Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái nếu Trung Quốc bị áp thêm thuế

22/05/2019 02:45 PM | Thời sự

Việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đáp trả nhau trong vấn đề thuế quan sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái, theo dự đoán của Morgan Stanley.

Morgan Stanley: Kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái nếu Trung Quốc bị áp thêm thuế

“Nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị trì hoãn, không thỏa thuận nào được đưa ra và Mỹ áp thuế 25% đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, chúng ta sẽ chứng kiến kinh tế toàn cầu dần rơi vào suy thoái”, ông Chetan Ahya, trưởng phòng kinh tế hoạch toàn cầu tại Morgan Stanley, nhận định.

Theo ông Ahya, nếu hai bên không tìm ra được phương án giải quyết, các ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế vốn đang suy yếu.

Ông dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dần hạ lãi suất về 0% vào mùa xuân năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tăng quy mô gói kích thích tài chính lên tương đương 3,5% GDP.

Tuy nhiên, vì tác động của các chính sách lên nền kinh tế luôn có độ trễ, nên ông Ahya cho rằng khó có thể ngăn chặn được một cuộc suy thoái toàn cầu toàn diện.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo rằng giới đầu tư có thể đang đánh giá thấp tác động của cuộc chiến thương mại vì Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng các hàng rào phi thuế quan.

Tổng thống Donald Trump gần đây quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ lên 25% từ ngày 1/6. Diễn biến này đã gây sốc trên các thị trường tài chính, phá tan hy vọng về một thỏa thuận thương mại song phương. Thậm chí, ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Bắc Kinh ngay lập tức, khiến quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia ngày càng căng thẳng.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Đọc thêm