Zimbabwe sắp quay lại thời lạm phát 500.000.000.000%?

22/10/2016 07:54 PM | Kinh doanh

Theo thông báo mới được Thống đốc NHTW Zimbabwe John Mangydya đưa ra, Zimbabwe sẽ sớm đưa đồng tiền được gọi là bond note quay trở lại thị trường.

Zimbabwe sắp quay lại thời lạm phát 500.000.000.000%?

Quyết định quay về đồng tiền truyền thống của Chính phủ Zimbabwe đang gặp phải sự phản đối kịch liệt từ phía người dân nước này, những người vẫn đang bị ám ảnh bởi tỷ lệ lạm phát 500 tỷ phần trăm đã nhấn chìm quốc gia Nam Phi 7 năm trước.

Theo thông báo mới được Thống đốc NHTW Zimbabwe John Mangydya đưa ra, Zimbabwe sẽ sớm đưa đồng tiền được gọi là bond note quay trở lại thị trường. Đây là đồng tiền được neo vào USD với giá trị tương đương và bắt đầu từ mệnh giá 2 USD đến 5 USD.

James Sakupwanya, một người bán hàng tạp hóa ở Mutare, cho biết sẽ không mua đồng tiền này. Những người như anh vẫn nhớ như in đôla Zimbabwe – đồng tiền bị chán ghét đã từng có giá trị rẻ mạt trong thời siêu lạm phát đến mức 150 nghìn tỷ đôla Zimbabwe mới có thể đổi được 1 đồng bạc xanh.

Ở lần thông báo trước, kế hoạch này đã thổi bùng lên cảnh bạo loạn ở một số nơi mặc dù Chính phủ Zimbabwe cam đoan rằng những tờ giấy bạc mới được đảm bảo rằng khoản vay 200 triệu USD từ một định chế tài chính đa phương. Hiện đồng USD được sử dụng trong 95% các giao dịch mua bán trên cả nước. Các ngân hàng Zimbabwe được lệnh hạn chế lượng tiền mặt khách hàng có thể rút ra để ngăn chặn tình trạng đôla hóa, trong khi các cửa hàng than phiền họ đang lâm vào cảnh cạn kiệt hàng hóa.

Thời gian gần đây, Zimbabwe lại lâm vào một cuộc khủng hoảng thanh khoản, khiến các công chức nhà nước lâm vào cảnh chậm lương. Hôm 9/9 Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa cho biết 25.000 việc làm trong khu vực quốc doanh sẽ bị cắt giảm. Nước này đang nợ IMF, World Bank và Ngân hàng phát triển châu Phi số tiền lên đến 9 tỷ USD.

Ngoài USD, Zimbabwe còn sử dụng 8 đồng tiền khác, trong đó có đồng rand Nam Phi, euro, bảng Anh và nhân dân tệ. Bắt người dân sử dụng bond note là điều khá khó khăn vì trong lịch sử đồng tiền này đã mất giá thậm tệ. Chính đồng tiền này khiến người dân tích trữ USD và tạo nên tình trạng nền kinh tế bất ổn.

Hơn nữa Naome Chakanya, chuyên gia kinh tế của Viện nghiên cứu Kinh tế và Lao động Zimbabwe nhận định bond note sẽ không thể giải quyết được những thách thức kinh tế mà nước này phải đối mặt. Nền kinh tế Zimbabwe sụp đổ sau khi thực hiện chiến dịch tịch thu những trang trại thuộc sở hữu của người da trắng giao cho nông dân da màu vốn được Nhà nước trợ cấp. Chính sách sai lầm khiến Zimbabwe chìm vào cuộc suy thoái đã kéo dài suốt 1 thập kỷ trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu mọi mặt hàng từ thuốc lá đến hoa hồng lao dốc.

Khoảng 3 triệu trên tổng số 13 triệu dân Zimbabwe vẫn đang sống ở nước ngoài sau khi chạy trốn khỏi khủng hoảng kinh tế, theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc. 4.600 công ty đã đóng cửa trong 3 năm qua.

Không có cơ sở vững chắc, bond note có thể sẽ chẳng khác gì so với bearer check – loại tiền có mệnh giá lên tới 100 nghìn tỷ đôla Zimbabwe mà nước này đã phát hành khi siêu lạm phát 2008 lên đến đỉnh điểm.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm