Đàm phán song phương đổ vỡ, Mỹ tăng thuế mạnh với hàng Mexico từ tuần tới

06/06/2019 05:50 PM | Thời sự

Hoạt động vượt biên trái phép từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, điều đó lý giải cho sự tức giận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đàm phán song phương đổ vỡ, Mỹ tăng thuế mạnh với hàng Mexico từ tuần tới

Trong ngày thứ Tư, phía Mỹ đã tiến gần hơn đến việc đánh thuế cao hơn với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico bởi các cuộc đàm phán cấp cao tại Nhà Trắng đã không thể ngay lập tức mang đến giải pháp đáp ứng cho yêu cầu của Tổng thống Trump về việc Mexico phải chặn được dòng người di cư từ Trung Mỹ tràn qua biên giới phía Nam.

Vào tối ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng cho đến nay tiến độ đàm phán đã không đủ và cảnh báo rằng nếu không có thỏa thuận nào được chốt, mức thuế 5% áp với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ được áp dụng ngay từ ngày thứ Hai và tăng dần qua hàng tháng.

Tuy nhiên, nội bộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có nhiều sự phản kháng với lời đe dọa đánh thuế của Tổng thống Donald Trump. Nhiều nghị sỹ Đảng Cộng hòa muốn nghe trực tiếp từ Tổng thống Mỹ trước khi ông này hành động gây tổn hại đến kinh tế của cả hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang trong chuyến công du châu Âu. Ông từng nói về khả năng Mỹ và Mexico sẽ có được thỏa thuận ngăn khủng hoảng leo thang. Ngoại trưởng Mexico, ông Marcelo Ebrard, trong chiều ngày thứ Tư đã có cuộc gặp kéo dài 2 tiếng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông hy vọng sẽ thuyết phục được những chính trị gia trong chính quyền Mỹ rằng Mexico đang rất nỗ lực để bảo vệ biên giới.

Cho đến nay, không có dấu hiệu gì cho thấy Tổng thống Trump sẽ hài lòng với kết quả trong ngắn hạn cho thấy rằng Mexico đã tạm ngăn được dòng người di cư qua đất nước này. Tổng thống Mỹ đã không ngừng nói công khai về cái mà ông coi như thất bại của chính quyền Mexico.

Theo lộ trình đề ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuế 5% sẽ được áp với hàng hóa Mexico từ 10/6/2019 bằng quyền lực khẩn cấp của Tổng thống Mỹ. Mức thuế này sẽ tăng dần theo tháng lên 25% từ tháng 10/2019 nếu hoạt động vượt biên trái phép không ngừng lại – điều này được đánh giá không thể trở thành sự thật theo quan điểm của nhiều nhà ngoại giao, chính trị gia và chuyên gia về nhập cư.

THEO TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm