Kết quả ra sao thì vẫn là Tổng thống, tại sao ông Trump lại cực kỳ quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này?

07/11/2018 10:21 AM | Thời sự

"Cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây thường khá nhàm chán…nhưng nó lại là tiêu điểm nóng nhất hiện nay", Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại bang Indiana.

Kết quả ra sao thì vẫn là Tổng thống, tại sao ông Trump lại cực kỳ quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này?

Cuộc chiến giữa 2 đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ lại vào hồi gay cấn một lần nữa. Mặc dù cuộc bầu cử giữa kỳ lần này không liên quan đến tổng thống nhưng chúng sẽ cho kết quả là đảng nào kiểm soát Nghị viện. Trước đó vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắng tuyệt đối khi Đảng Cộng hòa nắm cả Thượng viện lẫn Hạ viện. Trong cuộc tranh cử, Tổng thống Trump là ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Để có thể giành lại Hạ viện, Đảng Dân chủ cần thắng thêm 23 ghế để có quyền kiểm soát tuyệt đối. Con số này là 25 ghế tại Thượng viện.

Theo nhiều khảo sát của hiệp hội truyền thông, người dân Mỹ hiện nay quan tâm nhất đến vấn đề y tế và dòng người nhập cư khi đi bỏ phiếu. Đặc biệt, khoảng 64% số người được hỏi cho biết họ đồng tình với Tổng thống Trump.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ chiến thắng tại Hạ viện khi nhiều hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa nghỉ hưu, tạo nên nhiều ghế trống cho các cuộc bỏ phiếu. Tuy vậy tại Thượng viện, Đảng Dân chủ có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn khi Đảng Cộng hòa chiếm số ghế áp đảo kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử.

"Tôi chắc chắn rằng Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng đa số ghế tại Hạ viện", nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Ray Lujan nói.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, nghị sĩ Nancy Pelosi cũng cho biết các động thái đáng thất vọng của Tổng thống Trump trong suốt 2 năm cầm quyền đã thúc đẩy đảng Dân chủ phải hành động. Bà Pelosi cũng tự tin vào khả năng chiến thắng 100% của đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Trong khi đó, vốn từng là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump đã có nhiều chuyến thăm lẫn phát biểu ở các bang của Mỹ nhằm vận động cho chiến dịch bầu cử. Ngoài những lời đanh thép nhắm vào dòng người di cư đang tràn sang từ phía biên giới Mexico, Tổng thống Trump còn cho biết sự chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ khiến xã hội Mỹ bị đảo lộn.

Theo các chuyên gia, nếu Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ và giành quyền kiểm soát Nghị viện, họ sẽ mở một cuộc điều tra vào Tổng thống Trump cũng như nội các của ông. Hiện đội tư vấn luật pháp của Nhà Trắng đang chuẩn bị cho những tình huống tổng thống bị điều tra về cáo buộc liên quan đến Nga, vụ trốn thuế hay những cáo buộc khác liên quan đến bê bối tình ái với một phụ nữ.

Một chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ là hòn đá cản đường cho các chính sách của Tổng thống Trump, khi phần lớn quyết định tăng thuế, từ bỏ chương trình cải cách y tế… của nhà lãnh đạo này thường được Đảng Cộng hóa thông qua khá dễ dàng ở Nghị viện. Tuy nhiên điều đó sẽ khó xảy ra khi Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nghị viện.

Ngoài ra, chiến thắng của Đảng Dân chủ tại các bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ tạo nên lợi thế nhất định khi Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử lần nữa vào năm 2020.

"Cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây thường khá nhàm chán…nhưng nó lại là tiêu điểm nóng nhất hiện nay", Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại bang Indiana.

AB

Theo Thời Đại/The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt!

Ngay cả ông trùm bán lẻ là Thế Giới Di Động cũng phải dừng cuộc chơi thương mại điện tử. Đây là chiến trường "đốt tiền" vô cùng khốc liệt, vốn đã chứng kiến hàng loạt cái tên bị xóa sổ và những doanh nghiệp còn bám trụ thì cũng liên tục thua lỗ.

“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ với học bổng khủng 1,7 tỷ VNĐ/năm

Đỗ Nhật Nam đã được chấp thuận nhập học sớm vào Đại học Pomona - top 6 trường Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ với số học bổng lên đến 71.900 USD/năm (khoảng 1,7 tỷ VNĐ/ năm).

Học vấn khủng của tân Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018: Thạc sĩ ngành nhạc lý của Học viện âm nhạc lớn bậc nhất thế giới

Không chỉ xinh đẹp, tài giỏi và đa tài trong rất nhiều lĩnh vực, Catriona Gray còn khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ khi phát hiện ra cô là Thạc sĩ ngành nhạc lý của một học viện âm nhạc vô cùng nổi tiếng trên thế giới - Học viện âm nhạc Berklee (Boston, Mỹ).

Tấm ảnh cũ Văn Quyến - Công Vinh - Anh Đức chụp chung: Chẳng có ai hết thời hay vô nghĩa, nếu như họ tỉnh táo trước mọi cám dỗ

Bình tĩnh trên sân cỏ mang vinh quang về cho cầu thủ. Bình tĩnh trong cuộc đời, sẽ giữ vinh quang ấy, mãi mãi.

Đọc thêm