Thị trường thời trang cao cấp khởi sắc đầu năm

01/05/2015 02:49 PM | Kinh doanh

Khác hẳn tình hình ảm đạm của cách đây không lâu, biểu đồ tăng trưởng của sàn chứng khoán xa xỉ Savigny (SLI) đã tăng 2,5% trong tháng 3 vừa qua, chứng tỏ thị trường thời trang cao cấp đã có dấu hiệu khởi sắc.

Thị trường thời trang cao cấp khởi sắc đầu năm

Sự suy yếu của đồng euro lại chính là lợi thế của ngành công nghiệp sản xuất hàng xa xỉ, đồng thời cũng tạo ra sự chênh lệch giữa các thị trường. Chanel gần đây đã hạ giá sản phẩm của mình hơn 20% tại thị trường Trung Quốc.

Ngược lại, tại châu Âu, giá lại tăng lên xấp xỉ mức đã giảm tại thị trường châu Á. Sự chênh lệch giá cả như vậy có thể xảy ra với hầu hết các thương hiệu, dẫn đến tình trạng mất đi một lượng khách nhất định tại châu Âu.

 

Tại Baselworld 2015 – sự kiện lớn nhất về đồng hồ trong năm (vừa diễn ra cuối tháng 3 vừa qua), các hãng đồng hồ Tag Heuer, Bulgari và Gucci công bố những dự án cộng tác với các công ty phát triển công nghệ để phát triển dòng smartwatch. Dự báo sắp tới, thị trường smartwatch sẽ rất sôi động và là cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu thời trang với các hãng công nghệ số, nhất là Apple.

 

 

 

Về lợi nhuận, Moncler công bố họ tăng được 16% sau khi khai trương cửa hàng mới.Hãng thời trang này cũng tiết lộ dự định sẽ mở thêm 20 cửa hàng nữa trong năm nay. Trong khi đó, Versace đạt được mức tăng trưởng 14% và cũng dự định mở thêm 30 cửa hàng, bao gồm một cửa hàng flagship tại Tokyo.

Hermes và Salvatore Ferregamo tăng được 10% lợi nhuận, vượt ngoài dự kiến. Tuy nhiên, vẫn có một số thương hiệu có dấu hiệu suy giảm doanh thu và lợi nhuận, điển hình là Tod’s đã bị sụt hơn 7% do thị trường Trung Quốc suy yếu và ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh ở thị trường Bắc Mỹ.

 

Đầu tư vào những thương hiệu trẻ cũng là một điểm tích cực trong thị trường thời trang quốc tế. Thương hiệu thời trang trẻ Peter Pilotto vừa được MH Luxe và Megha Mitta (chủ của hãng thời trang Đức Escada) quyết định đầu tư với mức 15-20 triệu USD/năm.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất là việc hai nhà bán lẻ thời trang cao cấp online lớn là Yoox và Net-a-porter hợp nhất, nắm vị trí thống lĩnh trong thị trường bán lẻ thời trang online với doanh số 1,3 tỉ euro. Bán buôn qua mạng internet đang là loại hình bán lẻ thời trang mang nhiều lợi nhuận và có tính cạnh tranh.

Cuộc sáp nhập giữa hai nhà bán lẻ này rõ ràng sẽ giúp cho các mặt hàng xa xỉ trở nên phong phú và đa dạng hơn, đem lại cho các thương hiệu nhiều lợi nhuận hơn, nhưng cũng tạo ra những thử thách mới, chẳng hạn chi phí hậu cần và chi phí phân phối sẽ tăng lên.

Tóm lại, chỉ mới qua ba tháng của năm 2015 nhưng thời trang thế giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, giúp người ta quên đi tình hình ảm đạm của năm ngoái. Tuy nhiên, phía trước vẫn còn một quãng đường dài và những kế hoạch dự phòng của các thương hiệu tiếng tăm không bao giờ thừa để họ hoặc giữ được đà tăng trưởng, hoặc gánh chịu suy giảm nhưng với mức thấp nhất.

>> Italy: Ngành thời trang xa xỉ vẫn có lãi bất chấp khủng hoảng

Theo HOÀNG LÊ

 

PV

DNSGCT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm