Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ

24/07/2019 08:22 AM | Thời sự

Trước những khó khăn của ngành bán lẻ truyền thống, các công ty ở Dubai đang theo đuổi xu hướng phát triển trung tâm thương mại kỹ thuật số để cung cấp những trải nghiệm mua sắm mới, bắt kịp xu hướng công nghệ hiện nay.

Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ

Ngành bán lẻ tại Dubai và UAE đang phải đối phó với những thách thức lớn trước tình trạng cung vượt quá cầu, chi tiêu tiêu dùng thấp cũng như sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử. Theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản JLL, giá thuê mặt bằng tại những trung tâm chính ở Dubai đã giảm khoảng 14%, còn tại trung tâm thứ cấp là 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đối phó với thực trạng này, các chủ sở hữu những trung tâm thương mại đang lựa chọn đầu tư vào công nghệ nhằm thúc đẩy doanh thu.

Công ty công nghệ I.AM của rapper đình đám Will.i.am đã hợp tác với Majid Al Futtaim, một nhà bán lẻ có trụ sở tại Dubai để ra mắt tính năng trợ lý giọng nói cho người mua hàng, hỗ trợ bởi AI tương tự như thiết bị Alexa của Amazon. Majid Al Futtaim sẽ giới thiệu ứng dụng này trong năm nay tại các điểm tiếp xúc khách hàng khác nhau, bắt đầu với Rạp chiếu phim Carrefour và VOX.

Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ - Ảnh 1.

Hệ thống siêu thị Carrefour cũng bắt đầu triển khai ứng dụng Scan&Go, cho phép người mua chọn hàng, sau đó sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét mã sản phẩm, trả tiền luôn. Với cải tiến mới này, Carrefour hi vọng có thể giảm bớt tình trạng những hàng dài người đứng chờ thanh toán, giúp việc mua sắm thuận tiện và vui vẻ hơn. 

Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ - Ảnh 2.

Năm 2020, một trung tâm thương mại kỹ thuật số sẽ được ra mắt tại Dubai, với hơn 2.500 thương hiệu, kết hợp các công nghệ nhập vai cùng nhiều công nghệ mới khác như thực tế ảo, tín hiệu AR,... Tiền điện tử cũng được chấp nhận. Nền tảng này sẽ được xây dựng trên Javascript với các yếu tố blockchain để quản lý chuỗi cung ứng và giao dịch.

Công ty có kế hoạch cung cấp cho mỗi thương hiệu tham gia trên nền tảng bộ công cụ VR Store riêng, cho phép họ thiết kế, tạo và liên tục cập nhật thông tin trên các cửa hàng trực tuyến với những chiến dịch, bộ sưu tập đang thực hiện.

Còn theo nguồn tin từ trang Ame Info, thế hệ mới của các trung tâm thương mại sẽ giống như phòng trưng bày các cửa hàng ảo, tức khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn mẫu mã chủ yếu trên các trang bán hàng trực tuyến, đến cửa hàng chỉ là để xem hay thử sản phẩm thực tế. Qua đó, cửa hàng không cần phải bày biện tất cả các sản phầm, từ đó có thể thu hẹp được quy mô, tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm