Nhà lãnh đạo mới của nước Anh thề sẽ hoàn tất Brexit vào tháng 10, nguy cơ khủng hoảng được cảnh báo

24/07/2019 08:52 AM | Thời sự

Ông Boris Johnson, người sẽ trở thành Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May, thề sẽ đưa đất nước rời Liên minh châu Âu dù có hay không có thỏa thuận.

Nhà lãnh đạo mới của nước Anh thề sẽ hoàn tất Brexit vào tháng 10, nguy cơ khủng hoảng được cảnh báo

Thời hạn Anh buộc phải rời EU là cuối tháng 10.

Giành chiến thắng trong cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh với số phiếu áp đảo, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ trở thành tân thủ tướng mới của nước này. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Johnson đồng nghĩa với việc Anh sẽ trải qua quá trình rời EU không hề êm đềm.

Rất nhiều chính trị gia Anh đang tỏ rõ quan điểm của mình với việc không chấp nhận Brexit không thỏa thuận. Thậm chí, họ còn đe dọa hạ bệ bất cứ chính phủ nào quyết định đưa Anh rời khỏi khối mà không có bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra. Trong khi đó, ông Johnson lại tỏ thái độ sẵn sàng chống lại cả EU trong việc đàm phán Brexit.

Boris Johnson là gương mặt gợi nhớ nhiều đến cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 đưa Anh rời EU. Trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo đảng vừa diễn ra ngày hôm qua, ông giành số phiếu áp đảo trước đối thủ với tỷ lệ gần gấp đôi. Ngày mai, bà May sẽ rời nhiệm sở sau khi đến Điện Buckingham để gặp Nữ hoàng Elizabeth, người sẽ chính thức bổ nhiệm ông Johnson làm Thủ tướng mới của nước Anh.

"Chúng ta sẽ thực hiện xong Brexit vào ngày 31/10", ông Johnson nhấn mạnh sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu chính thức được công bố.

"Giống như gã khổng lồ đang ngủ quên, chúng ta sẽ trỗi dậy và loại bỏ những sợi dây nghi ngờ và tiêu cực", ông Johnson biết câu thần chú của ông là "thực hiện Brexit, đoàn kết đất nước và đánh bại (lãnh đạo đảng Lao động đối lập ) Jeremy Corbyn và đó là những gì chúng ta sẽ làm".

Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố mạnh mẽ, hàng loạt những thách thức khủng khiếp đang đón chờ Johnson. Chưa bao giờ, nước Anh lại rơi vào tình trạng hỗn loạn như hiện nay kể từ sau Thế chiến 2. Đồng bảng Anh thì giảm giá mạnh trong những tuần gần đây vì lo ngại về một Brexit không có thỏa thuận.

Cuộc bỏ phiếu năm 2016 cho thấy trong nội bộ nước Anh có sự chia rẽ nhiều hơn so với Liên minh châu Âu. Ông Johnson cam kết đàm phán với EU về một thỏa thuận Brexit mới để có một cuộc chia tay suôn sẻ vào ngày 31/10. Tuy nhiên, nếu bị từ chối, Johnson vẫn quyết đưa nước Anh rời đi bằng mọi giá với quan điểm "hành động hay là chết" mà ông đã đưa ra. Trong trường hợp này, đó sẽ là một ngày Halloween (31/10) thực sự đáng sợ.

Rời khỏi EU không có thỏa thuận chính là điểm mốc mà các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ rất rủi ro cho nước Anh. Thậm chí, nó có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào tình trạng suy thoái, thậm chí là hỗn loạn. Bản thân EU cũng cho rằng Brexit không thỏa thuận là thảm kịch với cả 2 bên nhưng hiện tại, vẫn chưa có dự thảo nào được đàm phán.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm