Ông Võ Quang Huệ: Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chịu đầu tư, tôi không tham gia thì uổng, phải tham gia đến cùng

27/07/2018 08:44 AM | Kinh doanh

“Khi ông Phạm Nhật Vượng mời gặp lần đầu tiên, tôi quyết định rời Bosch để tham gia VinFast. Lúc đó, tôi cảm nhận được sự quyết liệt mạnh mẽ của ông ấy”, ông Võ Quang Huệ, người phụ trách dự án sản xuất ô tô, xe máy VinFast, nói.

Ông Võ Quang Huệ: Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chịu đầu tư, tôi không tham gia thì uổng, phải tham gia đến cùng
Ông Võ Quang Huệ. Ảnh: Forbes Việt Nam

Ông Võ Quang Huệ từng có nhiều năm nắm giữ vị trí tổng giám đốc Bosch Việt Nam và có hơn 24 năm kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn BMW. Ông đã chia sẻ những thông tin liên quan đến dự án sản xuất ô tô, xe máy của Vinfast tại sự kiện của Forbes ngày 26/7.

Vinfast: Phong cách, an toàn, sáng tạo, tiên phong

Ông Huệ mở đầu phần chia sẻ của mình trong phần hội thảo tại sự kiện bằng ký ức về Hà Nội khi ông còn làm cho BMW. “Ngày còn làm ở BMW, tôi đến Hà Nội. Con đường Thanh Niên không có một ngọn đèn soi sáng. Nhưng nay đã khác. Nếu ai tham dự sự kiện về cách mạng 4.0 tại Hà Nội vừa qua mới thấy Việt Nam đang ấp ủ mong muốn thay đổi như thế nào”, ông Huệ nói.

Ông bày tỏ rằng, ông mong nhiều người Việt và bạn bè tại Việt Nam cùng thực hiện giấc mơ 4.0, xây dựng khoa học kỹ thuật, nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Nói về VinFast, ông giải thích rằng chữ Vin thì đã rõ vì xuất phát từ tập đoàn Vingroup. Còn chữ Fast bắt nguồn từ chữ cái đầu của 4 từ:

F: Phong cách

A: An toàn

S: Sáng tạo

T: Tiên phong

Ông Võ Quang Huệ: Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chịu đầu tư, tôi không tham gia thì uổng, phải tham gia đến cùng - Ảnh 1.

“Tôi cảm nhận được tinh thần quyết liệt, đầu tư mạnh mẽ của ông Vượng”

Ông Huệ kể, khi ông được Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng mời họp, ông quyết định rời Bosch để gia nhập Vingroup. Lúc đó, ông Huệ cảm nhận được tinh thần quyết liệt, đầu tư mạnh mẽ để góp phần phát triển kinh tế của ông Vượng, kéo theo nhiều ngành khác cùng phát triển.

“Đó là tinh thần cách mạng 4.0. Đó là việc phải xây dựng thông qua sản xuất mới, nhà cung cấp hàng đầu của cái nôi công nghệ 4.0. Mô hình của chúng tôi là đi thẳng 4.0, bằng công nghệ tiên tiến, tạo ra giá trị và đầu tư vượt bậc”, ông Huệ nhấn mạnh khi nói về VinFast.

Người phụ trách VinFast cho rằng Vingroup không những quy tụ những người giỏi trong ngành mà còn lập trung tâm nghiên cứu. Và đây sẽ là nơi để kết nối công nghệ của Đức, là nơi Đức chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, VinFast sẽ mở trường dạy nghề tại Thủ Đức và sắp khánh thành.

Sẽ đạt hơn 50% nội địa hóa trong tương lai

Ông Huệ đặt ra câu hỏi vì sao công nghiệp phụ trợ của Việt Nam chưa phát triển? Theo ông, công nghiệp phụ trợ phát triển khi sản xuất lớn. Sản xuất nhỏ, công nghiệp phụ trợ không thể phát triển vì không thể tạo ra giá trị cạnh tranh.

“VinFast sẽ đầu tư lớn, sản xuất lớn và tạo ra sản lượng lớn. Về lâu dài sẽ đạt khoảng 50% nội địa hóa”, ông Huệ khẳng định.

Nói cụ thể hơn, ông Huệ cho biết, VinFast đã chuẩn bị 8 đề án cho công nghiệp phụ trợ. Ngoài ra, VinFast cũng kết nối thêm các hoạt động khác. Không những phát triển công nghiệp phụ trợ, VinFast còn phát triển theo 3 hình thức: tự đầu tư nhà máy, liên doanh và mở xưởng rồi cho các công ty khác thuê mặt bằng làm nơi sản xuất sản phẩm phụ trợ cho VinFast

Ông tin rằng đây cũng là cơ hội để cho những nhà sản xuất công nghiệp phụ trợ sẽ xuất khẩu sản phẩm sang Đông Nam Á.

“Anh Vượng chịu chơi, chịu đầu tư, tôi không chơi thì uổng”

Ông Huệ đưa ra câu hỏi cho khán phòng: “Bạn biết trong ô tô, đâu là bộ phận khó sản xuất nhất?”, “Đó chính là động cơ. Tôi học động cơ tại đại học nổi tiếng bậc nhất ở Đức về động cơ. Tôi mê ngành này lắm”, lãnh đạo dự án nói.

“Bác Vượng 'chịu chơi', chịu đầu tư, tôi không chơi cũng uổng. Phải nói là sẽ chơi đến cùng. Khi tôi tới thương thảo hợp đồng với BMW, người ta chả biết Vingroup là gì, chỉ biết có ông Võ, làm cho BMW 24 năm và làm tổng giám đốc Việt Nam của Bosch. 5 tháng sau, VinFast đã tạo ra một dấu ấn. Đó là trở thành công ty duy nhất toàn cầu được BMW cho sản xuất tại Việt Nam”, ông Huệ nói.

Ông Huệ bày tỏ rằng, ông rất tin vào dự án và “chưa bao giờ thấy mình trẻ như vậy” khi gia nhập Vingroup.

Lan Đỗ

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm