Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ

07/11/2018 03:00 PM | Thời sự

Không chỉ là cuộc bầu cử giữa kỳ được chú ý nhất trong nhiều thập niên qua, hàng loạt dấu mốc lịch sử cũng đã được ghi nhận trong sự kiện ngày 6/11 tại Mỹ.

Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ

Nữ nghị sĩ theo đạo Hồi

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có nữ nghị sĩ là người Hồi giáo. Chiến thắng thuyết phục của Rashida Tlaib ở khu vực bầu cử số 13 tại bang Michigan đã giúp tên bà đi vào lịch sử chính trường Mỹ.

Ngoài việc là người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, bà Tlaib còn là người Mỹ gốc Palestinian hiếm hoi được ngồi vào hàng ngũ lập pháp cho tới thời điểm này. Tới Mỹ 20 năm trước theo con đường tị nạn, Tlaib đã nhận được rất nhiều sự động viên từ Ilhan Omar, một phụ nữ Hồi giáo khác vừa chiến thắng ở bang Minnesota, để chạy đua.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ - Ảnh 1.

Ilhan Omar là người Mỹ gốc Somali đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà Omar tới Mỹ từ năm 14 tuổi sau khi chạy khỏi quê nhà vì cuộc nội chiếm đẫm máu. Bà Omar theo đuổi các nền tảng tiến bộ, kêu gọi miễn phí ở các trường đại học chuyên về chăm sóc sức khỏe hay miễn phí cho sinh viên học cao đẳng.

Thống đốc đồng tính đầu tiên

Colorado là bang đã làm lên lịch sử mới cho chính trường nước Mỹ. Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ Jared Polis sẽ trở thành tống đốc tiếp theo của bang. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nước Mỹ có thống đốc đồng tính đầu tiên. Ông Polis hoàn toàn không giấu diếm việc mình đồng tính và điều đó không ngăn cản ông bước vào vị trí lãnh đạo cao nhất của một bang.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ - Ảnh 2.

Jared Polis sinh ngày 12/5/1975. Ngoài theo đuổi sự nghiệp chính trị, Polis còn là một doanh nhân và nhà từ thiện. Năm 2009, ông đắc cử vào Hạ viện Mỹ. Tháng 6/2017, Polis tuyên bố ứng cử chức Thống đốc Calorodo trong cuộc bầu cử năm 2018 và đã thành công. Với tài sản cá nhân ước tính gần 400 triệu USD, ông Polis là một trong những người giàu có bậc nhất ở Hạ viện Mỹ.

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử

Ở tuổi 29, Ocasio-Cortez vừa trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ. Giành chiến thắng dễ dàng, ứng viên Dân chủ của New York đã ghi tên mình vào lịch sử chính trường Mỹ khi phá kỷ lục của Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, người đắc cử vào cơ quan lập pháp Mỹ ở tuổi 30.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ - Ảnh 3.

Ocasio-Cortez đã vượt qua hạ nghị sĩ Dân chủ Joe Crowley trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu năm. Đây được coi là chiến thắng gây choáng váng và đưa tên  Ocasio-Cortez vào hàng ngũ những chính trị gia đáng gờm. Crowley được coi là nhân vật số 4 của đảng Dân chủ ở Hạ viện nhưng sự thất bại của ông tạo ra một tiếng nói mới cho người dân chủ.

Ocasio-Cortez, một người gốc Mỹ - Latinh, có những tiếng nói quan trọng với những cộng đồng cánh tả.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm