Không phải dầu mỏ, đây mới là loại tài nguyên đang khiến Trung Quốc thèm khát

07/08/2017 02:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Việc Trung Quốc tăng cường sản xuất và đầu tư cho ngành xe điện cũng như ắc quy đang khiến nhu cầu về Lithium, nguyên liệu đóng vai trò chủ chốt cho dòng sản phẩm này ngày một đi lên. Cũng từ đây, một cuộc chiến trong ngành khai khoáng trị giá tiềm năng 90 tỷ USD của Australia.

Không phải dầu mỏ, đây mới là loại tài nguyên đang khiến Trung Quốc thèm khát

Nhờ nhu cầu tăng cao tại thị trường Trung Quốc, giá thành phẩm cũng như tài sản của ngành khai thác Lithium tại Australia, quốc gia khai thác Lithium lớn nhất thế giới đã tăng mạnh. Những nhà đầu tư tại đây đã đổ thêm tiền vào các mỏ khai thác cũng như gia tăng hợp đồng mua bán nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà máy sản xuất ắc quy ở Trung Quốc.

Vùng phía Tây Australi đã có 4 mỏ khai thác chính Lithium nhưng 3 mỏ lớn nữa đang được xây dựng để đưa vào hoạt động. Số liệu của hãng tư vấn Benchmark Mineral Intelligence cho thấy rất nhiều công ty đang tăng cường khai thác cũng như đầu tư gia tăng công suất để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong vòng 20-30 năm tới.

Công ty khai thác Lithium lớn nhất thế giới, hãng Greenbushes cho biết đã tăng hơn 100% sản lượng hàng năm của mình. Có lịch sử từ năm 1888, hãng khai thác Lithium này hiện chiếm khoảng 30% sản lượng toàn cầu.

Không phải dầu mỏ, đây mới là loại tài nguyên đang khiến Trung Quốc thèm khát - Ảnh 1.

Australia là nhà sản xuất Lithium lớn nhất thế giới (nghìn tấn)

Trong khi đó, công ty chủ quản của Greenbushes là hãng Tianqi Lithium Corp cho biết sẽ đầu tư thêm khoảng 717 triệu Dollar Australia (578 triệu USD) để mở rộng hoạt động khai thác và sản xuất.

Ngoài ra, hàng loạt các hãng khai thác Lithium lớn khác cũng đang tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất hoặc hợp tác cho các dự án khai thác lớn.

“Đây là đợt mở rộng khai thác Lithium lớn chưa từng có và thậm chí chúng tôi vẫn chưa đáp ứng đủ được nhu cầu thị trường”, CEO Chris Reed của Neometals nói.

Số liệu của hãng UBS cho thấy giá Lithium Carbonate, nguyên liệu chính trong ngành hóa chất đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua tính đến năm 2016. Nguyên liệu này cũng đã tăng giá 9% lên 13.625 USD/tấn vào tháng 6 vừa qua so với tháng trước đó bất chấp xuất khẩu Lithium tăng mạnh từ Australia.

Theo Benchmark Mineral, thậm chí nếu chỉ 25% số dự án xây dựng các nhà máy ắc quy trên thế giới được hoàn thành thì lượng cung Lithium hiện nay cũng vẫn không đủ cầu.

Không phải dầu mỏ, đây mới là loại tài nguyên đang khiến Trung Quốc thèm khát - Ảnh 2.

Các mỏ Lithium lớn tập trung ở phía Tây Australia

Hiện nay, Trung Quốc đang có kế hoạch nâng công suất sản xuất ắc quy lên 120 GWh mỗi năm vào năm 2021 và khoảng 55% sản lượng ắc quy dùng Lithium hiện nay trên thế giới đến từ quốc gia Châu Á này, cao hơn rất nhiều so với mức 10% của Mỹ. Đến năm 2025, tỷ lệ này của Trung Quốc có thể đạt tới 65%.

Trong khi đó, dự báo của Bloomberg New Energy Finance cho thấy doanh số xe điện sẽ sớm vượt ô tô truyền thống trong vòng 20 năm nữa do giá thành ắc quy điện giảm xuống.

Một số tập đoàn khai thác lớn như Mineral Resources hay Galaxy Resources của Australia đã chuyển hướng tập trung vào thị trường Trung Quốc nhằm bắt kịp tiềm năng phát triển của quốc gia này.

Báo cáo của Deutsche Bank cho thấy Mineral Resources đã trở thành hiện tượng thời gian gần đây khi lợi nhuận của hãng trong năm tài khóa vừa qua đến từ Lithium nhiều hơn là từ mảng sản phẩm sắt thép truyền thống. Bởi vậy, hãng đã quyết định chuyển hướng tập trung sảng mảng sản phẩm mới này.

Không phải dầu mỏ, đây mới là loại tài nguyên đang khiến Trung Quốc thèm khát - Ảnh 3.

Lithium của Australia thống trị trong nhiều mảng, từ xây dựng cho đến các dự án nghiên cứu (tiêu thụ tấn/năm)

Tổng giá trị giao dịch trên thị trường Lithium hiện nay mới chỉ đạt 2,5 tỷ USD trên tổng mức 86 tỷ USD của thị trường kim loại, qua đó cho thấy tiềm năng còn rất lớn của mảng kinh doanh này.

Báo cáo chính thức cho thấy ngành khai khoáng Lithium, Coban và than chì tăng trưởng nhờ nhu cầu ngày một lớn của thị trường ắc quy sẽ đóng góp to lớn cho ngành xuất khẩu cũng như tăng trưởng của Australia. Dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu kim loại của nước này sẽ đạt 89,6 tỷ USD vào năm tới.

BT

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm