Bí quyết để vui vẻ ăn mà không lo quá miệng

25/03/2016 05:09 PM | Sống

Không phải lúc nào bạn cũng cần chọn lựa giữa sở thích và chế độ ăn lành mạnh. Nhiều bằng chứng mới cho thấy, cảm giác thích thú khi ăn có thể giúp bạn tìm ra cách ăn uống tốt cho sức khỏe.

Bí quyết để vui vẻ ăn mà không lo quá miệng

Nhiều khi trước vô vàn các món ngon lành và hợp khẩu vị, bạn vẫn phải cắn răng bỏ qua để theo đúng chế độ ăn của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần chọn lựa giữa sở thích và chế độ ăn lành mạnh. Nhiều bằng chứng mới cho thấy, cảm giác thích thú khi ăn có thể giúp bạn tìm ra cách ăn uống tốt cho sức khỏe.

Thưởng thức món ăn … trong đầu

Tưởng tượng ra niềm vui khi thưởng thức món ăn nào đó có thể ngăn bạn ăn quá nhiều. Trong nghiên cứu thực hiện bởi trường INSEAD (Pháp), một nhóm đối tượng được yêu cầu tưởng tượng trước thật sống động mùi vị, hương thơm và hình thức một món ăn giàu năng lượng nào đó thường bị loại ra khỏi chế độ ăn lành mạnh, ví dụ như bánh kem chocolate.

Kết quả là đến bữa ăn, nhóm đối tượng này chọn phần nhỏ hơn và ăn ít hơn những người còn lại.

Một nghiên cứu khác do Đại học Brigham Young tiến hành lại cho các đối tượng nghĩ trước về món ăn bằng cách nhìn tranh và đánh giá. Hành động này đã kích hoạt những ký ức cảm giác khi thưởng thức món ăn đó, tạo ra sự thỏa mãn, khiến bạn không cần ăn quá nhiều mới thấy đủ nữa.

Vì vậy, trước khi dự tiệc hay được mời đến một bữa thịnh soạn, hãy thử tưởng tượng những món ăn bạn nghĩ sẽ có trên bàn. Nghĩ về hương vị, kết cấu và vẻ ngoài ngon lành của chúng. Nghĩ xem chúng sẽ được chuẩn bị và phục vụ như thế nào.

Bạn cũng có thể dùng hình ảnh từ sách nấu ăn hay những bữa tiệc trước để món ăn tưởng tượng của mình hoàn thiện hơn. Bạn sẽ thấy thỏa mãn cơn đói mà không cần nhồi nhét quá nhiều.

Ăn chậm lại và nhấm nháp

Để thấy thích thú nhất khi dùng bữa, hay ăn từ từ thay vì nhai nuốt ngấu nghiến. Huy động tất cả các giác quan để cảm nhận trọn vẹn món ăn và cảm xúc nó mang lại. Trước khi ăn bằng miệng, hãy “ăn” bằng mắt, thưởng thức màu sắc, kết cấu, cách trình bày rồi hít vào hương thơm hấp dẫn của món ăn đó. Khi cắn một miếng, bạn nên nhai kỹ để khám phá tất cả mùi vị.

Dùng bữa theo cách này không chỉ giúp bạn thích thú hơn mà còn làm giảm nhịp độ và khiến bạn tiêu thụ ít thức ăn đi. Nghiên cứu đã chứng minh, khi mọi người ăn chậm lại, họ có xu hướng hấp thụ ít calo hơn mà vẫn cảm thấy thỏa mãn. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism, nguyên nhân phần nào do ăn chậm khiến cơ thể tiết ra các hoóc môn đường ruột gây cảm giác no nhiều hơn.

Giảm nhịp độ không chỉ tăng sự thú vị của bữa ăn mà còn giúp bạn thoải mái khi ăn xong, vì bạn ít có nguy cơ quá miệng và cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, nhai kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa xử lý thức ăn dễ dàng hơn.

Vừa ăn vừa nghỉ

Một điều quan trọng các tín đồ ăn uống cần nhớ là, niềm vui thích ta có được từ món ăn nào đó không tăng lên nếu ăn nhiều hơn. Thậm chí chúng ta sẽ thấy ngấy sau khi ăn no được một lúc, khi cảm giác thích thú biến mất. Để cảm nhận trọn vẹn sự thú vị trong mỗi lần ăn, tốt nhất hãy ăn từng miếng nhỏ rồi nghỉ ngơi vài phút cho cơn thèm ăn lắng xuống.

Tóm lại, nếu muốn tận hưởng một bữa ăn ngon mà không bị quá miệng, trước khi ăn hãy dành thời gian tưởng tượng món ăn bạn yêu thích, ăn một phần nhỏ và nhấm nháp từng miếng. Sau đó lại dừng đũa, thư giãn một chút để “ngấm” cảm giác thích thú đó.

Thu Thảo

Theo Trí Thức Trẻ/WashingtonPost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm