Không phải lập trình viên, đây mới là nghề hot đang lên trong ngành công nghệ thông tin

08/08/2017 07:32 AM | Thời sự

Xét về thị trường lao động công nghệ cao, tờ South China Morning Post nhận định những chuyên gia về bảo mật mạng sẽ đứng đầu, thậm chí vượt qua những lập trình viên và kỹ sư công nghệ trong nhu cầu tuyển dụng.

Không phải lập trình viên, đây mới là nghề hot đang lên trong ngành công nghệ thông tin

Trong quý I/2017, những công việc liên quan đến Internet và thương mại điện tử đã vượt mặt ngành tài chính ngân hàng để trở thành loại việc làm được tìm kiếm nhiều nhất. Nguyên nhân chính là triển vọng tương lai cũng như những hứa hẹn về hưởng cổ phiếu ưu đãi khi IPO đã lấn át điều kiện mức lương thấp trong ngắn hạn và thu hút được các lao động trẻ.

Xét về thị trường lao động công nghệ cao, tờ South China Morning Post nhận định những chuyên gia về bảo mật mạng sẽ đứng đầu, thậm chí vượt qua những lập trình viên và kỹ sư công nghệ trong nhu cầu tuyển dụng. Những chuyên gia bảo mật với kỹ năng mã hóa chống lại tin tặc, khủng bố và các mối đe dọa khác là điều các doanh nghiệp đang thực sự cần trong thế kỷ 21 khi các vụ tấn công mạng đang ngày một táo bạo hơn.

Theo hãng tuyển dụng Hays, các chuyên gia bảo mật có thể được tăng lương bình quân 25-35% trong thời gian tới, cao hơn 5 điểm phần trăm so với các công việc khác cùng ngành.

Nhu cầu về chuyên gi bảo mật thậm chí có thể còn mạnh hơn nữa khi luật bảo mật thông tin mạng có hiệu lực vào ngày 1/6 vừa qua, khiến các công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm những nhân tài trong mảng này để đáp ứng được mới môi trường luật pháp mới tại Trung Quốc.

Hiện các trường đại học Trung Quốc không đào tạo đủ cả về số lượng lẫn chất lượng lao động cho ngành công nghệ thông tin trong khi các doanh nghiệp lại cần những chuyên gia với đầy đủ trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm để đủ sức đối phó với các rủi ro cho hệ thống mạng công ty.

Ngành ngân hàng và các tổ chức tài chính hiện nay đang phải đối phó với nguy cơ rò rỉ thông tin khách hàng, tình trạng lừa đảo trên mạng gây ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu của các doanh nghiệp. Trong khi các nhà máy sản xuất tập trung vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thì những doanh nghiệp công nghệ hiện nay lại hướng đến tính bảo mật thông ton, dữ liệu trước các rủi ro từ bên ngoài.

Ngoài ra, một báo cáo của Alibaba cũng cho thấy hành vi ăn trộm tài liệu nội bộ gây rò rỉ thông tin khách hàng cũng đang khá phổ biến ở Trung Quốc, thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Khoảng 49% các sự cố rò rỉ thông tin hiện nay là do sơ xuất của nhân viên công ty, tiếp theo đó mới là do khách hàng không bảo mật tốt các tài khoản, kế đến là những chương trình độc hại và cuối cùng mới là do các lỗ hổng trong an ninh mạng của doanh nghiệp.

BT

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “It's more fun in the Philippines” - Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất thế giới, khi chính phủ tranh thủ sự ham vui của người dân

Trưởng ban du lịch của Philippines đã thừa nhận: "It’s more fun in the Philippines" có thể xài cả một đời người mà chưa hết chán.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm