Mỹ trả đũa ồ ạt nhằm vào Nga sau cáo buộc can thiệp bầu cử

30/12/2016 09:06 AM | Thời sự

Ngày 29/12, Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế để trả đũa các hành động được cho là “sách nhiễu” của cơ quan an ninh Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva, cũng như chiến dịch tấn công mạng mà Washington cáo buộc do Điện Kremlin chỉ đạo nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Mỹ trả đũa ồ ạt nhằm vào Nga sau cáo buộc can thiệp bầu cử
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama trong một cuộc gặp. (Nguồn: RT)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ tổng cộng có 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao hoặc lãnh sự đã được yêu cầu rời khỏi nước này cùng với gia đình trong vòng 72 tiếng.

Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và tiểu bang Maryland, bắt đầu từ chiều 30/12.

Thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ coi những biện pháp trên là một phản ứng toàn diện đối với việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, cũng như các vụ “sách nhiễu” ngày càng tăng nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Moskva trong 4 năm qua, đặc biệt là trong vòng một năm trở lại đây.

Theo phía Mỹ, các vụ “sách nhiễu” này này bao gồm những hành động như cảnh sát chặn xe tùy tiện, tấn công thể chất, công bố các thông tin cá nhân của các quan chức ngoại giao Mỹ trên Truyền hình quốc gia khiến họ bị nguy hiểm.

Ngoài ra, Mỹ cũng cáo buộc Chính phủ Nga cản trở các hoạt động ngoại giao của Mỹ trong số các hoạt động khác như: buộc đóng cửa 28 trung tâm dạy tiếng Anh và tổ chức các chương trình văn hóa, cản trở việc khởi công xây dựng công trình Tổng lãnh sự quán mới của Mỹ ở St.Petersburg, đồng thời bác bỏ đề nghị cải thiện an ninh tại tòa Tổng lãnh sự cũ của Mỹ ở thành phố này.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), cùng 4 quan chức của GRU và 3 công ty cung cấp sự hỗ trợ cho cơ quan này, cũng như 6 cá nhân liên quan tới chiến dịch tấn công mạng mà Mỹ cho rằng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Hai cá nhân trong danh sách trừng phạt là Evgeniy Mikhailovich Bogachev và Alexey Belan cũng đồng thời có trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama cho rằng hoạt động tấn công mạng nhằm thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua "chỉ có thể nhận được sự chỉ đạo từ cấp cao nhất trong Chính phủ Nga." Ông cho biết các nhân viên ngoại giao Mỹ đã chịu sự “quấy nhiễu” ở mức không thể chấp nhận được của các cơ quan an ninh và cảnh sát Nga trong năm qua, đồng thời khẳng định các hành động như vậy phải lãnh chịu hậu quả.

Nhà Trắng cũng ra tuyên bố nêu rõ: "Các hoạt động mạng của Nga nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, xói mòn niềm tin vào các thể chế dân chủ của Mỹ, gieo rắc sự nghi ngờ về tính liêm chính của tiến trình bầu cử và hủy hoại niềm tin vào các thể chế của Chính phủ Mỹ. Những hành động này là không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ."

Được biết, ông Obama đã sửa đổi sắc lệnh hành pháp năm 2015 nhằm trao cho Tổng thống thẩm quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào các đối tượng nước ngoài tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Ngay lập tức, phía Nga đã có phản ứng trước các động thái "thù địch" trên của Mỹ. Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc "vô căn cứ" về việc Nga can thiệp mạng vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời tố cáo Washington muốn "hủy hoại" quan hệ với Moskva. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ triển khai các biện pháp trả đũa tương tự, nhưng không cho biết chi tiết.

PV

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm