Đề phòng Trái Đất diệt vong, 'quốc gia vũ trụ' Asgardia sẽ xây dựng thành phố ngoài không gian làm nơi ở cho 15 triệu người

18/09/2019 09:45 AM | Khoa học

Asgardia - quốc gia vũ trụ tự xưng đầu tiên trên thế giới có tham vọng xây dựng một thành phố ngoài không gian để làm nơi ở cho 15 triệu người khi Trái Đất gặp thảm họa diệt vong, với chi phí xây dựng lên tới 130 tỷ USD.

Đề phòng Trái Đất diệt vong, 'quốc gia vũ trụ' Asgardia sẽ xây dựng thành phố ngoài không gian làm nơi ở cho 15 triệu người

Asgardia là dự án thành lập quốc gia vũ trụ độc lập đầu tiên được tỷ phú - nhà khoa học người Nga Igor Ashurbeyli đề xuất vào tháng 10/2016. Được đặt tên theo Asgard - một vương quốc trong thần thoại Bắc Âu, Asgardia mong muốn trở thành "quốc gia vũ trụ đầu tiên", mang đến một xã hội hòa bình, giúp mọi người tiếp cận các công nghệ vũ trụ dễ dàng hơn và bảo vệ Trái Đất trước những mối đe dọa ngoài không gian như thiên thạch hay sao Chổi.

Đề phòng Trái Đất diệt vong, quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ xây dựng thành phố ngoài không gian làm nơi ở cho 15 triệu người - Ảnh 1.

Tỷ phú - nhà khoa học người Nga Igor Ashurbeyli hiện là tổng thống của quốc gia vũ trụ Asgardia

Mặc dù mọi thứ nghe qua giống như một bộ phim viễn tưởng của Hollywood, nhưng trên thực tế, những người sáng lập Asgardia hoàn toàn nghiêm túc với dự án của mình.

Asgardia hiện đã thu hút được gần 300 nghìn người đến từ 204 quốc gia trên thế giới đăng kí làm cư dân, kể từ khi dự án này bắt đầu khởi động từ gần 3 năm trước.

Vào năm 2017, Asgardia đã phóng thành công vệ tinh Asgardia-1 lên quỹ đạo, mang theo 0,5 TB dữ liệu cá nhân của gần 20 nghìn công dân Asgardia, bao gồm ảnh cá nhân cùng những thông tin về quốc kỳ, quốc huy và hiến pháp của quốc gia mới.

Mới đây nhất, quốc gia vũ trụ tự xưng Asgardia đã lên một kế hoạch cực kỳ tham vọng nhằm xây dựng các công trình có kích thước khổng lồ trên quỹ đạo gần Mặt đất (hay còn gọi là quỹ đạo LEO – Low Earth Orbit), vốn có độ cao cách mặt đất khoảng 161 - 321 km. Đây cũng là quỹ đạo nơi trạm vũ trụ ISS đang hoạt động.

Những thành phố không gian này được Asgardia đặt tên là Noah-Ark, nhằm gợi nhớ đến truyền thuyết con tàu Noah khổng lồ cứu rỗi nhân loại khỏi cơn đại hồng thủy được nhắc đến trong Kinh thánh. Tuy nhiên, "con tàu Noah phiên bản vũ trụ" được phát triển nhằm mục đích tạo ra nơi cư trú mới cho loài người, đề phòng trường hợp Trái Đất gặp phải thảm họa diệt vong trong tương lai.

Mất 130 tỷ USD để xây dựng thành phố không gian

Về cơ bản, việc xây dựng các trạm vũ trụ ở bất kỳ kích thước hay thể loại nào và đưa con người lên đó là một đề xuất vô cùng tốn kém. Ví dụ như trạm vũ trụ quốc tế ISS, với kích thước ngang một sân vận động bóng đá, đã tiêu tốn một khoản tiền lên tới 100 tỷ USD, được đóng góp từ 18 quốc gia khác nhau. Trong khi đó, chuyến bay rẻ nhất lên quỹ đạo hiện tại là tên lửa Falcon 9 của SpaceX, cũng đòi hỏi khoảng 43 tới 65 triệu USD cho mỗi lần phóng.

Đề phòng Trái Đất diệt vong, quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ xây dựng thành phố ngoài không gian làm nơi ở cho 15 triệu người - Ảnh 2.

Những thành phố trên sẽ là nơi cư trú mới cho loài người khi Trái Đất gặp phải thảm họa diệt vong

Tuy nhiên người đứng đầu Asgardia - tỷ phú Igor Ashurbeyli lại khẳng định, chi phí xây dựng mỗi thành phố vũ trụ, hay đúng hơn là một trạm vũ trụ có kích thước khổng lồ, ước tính tốn khoảng 130 tỷ USD. Tất cả các trạm không gian này dự kiến sẽ là chỗ ở cho khoảng 15 triệu cư dân Trái Đất.

Nếu chi phí xây dựng là chính xác theo tính toán của tỷ phú Igor Ashurbeyl, bản thân việc huy động một số tiền lớn như vậy cũng là một bài toán cực kỳ khó khăn với Asgardia, kể cả khi quốc gia vũ trụ tự phong được chống lưng bởi tỷ phú người Nga này.

Khi được hỏi về nguồn tài chính dành cho Asgardia, người phát ngôn của quốc gia vũ trụ tự phong này cho biết họ sẽ huy động vốn bằng cách thu phí 7 triệu cư dân đầu tiên của Asgardia. Với khoản phí 1000 Euro để đóng góp kinh phí xây dựng, những người đóng góp sẽ được nhận quyền công dân chính thức và một cuốn sổ hộ chiếu, công nhận họ là một cư dân của quốc gia vũ trụ Asgardia. Bên cạnh đó, Asgardia cũng sẽ tìm kiếm thêm khoảng 7 tỷ Euro từ một số nhà đầu tư chính giấu tên.

Với tổng ngân sách khoảng 15 tỷ Euro, số tiền này sẽ được Asgardia đầu tư vào nghiên cứu và xây dựng kế hoạch đưa người lên sống trên không gian. Asgardia cũng chuẩn bị phát hành một đồng tiền điện tử riêng có tên Solar trong tháng này nhằm tiếp tục huy động vốn.

Đề phòng Trái Đất diệt vong, quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ xây dựng thành phố ngoài không gian làm nơi ở cho 15 triệu người - Ảnh 3.

Dự án này cũng nhận không ít hoài nghi từ dư luận, khi nhiều người cho rằng đây thực chất là một dự án "ma" được dựng lên nhằm lừa đảo.

Tỷ phú Igor Ashurbeyli cho biết, mục tiêu dự án Asgardia là xây dựng dân số lên tới 150 triệu người trong vòng 10 năm và xây dựng một trạm vũ trụ có trọng lực nhân tạo có thể cung cấp các điều kiện để 15 triệu người có thể sinh sống độc lập trên vũ trụ và mục tiêu dài hạn trong 24 năm là đưa con người lên sinh sống trên mặt Trăng vào năm 2043.

Theo tỷ phú Igor Ashurbeyli, dự án Asgardia là giấc mơ từ thuở ấu thơ của ông: "Tôi thường thích thú làm điều gì đó mà không ai khác từng thực hiện, giấc mơ của tôi là tạo ra một quốc gia độc lập". "Nó không phải là điều ảo tưởng như lên sao Hỏa hay Ngân hà - Tôi muốn một cái gì đó thực tế hơn". 

Mặc dù vậy, dự án này cũng nhận không ít hoài nghi từ dư luận, khi nhiều người cho rằng đây thực chất là một dự án "ma" được dựng lên nhằm chiếm đoạt tiền.

Được biết, một trong những dự định tham vọng nhất của Asgardia là trở thành thành viên Liên Hợp Quốc. Để đạt được điều này, trước hết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần chấp thuận đơn đăng ký tư cách quốc gia của Asgardia. Sau đó, 2/3 thành viên Đại Hội đồng phải ủng hộ việc Asgardia gia nhập Liên Hợp Quốc.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Danh tính 2 nghi phạm đổ trộm dầu thải đầu độc nguồn nước sông Đà

Hai đối tượng đổ khoảng 10m3 dầu thải đầu độc nguồn nước sạch sông Đà sinh năm 1986 và 1994 vừa bị bắt giữ.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm