Kết quả ra sao thì vẫn là Tổng thống, tại sao ông Trump lại cực kỳ quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này?

07/11/2018 10:21 AM | Thời sự

"Cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây thường khá nhàm chán…nhưng nó lại là tiêu điểm nóng nhất hiện nay", Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại bang Indiana.

Kết quả ra sao thì vẫn là Tổng thống, tại sao ông Trump lại cực kỳ quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này?

Cuộc chiến giữa 2 đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ lại vào hồi gay cấn một lần nữa. Mặc dù cuộc bầu cử giữa kỳ lần này không liên quan đến tổng thống nhưng chúng sẽ cho kết quả là đảng nào kiểm soát Nghị viện. Trước đó vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắng tuyệt đối khi Đảng Cộng hòa nắm cả Thượng viện lẫn Hạ viện. Trong cuộc tranh cử, Tổng thống Trump là ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Để có thể giành lại Hạ viện, Đảng Dân chủ cần thắng thêm 23 ghế để có quyền kiểm soát tuyệt đối. Con số này là 25 ghế tại Thượng viện.

Theo nhiều khảo sát của hiệp hội truyền thông, người dân Mỹ hiện nay quan tâm nhất đến vấn đề y tế và dòng người nhập cư khi đi bỏ phiếu. Đặc biệt, khoảng 64% số người được hỏi cho biết họ đồng tình với Tổng thống Trump.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ chiến thắng tại Hạ viện khi nhiều hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa nghỉ hưu, tạo nên nhiều ghế trống cho các cuộc bỏ phiếu. Tuy vậy tại Thượng viện, Đảng Dân chủ có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn khi Đảng Cộng hòa chiếm số ghế áp đảo kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử.

"Tôi chắc chắn rằng Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng đa số ghế tại Hạ viện", nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Ray Lujan nói.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, nghị sĩ Nancy Pelosi cũng cho biết các động thái đáng thất vọng của Tổng thống Trump trong suốt 2 năm cầm quyền đã thúc đẩy đảng Dân chủ phải hành động. Bà Pelosi cũng tự tin vào khả năng chiến thắng 100% của đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Trong khi đó, vốn từng là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump đã có nhiều chuyến thăm lẫn phát biểu ở các bang của Mỹ nhằm vận động cho chiến dịch bầu cử. Ngoài những lời đanh thép nhắm vào dòng người di cư đang tràn sang từ phía biên giới Mexico, Tổng thống Trump còn cho biết sự chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ khiến xã hội Mỹ bị đảo lộn.

Theo các chuyên gia, nếu Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ và giành quyền kiểm soát Nghị viện, họ sẽ mở một cuộc điều tra vào Tổng thống Trump cũng như nội các của ông. Hiện đội tư vấn luật pháp của Nhà Trắng đang chuẩn bị cho những tình huống tổng thống bị điều tra về cáo buộc liên quan đến Nga, vụ trốn thuế hay những cáo buộc khác liên quan đến bê bối tình ái với một phụ nữ.

Một chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ là hòn đá cản đường cho các chính sách của Tổng thống Trump, khi phần lớn quyết định tăng thuế, từ bỏ chương trình cải cách y tế… của nhà lãnh đạo này thường được Đảng Cộng hóa thông qua khá dễ dàng ở Nghị viện. Tuy nhiên điều đó sẽ khó xảy ra khi Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nghị viện.

Ngoài ra, chiến thắng của Đảng Dân chủ tại các bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ tạo nên lợi thế nhất định khi Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử lần nữa vào năm 2020.

"Cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây thường khá nhàm chán…nhưng nó lại là tiêu điểm nóng nhất hiện nay", Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại bang Indiana.

AB

Theo Thời Đại/The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm