Shark Tank Việt Nam

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ

27/08/2018 01:53 PM | Kinh doanh

“Đi học xa nhà là một hành trình tự vượt qua những nỗi sợ hãi luôn sẵn sàng bủa vây. Nhưng mình tin chỉ cần một niềm tin mãnh liệt và quyết tâm theo đuổi đến cùng rồi mình sẽ đạt được ước mơ của mình!”

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ
Nguồn: Facebook nhân vật

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 2 và gọi được 200.000 USD từ Shark Dzung Nguyễn, startup Abivin không chỉ thuyết phục các Shark với thuật toán giải bài toán định tuyến logistics "trên thế giới ít công ty giải được," mà còn bởi background đáng nể của anh chồng Phạm Nam Long và sự sắc sảo, bản lĩnh của cô vợ xinh đẹp Hoàng Anh. 

Cả hai đều là du học sinh, từng trải qua nhiều công việc ở nước ngoài, nay trở về Việt Nam với tham vọng trở thành startup tỷ đô tiếp theo của Việt Nam. Hãy cùng ghé qua profile của đôi vợ chồng này để hiểu thêm về họ.

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ - Ảnh 1.

Nam Long từng có thời gian ngắn làm việc tại Google. Ảnh: Facebook nhân vật

Phạm Nam Long từng đạt nhiều giải quốc gia quốc tế về toán học, tin học, vật lý, đam mê khoa học máy tính và big data dữ liệu lớn. Anh chàng tốt nghiệp ĐH Cambridge về khoa học máy tính, học Master tại đại học Bristol và từng có 4 tháng làm việc tại đại bản doanh Google.

Tuy nhiên, không khô khan và "mọt sách" như hình ảnh khi đi gọi vốn trên Shark Tank, chàng trai công nghệ này có sở thích du lịch và còn rất "văn vẻ." Phạm Nam Long còn từng viết blog trên Blogspot, chia sẻ với nhiều suy tư về cuộc sống, dù blog đã ngừng cập nhật từ năm 2015.

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ - Ảnh 2.

Trang blog của Nam Long. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Hoàng Anh tốt nghiệp International Business tại Phần Lan. Theo LinkedIn, tại nước ngoài, cô từng trải qua các công việc trong tại một công ty về logistics, một tờ tạp chí, và từng đảm nhận vị trí phát triển kinh doanh tại một doanh nghiệp phần mềm.

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ - Ảnh 3.

Hoàng Anh năm 2013. Ảnh: Facebook nhân vật.

"Đi học xa nhà là một hành trình tự vượt qua những nỗi sợ hãi luôn sẵn sàng bủa vây. Nhưng mình tin chỉ cần một niềm tin mãnh liệt và quyết tâm theo đuổi đến cùng rồi mình sẽ đạt được ước mơ của mình! Vì nói như Lão Tử thì những cuộc hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân nhỏ bé mà thôi!", Hoàng Anh từng chia sẻ trên Facebook cá nhân.  

Trên LinkedIn, Hoàng Anh cũng nhận được nhiều nhận xét tích cực: "Cô đặt mục tiêu cao và đạt được chúng. Cô ấy thực sự tâm huyết với những gì cô ấy làm," "Cô ấy là một người tự tin, tràn đầy năng lượng, người luôn nỗ lực hết mình và giữ lời hứa. Cô ấy tình nguyện làm nhiệm vụ, giữ deadine và tạo nên những sản phẩm chất lượng."

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ - Ảnh 4.

Hoàng Anh đi du lịch nhiều nơi trong thời đi học. Ảnh: Facebook nhân vật

Cũng như nhiều người trẻ, Nam Long và Hoàng Anh từng có nhiều sợ hãi và trăn trở, nhất là trong chặng đường đi học và rèn luyện mình ở xứ lạ. Nhưng giờ họ đã trở về Việt Nam, xuất hiện trên Shark Tank đầy tự tin, điềm tĩnh...

Về lý do quyết định cam kết đầu tư cho Abivin, Shark Dzung Nguyễn cho biết: "Thứ nhất, tôi đánh giá team founder rất nhiệt huyết. Vị trí giữa các founder rất cân đối: một người mạnh về mặt kỹ thuật, một người mạnh về mặt business development và kinh doanh. Thứ hai là về nhu cầu thị trường, tôi tin là cần nhiều giải pháp như Abivin, để hỗ trợ cho ngành logistics của Việt Nam cũng như là hỗ trợ cho các công ty có nhu cầu lớn về mảng logistics."

Cặp vợ chồng của startup Abivin nhận được 200.000 USD trên Shark Tank Việt Nam: Những du học sinh từ trời Tây trở về nuôi chí trên đất mẹ - Ảnh 5.

Nam Long và Hoàng Anh trong Shark Tank Việt Nam mùa 2

"Ngành logistics Việt Nam, đặc biệt logistics về xe tải B2B, đã có một startup đã triển khai. Tuy nhiên, phần Abivin đang thực hiện lại đang thiếu so với những startup đang có mặt trên thị trường. Trong quá trình làm việc với team Abivin thì tôi sẽ tính đến việc xây dựng những nền tảng lớn hơn, cũng dựa trên công nghệ và đội ngũ này, mong muốn chinh phục mảng logistics, vì đây là một mảng rất tiềm năng và cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết trong thời gian tới," Shark Dzung nói thêm.

Dù còn quá sớm để biết rằng Abivin có thành startup tỷ đô như kỳ vọng hay không, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền đặt niềm tin vào một thế hệ người trẻ tài năng, bản lĩnh và tâm huyết như thế này.

Vài nét về Abivin

Abivin là công ty B2B, cung cấp phần mềm quản lý vận tải tối ưu, có thể giúp các công ty khách hàng tiết kiệm 30% chi phí logistics. Theo Founder Phạm Nam Long, thuật toán để giải quyết bài toán định tuyến đường đi của Abivin giúp chủ doanh nghiệp quản lý được quy trình vận hành trong chuỗi cung ứng, điều các công ty phần mềm khác chưa và khó có thể làm được.

Lên gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 2, Startup nhận 200.000 USD từ Shark Dzung, trong đó 100.000 USD cho 10% cổ phần, và 100.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 10%.

Minh Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm