Bê bối rửa tiền gây rúng động của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch: Chủ động đưa vàng để giúp khách hàng che đậy khối tài sản khổng lồ

12/11/2019 07:43 PM | Kinh doanh

Bloomberg cho biết, khi vụ bê bối rửa tiền của Danske Bank lên đến đỉnh điểm, nhà cho vay này bắt đầu gợi ý cho những khách hàng giàu có nắm giữ vàng, để giúp họ che đậy khối tài sản của mình.

Bê bối rửa tiền gây rúng động của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch: Chủ động đưa vàng để giúp khách hàng che đậy khối tài sản khổng lồ

Theo tài liệu được ghi chép vào khoảng thời gian giữa năm 2012, chi nhánh Estonia của Danske Bank nói với một nhóm khách hàng chọn lọc (chủ yếu đến từ Nga) rằng họ có thể chuyển đổi tiền thành vàng thỏi hoặc xu đúc bằng vàng. Bên cạnh việc đưa ra một "hàng rào" ngăn chặn rủi ro, Danske sử dụng vàng như một cách thức để khách hàng giữ được "sự ẩn danh".

Tài liệu này còn cho biết họ sử dụng vàng cũng để đảm bảo "tính linh động" của tài sản. Chi nhánh ở Estonia hoạt động riêng lẻ, không chịu sự giám sát như những chi nhánh khác của nhà cho vay này.

Hơn 1 năm nay, Danske Bank đã chịu sự điều tra gắt gao của các cơ quan lập pháp khắp châu Âu và Mỹ. Chi nhánh ở Estonia bị cáo buộc là đã nhận những khoản tiền có nguồn gốc "mập mờ" từ Nga, với tổng giá trị lên đến 220 tỷ USD trong khoảng năm 2007 đến 2015. Sau đó, họ chuyển tiền lòng vòng để che giấu nguồn gốc. Chi nhánh này hoạt động riêng lẻ và không chịu giám sát như những nơi khác của Danske Bank.

Chi nhánh Estonia đã phải đóng cửa khi bê bối này bị phanh phui. Sau khi Bộ Tài chính Estonia và NHTW Nga cảnh báo rằng ngân hàng này đã thực hiện những giao dịch mờ ám, thì mọi việc lại càng trở nên rõ ràng hơn.

Hiện tại, đại diện Danske Bank từ chối bình luận. Trong tài liệu tiết lộ mọi chi tiết về chi nhánh tại Estonia công bố hồi tháng 9/2018, ngân hàng này đã liệt kê các dịch vụ họ cung cấp cho khách hàng. Ngoài các khoản thanh toán, dịch vụ còn có thiết lập liên kết giao dịch ngoại hối, giao dịch trái phiếu, chứng khoán. Tuy nhiên, họ không đề cập đến việc bán vàng thỏi.

Trong lịch sử, vàng đóng vai trò đặc biệt trong mối quan hệ giữa Nga và Estonia - quốc gia giành được độc lập sau Thế chiến II. Một thế kỷ trước, những người thuộc chính phủ mới của Nga đã sử dụng Estonia làm "cầu nối" với việc đưa số lượng vàng lớn từ gia đình Sa hoàng Nicholas II vào phương Tây.

Đầu những năm 1920, khoảng 700 tấn đồng xu được đúc bằng vàng từ thời Sa hoàng đã "lẩn tránh" được một cuộc phong toả của phương Tây, bằng cách được vận chuyển qua thủ đô của Tallinn - thủ đô của Estonia nhờ chiến thuật của những nhà lãnh đạo nước này, sau đó đến Scandinavia và Anh. Giờ đây, giới nhà giàu Nga có thể đã sử dụng cách thức tương tự.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Danske đã bán được bao nhiêu vàng trong khi chi nhánh tại Estonia không còn hoạt động. Tuy nhiên, theo một email nội bộ, có ít nhất một số khách hàng đã sử dụng dịch vụ trên. Khách hàng từ các ngân hàng tư nhân của địa phương cũng được gợi ý về dịch vụ tương tự.

Đối với các thỏi vàng có trọng lượng từ 250gr trở lên, khách hàng của Danske Bank ở Estonia có thể sở hữu kim loại quý mà không cần có giấy chứng nhận hoặc niêm phong. Theo tài liệu được tiết lộ, khách hàng cần phải có phê duyệt chống rửa tiền trước khi họ sở hữu vàng, nhưng chứng nhận đó lại không cần thiết nếu vàng được lưu trữ lâu dài.

Theo một tài liệu của Danske Bank công bố hồi tháng 6/2012, khi vàng chạm gần mức cao nhất mọi thời đại, ngân hàng nói với các khách hàng hàng rằng "loại tài sản này không được quảng cáo công khai hoặc công bố trên phương tiện truyền thông." Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Danske tiếp tục cung cấp dịch vụ này sau năm 2013 - khi giá vàng chao đảo.

Ngoài ra, chi nhánh Estonia có được vàng từ 2 đối tác, tuỳ thuộc vào quy mô đặt hàng. Một đối tác xử lý các đơn đặt hàng có giá trị hơn 300.000 euro, tương đương 6kg ở thời điểm đó và mua vàng từ mỏ ở Áo. Đối tác còn lại làm việc với những đơn hàng nhỏ hơn.Danske tính phí 0,5% với các đơn đặt hàng lớn, trong khi đơn nhỏ có mức hoa hồng lên tới 4%.

Danske Bank hiện vẫn đang bị Bộ tư Pháp và Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) "sờ gáy". Tại châu Âu, cơ quan điều tra tập trung vào các công tố viên ở Đan Mạch, Estonia và Pháp. Nhà cho vay này cũng thực hiện một số vụ kiện để chống lại cáo buộc trên. CEO Thomas Borgen cùng nhiều cựu giám đốc khác đang bị điều tra hình sự sơ bộ tại Đan Mạch.

Theo Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm