng Abe - Ảnh 3.

Những người nắm giữ chức vụ Chánh văn phòng Nội các thường rơi vào hai kiểu. Thứ nhất là trợ lý kiêm cố vấn chính, phục vụ thủ tướng đi đôi với rèn giũa những kĩ năng của mình. Ví dụ điển hình là ông Keizo Obuchi những năm 1980, và sau này đã trở thành thủ tướng.

Kiểu thứ hai là người quản lý sắc sảo, mà đại diện là Hiromu Nonaka, người có biệt danh là "thủ tướng trong bóng tối" vì sự khéo léo của ông trong việc điều hành quốc hội và chính trị.

Ở Suga, người ta nhìn thấy cả hai tố chất trên. Ông luôn trao đổi với ông Abe nhiều lần trong ngày về những việc cần làm, nhưng đồng thời cũng vạch ra hướng đi chi tiết cho Abenomics, chiến lược quan trọng nhất với vị thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm.

Về mặt chính trị, Suga đã sử dụng quan hệ của mình trong LDP, đảng đối tác liên minh Komeito và đảng đối lập bảo thủ Nippon Ishin no Kai để duy trì cơ sở quyền lực của chính quyền Abe. Điều này giúp chính quyền ông Abe tranh thủ sự ủng hộ của các đảng, trong trường hợp những chính sách sắp tới không được lòng công chúng.

Tuy được sự khen ngợi của các chuyên gia và các lãnh đạo doanh nghiệp, ông lại không được công chúng yêu thích 1 cách rộng rãi. Gần đây, nhờ những bức hình cầm bức thư pháp thông báo niên hiệu mới "Reiwa" (Lệnh Hòa), ông đã nhận được sự chú ý lớn trên mạng xã hội. Mọi người còn đặt cho ông biệt danh là "Chú Reiwa", thậm chí còn khen ông "dễ thương".

Nhiều nghị sĩ trong LDP nói họ có thể cảm nhận được sự thay đổi ở người đàn ông dường như từng bằng lòng với vai trò ở hậu trường. Mọi ánh mắt bây giờ đều đổ dồn về Suga, không ai biết ông sẽ làm thủ tướng như thế nào. Khi được hỏi về kỳ vọng của mình trong thời đại Reiwa, ông Suga nói: "Thu hút người nước ngoài, xuất khẩu nông sản và hỗ trợ vùng nông thôn bằng thuế quê hương".

Bước tiếp theo của con trai người trồng dâu tây sẽ là gì?

Ông thực sự có những kế hoạch khác ngoài chính trị. "Tôi muốn dành ba tháng hoặc lâu hơn tại một trường ngôn ngữ ở Cebu, Philippines ", ông nói. "Một khi tôi có thể nói một chút tiếng Anh , tôi muốn dành một hoặc hai năm đi khắp thế giới".

Ở tuổi 70, Suga đã quá tuổi nghỉ hưu bắt buộc của hầu hết công ty Nhật Bản, nhưng không vì thế mà sự nghiệp chính trị của ông ngừng lại.

M.M.M

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm