​Viện áp lực dư luận, Đa Phước đòi trả TP.HCM 2.000 tấn rác/ngày

06/10/2016 03:05 PM | Thời sự

Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước có văn bản gửi TP.HCM đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày từ ngày 10-10.

​Viện áp lực dư luận, Đa Phước đòi trả TP.HCM 2.000 tấn rác/ngày

Trước đề nghị của chủ đầu tư Bãi rác Đa Phước là Công ty TNHH xử lý chất thải rắn VN (VWS) trả lại 2.000 tấn rác cho TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM cho biết sẽ phải xử lý theo hợp đồng.

Xử theo hợp đồng

Theo ông Thắng, vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn TP điều có hợp đồng cụ thể. Vì vậy đề nghị của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn VN phải căn cứ theo hợp đồng.

Cũng theo ông Thắng, việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP nên phải được xem xét một cách thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu. Sở TNMT sớm tham mưu UBND TP.HCM giải quyết vụ việc này.

Trước đó ngày 5-10, VWS, có văn bản gửi Thành ủy, UBND TP. HCM, HĐND TP.HCM và Sở Tài nguyên môi trường đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày (được chuyển từ khu xử lý rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi từ năm 2015). Việc ngưng tiếp nhận này được thực hiện từ ngày 10-10.

Trong văn bản trên, VWS diện dẫn lý do: trước áp lực dự luận, đồng thời giảm thiểu khối lượng nước mưa, pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột trong trận mưa từ 26 đến 29-9 và trong lúc chờ nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000m3/ngày vận hành thử nghiệm đầu tháng 2-2017.

Sẽ báo trước 5 ngày

VWS cũng cho biết sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên kể từ đầu tháng 2-2017 hoặc sẽ thông báo trước 5 ngày khi có thể tiếp nhận lại.

Mặt khác VWS đề nghị lượng rác ngưng tiếp nhận đưa về khu xử lý rác Phước Hiệp.

Một lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP (đơn vị quản lý khu xử lý rác Phước Hiệp) cho biết hiện chưa nhận được đề nghị trên của VWS và sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP về vấn đề này.

Trong khi đó, một chuyên gia của Viện kinh tế tài nguyên môi trường cho rằng: việc trả lại 2.000 tấn rác cho thấy công nghệ xử lý rác ở đây chưa đảm bảo về mặt môi trường cho số lượng rác đang tiếp nhận hiện nay.

Và việc giảm số lượng rác này thì mùi hôi phát sinh cũng sẽ giảm không đáng kể mà cần những giải pháp căn cơ hơn.

Trước đó, khu vực Nam Sài Gòn phát sinh mùi hôi gây đảo lộn cuộc sống người dân. Sau đó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP kiểm tra, xác định. UBND TP.HCM xác định mùi hôi phát sinh từ khu xử lý rác của VWS.

Theo Quang Khải

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm