Ngày càng nhiều "Steve Jobs" xuất hiện tại Trung Quốc và đó là tin vui cho đất nước này

17/01/2017 09:39 AM | Công nghệ

Đam mê thành công trong việc thay đổi thế giới của họ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chung.

Ngày càng nhiều "Steve Jobs" xuất hiện tại Trung Quốc và đó là tin vui cho đất nước này

Steve Jobs, người theo đuổi và hiện thực hóa ý tưởng biến máy tính thành công cụ giúp cuộc sống của mọi người trở nên phong phú hơn và nhiều thập kỷ sau đó trình làng smartphone, đưa ứng dụng vào trong túi của chúng ta, luôn là hình mẫu của nhiều thế hệ doanh nhân, kỹ thuật viên.

Hiện tại, năm năm sau ngày Jobs mất, hàng loạt doanh nhân cùng chí hướng với Jobs đang được sản sinh tại Trung Quốc. Rất nhiều doanh nhân đất nước tỷ dân đang được gọi là "Steve Jobs của Trung Quốc".

Người đầu tiên được phong danh hiệu này chính là Jack Ma, sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba. Ma từ bỏ công việc giáo viên Tiếng Anh của mình để bắt đầu sự nghiệp gây dựng một trong những công ty lớn nhất thế giới vào năm 1999.

Hiện nay, Ma không còn cần tới danh hiệu Steve Jobs của Trung Quốc nữa.

Nhưng danh hiệu này đã được chuyển giao cho những người khác. Feng Jun, người đứng đầu Aigo Digital Technology, công ty nổi lên với tư cách một hãng sản xuất máy nghe nhạc cầm tay trong giai đoạn Olympics Bắc Kinh, đã kế thừa danh hiệu Steve Jobs của Trung Quốc từ Ma.

Gần đây, Lei Jun, sáng lập kiêm CEO hãng smartphone phát triển phi mã Xiaomi, là người tiếp theo kế thừa danh hiệu này. Huang Zhang, người đứng đầu Zhuhai Meizu Technology, một trong những công ty bám sát Xiaomi nhất, cũng xứng đáng đứng cùng hàng ngũ với Lei Jun. Ngoài ra, Jia Yueting cũng xứng đáng với danh hiệu Steve Jobs của Trung Quốc. Yueting là chủ tịch LeEco, công ty khởi đầu với tư cách hãng stream video nhưng sau này phát triển mạnh sang cả mảng smartphone và xe điện tự lái.

Nhiều "giấc mơ Trung Quốc" đã thành công vang dội. Trong năm 2016, số lượng công dân Trung Quốc lọt vào danh sách các cá nhân giàu có của Hurun Report với tài sản 2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 289 triệu USD) đã tăng từ 179 lên 2.056 người. Trong số đó, có ít nhất 68 người sinh ra vào những năm 1980 hoặc trẻ hơn. Hầu hết những người trẻ tuổi này đều đứng đầu hoặc đầu tư vào các công ty liên quan tới công nghệ thông tin.

Jia Yueting, chủ tịch LeEco
Jia Yueting, chủ tịch LeEco

Hầu hết sinh viên đại học Trung Quốc thích công việc ổn định nhưng vẫn có khoảng 3% (tương đương 200.000 sinh viên) quyết định thành lập công ty của riêng mình sau khi tốt nghiệp. Gần một nửa số sinh viên tốt nghiệp đại học muốn thành lập doanh nghiệp sau khi đã đi làm tích lũy được một chút kinh nghiệm.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã bắt đầu có những chính sách hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp.

Vẫn có những câu hỏi về việc liệu các Steve Jobs Trung Quốc có thực sự tạo ra bất kỳ giá trị mới nào hay không và có vẻ như một số công ty của họ đang mất đà tăng trưởng. Tuy nhiên, tất cả các doanh nhân đang trên đà trở nên thành công như Steve Jobs tại Trung Quốc đều đang tiếp thêm sinh lực cho xã hội Trung Quốc và thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm