Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái nếu Trung Quốc bị áp thêm thuế

22/05/2019 02:45 PM | Thời sự

Việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đáp trả nhau trong vấn đề thuế quan sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái, theo dự đoán của Morgan Stanley.

Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái nếu Trung Quốc bị áp thêm thuế

“Nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị trì hoãn, không thỏa thuận nào được đưa ra và Mỹ áp thuế 25% đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, chúng ta sẽ chứng kiến kinh tế toàn cầu dần rơi vào suy thoái”, ông Chetan Ahya, trưởng phòng kinh tế hoạch toàn cầu tại Morgan Stanley, nhận định.

Theo ông Ahya, nếu hai bên không tìm ra được phương án giải quyết, các ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế vốn đang suy yếu.

Ông dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dần hạ lãi suất về 0% vào mùa xuân năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tăng quy mô gói kích thích tài chính lên tương đương 3,5% GDP.

Tuy nhiên, vì tác động của các chính sách lên nền kinh tế luôn có độ trễ, nên ông Ahya cho rằng khó có thể ngăn chặn được một cuộc suy thoái toàn cầu toàn diện.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo rằng giới đầu tư có thể đang đánh giá thấp tác động của cuộc chiến thương mại vì Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng các hàng rào phi thuế quan.

Tổng thống Donald Trump gần đây quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ lên 25% từ ngày 1/6. Diễn biến này đã gây sốc trên các thị trường tài chính, phá tan hy vọng về một thỏa thuận thương mại song phương. Thậm chí, ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Bắc Kinh ngay lập tức, khiến quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia ngày càng căng thẳng.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Kỳ lân" Ấn Độ OYO đang âm thầm xâm nhập Việt Nam, quyết chiến với RedDooz ở thị trường đặt phòng khách sạn giá rẻ đầy màu mỡ

Sau vài tháng tích cực đi khắp nơi tìm đối tác khắp Việt Nam, hiện OYO đã có 62 khách sạn mang thương hiệu của họ tại 6 thành phố lớn. Ngoài ra, OYO cũng đang ồ ạt tuyển nhân sự trên các nền tảng tìm việc online ở Việt Nam.

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO First News.

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Đọc thêm