Dự báo dân số 2050: Châu Âu giảm, châu Phi tăng mạnh, Ấn Độ vượt Trung Quốc

24/06/2017 08:26 AM | Thời sự

Đến năm 2050, dân số của 26 nước châu Phi được dự báo sẽ tăng ít nhất gấp đôi hiện nay...

Dự báo dân số 2050: Châu Âu giảm, châu Phi tăng mạnh, Ấn Độ vượt Trung Quốc

Liên hiệp quốc vừa dự báo dân số thế giới sẽ tăng lên 8,6 tỷ người vào năm 2030; 9,8 tỷ người vào năm 2050 và 11,2 tỷ người vào năm 2100.

Cụ thể, báo cáo “Triển vọng dân số thế giới: Nhìn lại năm 2017” do Liên hiệp quốc vừa công bố đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng dân số trước đó là 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 9,7 tỷ người vào năm 2050.

Tốc độ tăng dân số tại Ấn Độ và châu Phi là lý do chính khiến Liên hiệp quốc điều chỉnh dự báo.

Hiện Ấn Độ là nước có số dân đông thứ hai thế giới, với 1,3 tỷ người, so với nước đông dân nhất thế giới là Trung Quốc có 1,4 tỷ người. Tuy nhiên, theo Liên hiệp quốc, dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2024.

Cũng theo báo cáo, từ năm 2017 đến năm 2050, dân số của 26 nước châu Phi sẽ tăng ít nhất gấp đôi hiện nay.

Ngược lại, dân số các nước châu Âu sẽ giảm trong những thập kỷ tới.

Báo cáo của Liên hiệp quốc còn cho rằng đến năm 2050, đà tăng trưởng dân số mạnh nhất sẽ tập trung ở các quốc gia: Ấn Độ, Nigeria, Congo, Pakistan, Tanzania, Mỹ, Uganda và Indonesia.

Báo cáo nhận xét, tốc độ sinh sản thấp hơn diễn ra ở gần như tất cả các khu vực của thế giới, đồng thời tuổi thọ của người dân trên toàn thế giới lại tăng cao hơn. Tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng từ 65 tuổi đối với đàn ông và 69 tuổi đối với phụ nữ từ năm 2000 - 2005, lên 69 tuổi đối với đàn ông và 73 tuổi đối với phụ nữ trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2015.

Tuổi thọ tăng sẽ khiến những nước có dân số già gặp nhiều khó khăn hơn trong việc duy trì các hệ thống bảo vệ xã hội, đặc biệt là hệ thống lương hưu và chăm sóc y tế.

Theo Mai Quyên

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm