Bịt đường đầu cơ, xóa găm giữ ngoại tệ? Đơn giản thôi, tỷ giá mới sẽ làm được điều này

18/01/2016 07:30 PM | Kinh doanh

Khi thực hiện cơ chế mới, tỷ giá được công bố hàng ngày, không còn khoảng trống cho đầu cơ và công khai trên cơ sở tham chiếu thị trường tiền tệ quốc tế và cung-cầu trong nước, gần như bịt đường cho cơ hội đầu cơ, găm giữ ngoại tệ.

Bịt đường đầu cơ, xóa găm giữ ngoại tệ? Đơn giản thôi, tỷ giá mới sẽ làm được điều này

Ngày 4/1 vừa qua, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định về cơ chế điều hành tỷ giá mới với tên gọi: Tỷ giá trung tâm.

Giới chuyên gia tài chính nhận định rằng, với cơ chế điều hành tỷ giá mới, việc đầu cơ, găm giữ, sử dụng ngoại tệ một cách không hợp lý trên thị trường sẽ giảm đi rất nhiều.

Lý giải vì sao cơ chế điều chỉnh tỷ giá lên xuống hàng ngày sẽ giúp giảm găm giữ và đầu cơ ngoại tệ?

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho hay, cơ chế tỷ giá trung tâm chính là sự chỉ đạo chính sách tiền tệ thực hiện theo cơ chế thị trường với những mục tiêu, cốt lõi để thực hiện sau chữ: “ổn định”, “nâng cao”, “góp phần” và “hỗ trợ”.

Trong đó, mục tiêu bao trùm là ổn định tỷ giá và nâng cao giá trị VND; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trước đây, việc công bố tỷ giá theo hướng “bí mật” và mệnh lệnh hành chính tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ găm giữ với việc dự đoán hoặc khai thác những bí mật Nhà nước…

Nhưng khi thực hiện cơ chế mới, tỷ giá được công bố hàng ngày, không còn khoảng trống cho đầu cơ và công khai trên cơ sở tham chiếu thị trường tiền tệ quốc tế và cung-cầu trong nước, gần như bịt đường cho cơ hội đầu cơ, găm giữ ngoại tệ.

"Việc thực hiện cơ chế mới thể hiện rõ sự tôn trọng hơn quy luật của thị trường, trên cơ sở cung-cầu ngoại tệ và các yếu tố tác động bên trong và bên ngoài khách quan đổi với tỷ giá, xóa bỏ mệnh lệnh hành chính và quyền lực tập trung vào Ngân hàng Nhà nước, không còn cơ hội cho lợi ích nhóm thao túng trục lợi (cũng như đối với vàng)", ông Hưởng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank nhấn mạnh, các tỷ giá trung tâm công bố hàng ngày sẽ có thể lên xuống hoặc đứng yên.

Với cơ chế điều hành tỷ giá này sẽ giảm thiểu được mức sai lệch về kỳ vọng tỷ giá cả chủ quan và khách quan.

Điều này làm cho các tác nhân kinh tế buộc phải tính toán giữa lợi ích và chi phí của việc nắm giữ ngoại tệ thay vì nắm giữ VND. Trong cơ chế này bằng việc minh bạch và nhất quán Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động dẫn dắt kỳ vọng thị trường.

Còn theo cách lý giải của ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, thì cơ chế tỷ giá này làm giảm kỳ vọng của thị trường vào việc phá giá từng lần và đột ngột. Chính do việc được điều chỉnh linh hoạt sẽ là một van giảm áp lực tỷ giá trên thị trường.

"Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp cũng sẽ quen dần với việc tỷ giá giao động trong biên độ nhỏ hàng ngày. Do đó, kỳ vọng về phá giá sẽ giảm dẫn đến tình trạng găm giữ ngoại tệ cũng sẽ giảm", vị này khẳng định.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm