Đơn giản: Cách chọn và tính hàm lượng Carbonhydrat trong thực phẩm chế biến sẵn cho bệnh nhân đái tháo đường

28/02/2022 06:33 AM | Sống

Hãy học cách đọc thông số về chất dinh dưỡng được ghi trên nhãn mác thực phẩm để biết có thực sự tốt cho sức khoẻ.

Thực phẩm chế biến sẵn luôn được loại vào danh sách những món ăn không nên dùng. Bởi chúng thường chứa những chất không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là chất béo chuyển hoá.

Chia sẻ về việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn cho bệnh nhân đái tháo đường, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, BV Đại học Y Hà Nội cho biết: "Với thực phẩm chế biến sẵn, chúng tôi luôn khuyến cáo rằng, không chỉ đối với người mắc bệnh đái tháo đường mà ngay cả với người bình thường cũng không nên ăn nhiều.

Thông thường, trên vỏ hộp thức ăn nhanh luôn ghi rõ những thông tin về thực phẩm như chứa bao nhiêu calo, hàm lượng Carbonhydrat, Lipid, Cholesterol bão hoà, Cholesterol không bão hoà. Trong đó, chúng tôi khuyến cáo nên lựa chọn thực phẩm chứa Cholesterol không bão hoà sẽ tốt hơn", PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh nói.

Cách chọn thực phẩm chế biến sẵn cho người đái tháo đường

Về cách chọn và tính hàm lượng Carbonhydrat, bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ theo chỉ số khuyến cáo với một bữa ăn chuẩn. Tức là lượng Carbonhydrat mà cung cấp cho cơ thể sẽ nằm trong khoảng 45-55% tổng năng lượng. Còn thực phẩm nào có lượng Carbonhydrat vượt ngưỡng 55% hoặc nồng độ glucose cao thì không nên ăn.

"Dù thực phẩm chế biến sẵn có mang nhãn mác dành cho người bị tiểu đường thì tôi vẫn khuyên nên ít sử dụng. Cần cố gắng ăn thực phẩm tươi, vì chỉ có đồ ăn tươi mới giữ được nguyên vẹn các vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho cơ thể", PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh cho hay.

Cách chọn và tính hàm lượng Carbonhydrat trong thực phẩm chế biến sẵn cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 2.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM