Thung lũng Silicon của Trung Quốc: Thế giới có gì, chúng tôi có đó!

07/08/2017 10:33 AM | Công nghệ

Dân số khoảng 1,7 tỉ người cùng một chính sách kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt đã tạo ra một vũ trụ riêng cho các công ty công nghệ Trung Quốc

Thung lũng Silicon của Trung Quốc: Thế giới có gì, chúng tôi có đó!

Vạn Lý Tường Lửa đã ngăn chặn cuộc xâm lăng của cả những ông lớn công nghệ hùng mạnh nhất và đem đến cơ hội vàng cho các hãng công nghệ Trung Quốc. Với thị trường khổng lồ, Trung Quốc có đủ các phiên bản của những nền tảng công nghệ phổ biến nhất trên thế giới, đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng.

Thế giới có Google, Trung Quốc có Baidu

Đây là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại đất nước hơn 1,7 tỉ dân này. Và tương tự như Google, Baidu cũng nghiên cứu xe tự lái, có loa thông minh Waymo và đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghiên cứu điện toán đám mây và AI.

Thế giới có Apple và Samsung, Trung Quốc có Huawei và Xiaomi

Nhà sản xuất di động hàng đầu Trung Quốc với series Huawei P10 và Mate 9, ra đời vào năm 1987, trụ sở tại Thẩm Quyến, Quảng Đông, CEO hiện tại là Ren Zhengfei.

Huawei Mate 9

Đối thủ của nó, Xiaomi, không chỉ cạnh tranh trong lĩnh vực smartphone với Huawei mà còn phát triển mạnh các thiết bị từ theo dõi sức khỏe đến đồ gia dụng thông minh.

CEO Xiaomi Lôi Quân
CEO Xiaomi Lôi Quân

Thế giới có Facebook, Trung Quốc có WeChat

WeChat là sản phẩm của Tencent, đế chế khổng lồ nắm trong tay hàng loạt các nền tảng mạng xã hội và tin nhắn phổ biến nhất Trung Quốc. WeChat là anh cả, với hơn 1 tỉ người dùng, có thể hình dung nó là tổng hòa của iMessage, Google News, Venmo và Slack.

WeChat

Thế giới có Amazon, Trung Quốc có Alibaba

Alibaba đã là cái tên quá nổi tiếng, nắm trong tay 2 nền tảng thương mại điện tử quan trọng nhất Trung Quốc là Taobao và Tmall, kiểm soát khoảng 80% các giao dịch online của hơn 1,7 tỉ dân.

Mã Vân, người giàu nhất Trung Quốc, ông chủ của Alibaba
Mã Vân, người giàu nhất Trung Quốc, ông chủ của Alibaba

Thế giới có Uber, Trung Quốc có Didi Chuxing

Sau cuộc cạnh tranh khốc liêt, Uber đã đầu hàng và chấp nhận để Didi Chuxing mua lại. Chính Apple đã đầu tư 1 tỉ USD vào Didi Chuxing hồi tháng 5/2016.

Biểu tượng của Didi Chuxing đặt trước trụ sở của hãng tại Thượng Hải.

Thế giới có YouTube và Netflix, Trung Quốc có Youku và iQiyi

Youku thuộc sở hữu của Alibaba còn iQiyi thuộc sở hữu của Baidu, và mối quan hệ giữa 2 hãng này không khác gì YouTube với Netfflix. Điểm khác duy nhất của Youku là video của người dùng sẽ được duyệt trước khi up lên. Trong khi đó, Netflix vừa bán bản quyền các chương trình của mình cho iQiyi để mở đường cho công cuộc thâm nhập thị trường nước này.

iQiyi

Theo Minh Thu

ICTnews

Từ khóa:  silicon, trung quốc

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm