Đảng Dân chủ Mỹ không thể chiến thắng đột phá vì mờ nhạt và thiếu bản sắc?

07/11/2018 10:00 PM | Thời sự

Nếu so với thông điệp “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” quá nổi bật của Tổng thống Trump, những gì Đảng Dân chủ thể hiện trong 10 năm qua chẳng thể gây ấn tượng với cử tri Mỹ.

Đảng Dân chủ Mỹ không thể chiến thắng đột phá vì mờ nhạt và thiếu bản sắc?

Cuối cùng, Đảng Dân chủ Mỹ đã thành công giành lại thế kiểm soát Hạ viện Mỹ và như vậy có đủ khả năng thách thức các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tương lai. Thế nhưng chắc chắn không ít người thất vọng vì giới chuyên gia đã đồn đoán về sự áp đảo của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, và họ tin rằng Đảng Dân chủ có thể tạo ra “sóng thần”.

Vậy tại sao cuối cùng điều này đã không xảy ra? Theo bài đăng mới đây trên CNN, từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008 đến nay, Đảng Dân chủ vẫn loay hoay trong việc tìm bản sắc cho riêng họ. Đảng Dân chủ muốn đại diện cho tiếng nói của người trẻ tuổi và đa dạng sắc tộc, tôn giáo, thế nhưng cuối cùng những vị trí chủ chốt trong đảng lại vẫn do những chính trị gia da trắng và cao tuổi nắm giữ.

Vào năm 2010 và năm 2014, nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ đã cố gắng thể hiện rằng họ khác biệt với chính sách của Tổng thống Obama khi đó, không phải bởi họ không đồng ý với nó mà bởi chính sách không mấy được lòng cử tri. Đa phần chính trị gia Đảng Dân chủ đều chỉ có được sự thể hiện mờ nhạt trước công chúng.

Nhìn sang Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump. Thông điệp “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” rất nổi bật dễ nhớ và có sức ảnh hưởng lớn. Đảng Dân chủ suy cho cùng chẳng có được thông điệp nào ấn tượng như vậy trong năm 2016 rồi đến 2018 và sau này 2020 cũng có thể sẽ vẫn như vậy.

10 năm trước đây, Tổng thống Obama khi đó đã thắng cử bằng thông điệp mang đến hy vọng vô cùng nổi bật.

Tác giả bài viết khẳng định rằng việc Đảng Dân chủ giành lại được Hạ viện có thể coi như bước tiến quan trọng trong việc hồi sinh lại Đảng Dân chủ. Và trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này, có những sự kiện không thể bỏ qua. Có thể kể đến việc nữ nghị sỹ Rashida Tlaib và Ilhan Oma trở thành nữ chính trị gia đạo Hồi đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, hay chính trị gia Jared Polis trở thành chính trị gia công khai đồng tính đầu tiên trở thành thống đốc.

Thế nhưng nếu Đảng Dân chủ muốn kỳ vọng sẽ trở nên mạnh hơn từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, họ sẽ cần phải giành nhiều thời gian để định nghĩa lại họ sẽ trở thành cái gì và họ cần gì.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này chứng kiến số lượng nữ chính trị gia được bầu vào Hạ viện Mỹ cao chưa từng có trong lịch sử. Tính toán ban đầu của CNN cho thấy ước tính có khoảng 86 nữ chính trị gia đã được chọn vào Hạ viện Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm