“Đa Phước vẫn phải nhận rác!”

07/10/2016 09:35 AM | Thời sự

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP.HCM, người phát ngôn của UBND TP - chiều 6-10.

“Đa Phước vẫn phải nhận rác!”
Xe chở rác ra vào bãi rác Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: HỮU KHOA

Ông Hoan trả lời khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi xoay quanh việc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước đặt tại huyện Bình Chánh, TP.HCM - có văn bản đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày từ ngày 10-10.

Đây cũng là lượng rác trước đây chôn lấp tại bãi chôn lấp rác số 3 khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Kể từ tháng 3-2015, toàn bộ lượng rác 2.000 tấn/ngày này được chuyển đến chôn lấp tại Đa Phước theo quyết định của UBND TP, nâng tổng lượng rác chôn lấp ở đây mỗi ngày lên hơn 5.000 tấn.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh đây chỉ mới là đề nghị từ VWS.

Ông Hoan khẳng định trong khi chưa có những thảo luận, thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng hay quyết định từ cấp thẩm quyền của TP.HCM, VWS vẫn phải thực hiện việc tiếp nhận toàn bộ lượng rác của TP.HCM như đã cam kết.

Theo ông Hoan, để lãnh đạo TP có thể xem xét, đưa ra các quyết định có liên quan đến kiến nghị của VWS, TP.HCM sẽ mời các cơ quan chuyên môn trung ương và các cơ quan có chức năng đánh giá thực tế, sự cần thiết, những mặt thuận lợi, khó khăn... để lựa chọn giải pháp tốt nhất, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến môi trường chung của TP.HCM.

Trước mắt, VWS cùng với TP.HCM thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Trước đó ngày 5-10, VWS có văn bản đề nghị UBND TP.HCM xem xét cho tạm ngưng nhận khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày. Công ty đề nghị lượng rác này được chuyển đến xử lý tại bãi rác dự phòng ở Phước Hiệp.

Trong văn bản, VWS đề cập một số vấn đề, trong đó cho rằng quá trình nhận thêm 2.000 tấn rác nói trên đã gặp phải một số tình huống khó khăn, những định kiến sai lệch của dư luận, gây khó khăn cho hoạt động của VWS...

Căn cứ vào hợp đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn TP.HCM đều có hợp đồng cụ thể.

Vì vậy cơ sở giải quyết đề nghị của VWS phải căn cứ theo hợp đồng. Việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP.HCM nên phải được xem xét thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu.

Theo GIÁNG HƯƠNG - QUANG KHẢI

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm