Cây cỏ trên thế giới đang chết dần chết mòn vì 4,5 NGHÌN TỈ đầu lọc thuốc lá xuất hiện mỗi năm

23/07/2019 10:11 PM | Thời sự

Con người thải ra 4,5 nghìn tỉ đầu lọc thuốc lá, và nó đang dần trở thành một loại rác nguy hiểm.

Cây cỏ trên thế giới đang chết dần chết mòn vì 4,5 NGHÌN TỈ đầu lọc thuốc lá xuất hiện mỗi năm

Rác nhựa hiện đã tạo ra một cơn khủng hoảng trên thế giới. Nhưng người ta thường chỉ nghĩ đến túi nhựa và ống hút nhựa, mà không hay biết rằng vẫn còn một loại rác đáng sợ hơn là đầu lọc thuốc lá.

Theo thống kê từ một nghiên cứu được đăng tải trên BBC, mỗi năm loài người sản xuất khoảng 5,6 nghìn tỷ điếu thuốc. Đáng buồn thay, có đến 4,5 nghìn tỉ đầu lọc đã lọt ra ngoài môi trường, bị vứt bỏ một cách hoàn toàn vô trách nhiệm bởi bàn tay của con người.

Và theo một nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH Anglia Ruskin, chính những mảnh đầu lọc bị vứt bừa bãi này đang khiến thảm thực vật trên toàn thế giới phải khổ sở. Chúng ngăn cây cối hấp thụ dinh dưỡng, không cho chúng phát triển bình thường, và trên hết là đầu độc thực vật bằng những hóa chất cực kỳ độc hại.

Cụ thể với sự hiện diện của đầu lọc thuốc lá, quá trình nảy mầm của cỏ bị giảm xuống 10% - 27%, chiều cao cũng thấp hơn 13% - 28%.

Nguyên liệu khiến đầu lọc thuốc lá trở nên nguy hiểm là cellulose acetate - một dạng nhựa cần ít nhất 10 năm để phân hủy. Các chuyên gia đã làm một thử nghiệm tại Cambridge, và kết quả cho thấy những khu vực có đến 128 đầu lọc bị vứt bỏ trên 1 mét vuông. Dù là thuốc chưa hút hay hút rồi, đầu lọc của nó vẫn đem lại tác hại giống nhau.

Năm 2018, các nhà hoạt động môi trường - như Thomas Novotny từ ĐH Bang San Diego (Hoa Kỳ) - tin rằng chúng ta cần cấm các loại đầu lọc hiện nay được lưu hành trên thị trường. Nguyên nhân là bởi đầu lọc thuốc lá từ trước đến nay đã được lợi dụng để làm công cụ marketing, dù chẳng đem lại lợi ích gì cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị bác bỏ vì không cung cấp đủ chứng cứ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety .

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm