Block 5 phút - Cách thức làm việc "căng như dây đàn" của Elon Musk

23/04/2018 03:15 PM | Sống

Chia công việc ra thành nhiều block và thực hiện nó liên tục, phương pháp làm việc này đã giúp Elon Musk cùng lúc quản lý cả 2 công ty lớn.

Block 5 phút - Cách thức làm việc "căng như dây đàn" của Elon Musk

Elon Musk có thể được biết tới là một trong những CEO bận bịu nhất khi quản lý liền lúc cả Tesla lẫn SpaceX, hai công ty công nghệ tầm cỡ trên thế giới thời điểm hiện tại. Thế nhưng, Elon cũng chỉ như bao nhiêu người khác và ông cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, vậy làm sao để ông có thể gánh vác được khối lượng công việc lớn đến thế?

Block 5 phút - Cách thức làm việc căng như dây đàn của Elon Musk - Ảnh 1.

Có lẽ đó là cái giá phải trả khi bạn là tỷ phú.

Tất cả xoay quanh thời gian biểu cực chặt chẽ của Elon Musk, dậy vào lúc 7 giờ sáng, bỏ ăn sáng và chỉ ngủ khoảng 6 giờ mỗi ngày. Sẽ ra sao nếu chúng ta cũng áp dụng lịch sinh hoạt như vị tỷ phú đáng nể này?

May mắn thay, bạn không cần phải tự áp dụng nó làm gì, một người đã đứng ra "chuột bạch" để chúng ta có được cái nhìn toàn diện nhất khi sinh hoạt như một tỷ phú.

Không điện thoại, xây dựng block 5 phút

Elon Musk không nghe hay gọi bất kì cuộc điện thoại nào khi ông làm việc để dành sự tập trung 100% cho công việc. Ông cũng có một cách thức hoạch định thời gian rất thông minh với tên gọi "5 minutes block", nó cho phép ta làm một số công việc nhất định trong 5' nhưng với điều kiện phải tối ưu hóa 5' này và chỉ làm nó trong 5' mà thôi.

Block 5 phút - Cách thức làm việc căng như dây đàn của Elon Musk - Ảnh 2.

Chia công việc thành từng block 5 phút có lẽ là phương pháp làm việc độc đáo nhất của Elon Musk.

Nhân vật thử nghiệm thời gian biểu kia sử dụng block 5' để làm những công việc như kiểm tra email, lên ý tưởng mới hay những công việc phụ của cô như xuất bản bài viết, chỉnh sửa nội dung ngắn...

Thế còn với những công việc nhiều thời gian hơn thì sao? Đơn giản thôi, hãy xây dựng thêm nhiều block 5' hơn. Giả sử bạn cần làm một công việc ước chừng khoảng 30', hãy tự cho phép mình có 6 block, chia nhỏ công việc theo từng block và hoàn thiện nó.

Cách thức lên kế hoạch chặt nhẽ như vậy không những giúp bạn kiểm soát tốt thời gian, việc chia nhỏ công việc ra cũng khiến cho quá trình làm việc thêm nhẹ nhàng hơn. Hãy thử tưởng tượng bạn phải làm một thứ gì đó trong 30 phút và nghĩ tới 6 đầu việc khác nhau bạn chỉ phải làm trong 5 phút mỗi đầu việc. Tổng thời gian tương đương tuy nhiên cảm giác thực hiện từng block sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Nhân vật thử nghiệm có lịch làm việc như dưới đây:

8 giờ 50: Tới văn phòng, mở máy tính cùng những phần mềm cần thiết (1 block)

8 giờ 55: Nghĩ ý tưởng cho bài viết mới (4 block)

9 giờ 15: Họp giao ban (5 block)

9 giờ 40: Kiểm tra email (2 block)

9 giờ 50: Bắt đầu viết bài (2 block)

10 giờ: Phối hợp cùng đồng nghiệp chỉnh sửa bài viết (6 block)

10 giờ 30: Gặp sếp để trình ý tưởng về bài tiếp theo (1 block)

10 giờ 35: Uống nước (2 block)

10 giờ 45: Hoàn thiện bài viết để chuẩn bị đưa lên trang (1 block)

10 giờ 50: Đọc nhanh một số trang khác để nắm bắt thông tin, có thêm ý tưởng (2 block)

11 giờ: Kiểm tra email lần nữa (2 block)

11 giờ 10: Gửi email cho nhân vật để hẹn phỏng vấn (1 block)

Bạn có thấy điểm gì trong thời gian biểu này không? Khi áp dụng quy tắc block 5 phút của Elon Musk, chúng ta có thể dễ dàng thấy mình đang tốn thời gian cho những thứ gì nhiều, những gì không đáng có được nhiều thời gian và thứ gì cần nhiều thời gian hơn thế. Nếu áp dụng theo nó và không để những công việc ở block khác lọt vào block hiện tại, khả năng tập trung sẽ được tăng cao và công việc sẽ suôn sẻ hơn.

Điểm khác biệt của Elon Musk là gì?

Tất nhiên vì khối lượng công việc của Elon Musk nhiều hơn rất nhiều, thế nên ông phải hi sinh sự cân bằng giữa công việc với sinh hoạt thông thường. Elon Musk bỏ bữa sáng, bữa trưa của ông cũng chỉ diễn ra trong 1 block và nó thường được thực hiện trong buổi họp. Thật sao? 5 phút ăn trưa giữa buổi họp? Đúng thế đấy, Elon Musk làm nó mỗi ngày.

Block 5 phút - Cách thức làm việc căng như dây đàn của Elon Musk - Ảnh 3.

Cách thức của Elon Musk có thể mang lại những tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như tâm trạng của mỗi người. Chúng ta không phải máy móc, ta cần thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tương tác với đồng nghiệp hay đơn giản là chẳng làm gì để đầu óc trở lại với quỹ đạo ban đầu. Thế nhưng, Elon Musk làm việc từ 85 tới 100 giờ mỗi tuần, tổng giá trị tài sản gần 20 tỷ USD, có lẽ đó là những thứ mà ông phải đánh đổi, bỏ ăn sáng, ăn trưa cũng như thiếu đi sự tương tác với đồng nghiệp của mình.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng phụ công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm