7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ

27/04/2019 10:33 AM | Kinh doanh

Có phải tự nhiên người ta ùn ùn đến mua đồ Zara đâu? Chiến lược cả đấy.

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ

Khởi nguồn là những cửa hàng bán quần áo với thiết kế "na ná" các thương hiệu nổi tiếng, Zara hiện đã là một trong những thương hiệu thời trang bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu hàng năm tính bằng hàng tỉ dollar.

Nhưng bằng cách nào họ có thể thành công đến như vậy? Thực ra sản phẩm chỉ là một phần, mà thương hiệu này còn có những mánh khoé được áp dụng ngay tại cửa hàng, khiến cho dân tình như "phát điên" khi sản phẩm mới được đưa lên kệ.

1. Đồ đắt (và đẹp) luôn đặt gần lối vào

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 1.

Tại Zara, cách sắp xếp đồ của họ luôn phụ thuộc vào giá tiền, nhằm lôi kéo sự chú ý. Tại lối vào sẽ là những trang phục đắt nhất (và cũng bắt mắt nhất), bởi họ muốn khơi dậy sự hứng thú cho khách hàng ngay lập tức.

Ngược lại, các khu vực xa nhất sẽ là những món đồ có giá rẻ - thường là quần áo cơ bản, đang giảm giá. Tuy nhiên trên đường đến khu này, bạn sẽ thấy cơ man là váy áo, túi xách, giày dép... thuộc các bộ sưu tập mới.

Trong tình huống lý tưởng nhất, bạn sẽ khó có thể mò đến khu trưng đồ rẻ hơn, mà sẽ vội vã đưa ra quyết định ngay và luôn.

2. Quần áo, giày dép, túi xách thường đặt cạnh nhau

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 2.

Hầu như mọi cửa hàng của Zara đều có cách sắp xếp như vậy, khi quần áo, giày dép, túi xách và phụ kiện được xếp ở rất gần nhau. Với cách sắp xếp này, bạn sẽ không phải tốn công nghĩ chiếc áo đang cầm sẽ đi với đôi giày như thế nào, và bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để lựa chọn - quá tuyệt vời đúng không?

Nhưng đây thực chất cũng là một mánh khoé buôn bán. Khách hàng lúc này sẽ giảm tính logic trong tư duy, vì mọi thứ cần mua đã được cửa hàng chỉ ra hết. Bạn chỉ việc trả tiền, mà khả năng cao là để mua nhiều hơn một sản phẩm.

3. Gần như không quảng cáo

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 3.

Chi phí dành cho quảng cáo của Zara chỉ chiếm 0,3% lợi nhuận - một tỷ lệ cực thấp, và mục đích không phải để bạn đỡ tốn tiền đâu, mà là một chiến lược hết sức tinh tế.

Zara đầu tư rất nhiều vào các cuốn catalog và... mặt tiền của họ. Tất cả đủ để khiến khách hàng có cảm giác bên trong là những thứ hàng "độc" trong giới, và muốn khám phá nhiều hơn. Hơn nữa, Zara cũng tin rằng chất lượng sản phẩm của họ đủ tốt để không cần phải quảng cáo.

Các thương hiệu lớn cỡ Balenciaga và Versace - họ cũng đâu cần quảng cáo mà ai cũng biết đến đó thôi? Tương tự với Zara, khách hàng tìm đến họ để mua những bộ trang phục mà họ đã thấy đồng nghiệp, hoặc bạn bè xung quanh mang chúng.

4. Khiến khách hàng cảm thấy mình là một phần của giới thượng lưu

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 4.

Zara sẽ không bao giờ đặt cửa hàng cạnh bất kỳ siêu thị nào. Thương hiệu này thực sự rất để tâm đến vị trí: họ chỉ hướng đến các trung tâm thương mại, hoặc trên các con đường chính của thành phố lớn.

Nhưng điều đó là chưa đủ. Nếu để ý, bạn sẽ thấy bên cạnh Zara thường có một vài thương hiệu cao cấp khác. Đồ ở đó dĩ nhiên là thời trang và đẹp, nhưng giá tiền cũng chát không kém. Còn Zara, họ hể hiện quần áo của mình cũng đẹp, cũng thời trang và có mức giá thấp hơn rất nhiều.

Nói cách khác, chiến thuật của Zara là khiến bạn cảm thấy mình có phong cách với những bộ cánh hào nhoáng, mà không phải bỏ ra quá nhiều tiền.

5. Mỗi mùa vài bộ sưu tập

Chiến lược của Zara từ xưa đến nay là "thời trang ăn liền" - nghĩa là các bộ sưu tập của họ có thời gian lưu trên kệ rất ngắn. Và bởi vậy, họ đã thay đổi thái độ của khách hàng đối với thời trang.

Khác với các thương hiệu thường "ngâm" và úp mở bộ sưu tập mới trong khoảng thời gian khá dài, thì mỗi mùa Zara cho ra thị trường hẳn vài bộ sưu tập luôn. Cách vài tháng xu hướng lại thay đổi, và họ cũng lại xuất ra một loạt đồ mới. Nếu có xu hướng gì đang ăn khách thì một thời gian rất ngắn thôi, chúng sẽ xuất hiện tại Zara. 

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 5.

Chiến lược này có thể khiến khách hàng "nghiện" thời trang nhanh, tạo cảm giác phải liên tục mua sắm mới có thể hạnh phúc và tự tin được. Ai được hưởng lợi trong câu chuyện này chắc bạn cũng đoán ra rồi.

6. Ảo giác "của hiếm"

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 6.

Zara luôn tạo cảm giác đồ của họ hết rất nhanh, và điều đó là có chủ đích. Họ muốn khách hàng nghĩ rằng: "Nếu không mua bây giờ, mình sẽ chẳng bao giờ có cơ hội nữa..." và rồi xuất tiền ra trả luôn và ngay.

7. Cách giảm giá cũng rất đặc biệt

7 chiêu thức Zara đã áp dụng để dân tình phải điên đảo vì quần áo của họ - Ảnh 7.

Vào thời điểm trước khi bắt đầu một mùa sale mới (thường là tháng 1, 2, 7, 8, 12), Zara sẽ tìm cách bán càng nhiều đồ nguyên giá càng tốt.

Các cửa hàng sẽ chất đống đồ từ mùa cũ, rất khó tìm ra đồ mới. Nhưng chỉ vài ngày sau, các món đồ này sẽ được bán với mức giá thấp hơn rất nhiều. Hay nói cách khác, việc mua các món đồ ở trên kệ đã lâu ngay trước mùa sale là điều không nên.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm