Chuyện nghề

"Không thăng tiến được đơn giản là do bạn 'dốt', chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu!"

23/11/2018 04:35 PM | Kinh doanh

Đáp lại câu hỏi của một độc giả về việc thường xuyên bị đồng nghiệp chơi xấu, không thăng tiến được trong công việc nhưng lại có mức lương tốt và sự ổn định trong công việc, blogger Nguyễn Ngọc Long thẳng thắn: "Không đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu. Không thăng tiến được đơn giản là do bạn "dốt"".

"Không thăng tiến được đơn giản là do bạn 'dốt', chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu!"

Tâm sự tại buổi giao lưu trực tuyến tựa đề "Bí quyết nhảy việc: "Cuộc sống bế tắc hay cuộc đời nở hoa", tất cả phụ thuộc vào bạn!" do CafeF tổ chức, một bạn trẻ gặp nhiều bế tắc trải lòng: "Khối lượng việc khổng lồ, đồng nghiệp chơi xấu, gần như không có thăng tiến thêm. Ưu điểm duy nhất là mức lương tốt và sự ổn định".

Bạn trẻ này băn khoăn không biết nhảy việc có phải giải pháp tối ưu để tìm lối thoát.

Trước câu hỏi này, Blogger Nguyễn Ngọc Long thẳng thắn: Nếu mối bận tâm lớn nhất của bạn lúc này là tiền và sự ổn định thì đừng bao giờ nhảy việc.

"Hãy chịu nhịn, thậm chí là chịu nhục cũng được. Tôi chẳng thấy có gì gọi là "bế tắc" khi bạn cần tiền và công ty vẫn trả tiền hàng tháng? Đừng đòi hỏi nhiều quá như vậy và cũng đừng đứng núi này trông núi khác bạn ạ".

"Không đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày suốt tháng đi chơi xấu bạn được. Người ta cũng phải có công việc và cuộc sống của người ta. Còn việc không thăng tiến, đơn giản là do bạn dốt và bản thân bạn cần cố gắng hơn", blogger này nhắn nhủ.

Với những bạn trẻ lăn tăn cho rằng nhảy việc liên tục sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng e ngại có thể sẽ bỏ lỡ nhiều thứ, ông Long cho rằng phàm sống ở trên đời, trước khi ra quyết định cho bất cứ việc gì đều nên cân nhắc kỹ. Khi đã quyết định rồi thì cứ thế thực thi, không chần chừ, dền dứ và không bao giờ cần hối tiếc.

"Không ai biết trước được tương lai, cũng không ai thay đổi được quá khứ. Cái gì thuộc về mình thì sớm muộn cũng thuộc về mình. Cái gì không phải của mình thì có cố gắng cũng không lấy được. Tôi không thấy có cơ hội gì "bỏ lỡ" ở đây. Vì nếu bạn không dứt áo ra đi, chắc gì "cơ hội" đó đã xuất hiện mà bạn phải nhìn ngó, thèm thuồng, tiếc nuối làm gì cho mệt?", ông Long nói.

Trước tình trạng nhiều bạn trẻ nhảy việc rất chóng vánh, đồng thời để lại những điều không hay ho ở công ty cũ, blogger này cho rằng các bạn trẻ nên thuộc lòng câu hát "Em ơi, Trái Đất vẫn tròn. Chúng mình hai đứa sẽ còn gặp nhau". Khi ấy, các bạn trẻ tự biết phải ứng xử sao cho phù hợp và thông minh nhất.


Không thăng tiến được đơn giản là do bạn dốt, chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu! - Ảnh 1.

Cơ hội và nguy cơ nào đợi chúng ta khi "nhảy việc"?

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, đưa ra phân tích về cơ hội và nguy cơ khi nhảy việc.

Bỏ qua vấn đề tài chính, cơ hội khi nhảy việc là bạn có những trải nghiệm mới, bước ra khỏi cái bóng của chính mình, vùng an toàn của mình, khám phá được những khả năng tiềm ẩn… đi tìm những thách thức, để xem mình có khả năng để làm hay không.

"Bản thân tôi, tôi thích những thách thức để đẩy giới hạn của mình đi xa hơn. Tôi từng làm một lĩnh vực mà mình không chưa hề làm nhưng muốn có cơ hội để chứng minh thì đấy là công việc mang lại cho tôi", bà Mai tâm sự.

Về nguy cơ, theo bà Mai, một hậu quả của tình trạng "nhảy việc" quá thường xuyên gây ra mà thị trường đang phải gánh chịu là những bạn trẻ thường xuyên nhảy việc sẽ không có được thời gian để tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm, độ chín trong nghề để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Bà Mai chia sẻ, Navigos Search từng gặp khó khăn khi tư vấn tuyển dụng những vị trí cấp cao, vì không có những ứng viên có đủ bề dày kinh nghiệm và kỹ năng như khách hàng yêu cầu. Do đó, đơn vị này đã từng phải tư vấn cho khách hàng tìm người nước ngoài để thay vào hoặc tư vấn cho họ giải pháp tạm thời để có thời gian đào tạo nhân lực trong nước.

"Tôi cũng hy vọng, các bạn trẻ bây giờ đã nhìn thấy cơ hội và nguy cơ thì trước khi đưa ra quyết định hãy suy nghĩ cẩn trọng hơn", Giám đốc điều hành Navigos Search nhắn nhủ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm