Yody ứng dụng 1Office quản trị nguồn nhân lực và quy trình công việc

29/03/2021 15:30 PM | Kinh doanh

Với sứ mệnh đưa sản phẩm thời trang Việt có chất liệu tốt, dịch vụ tốt đến tận tay khách hàng tại các vùng miền Việt Nam và trên Thế Giới. Sau 06 năm hình thành, Yody đã có những bước phát triển đột phá với mạng lưới 109 cửa hàng trải dài Miền Bắc, Miền Trung với quy mô nhân sự trên 2000 người.

Có được điều đó, anh Nguyễn Việt Hoà – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Thời trang YODY đã đúc rút được 07 các giải pháp phát triển cho chuỗi bán lẻ đã, đang áp dụng và thực hiện thành công.

6 vấn đề về nhân sự:

1. Lựa chọn người phù hợp:

Ở bất kỳ doanh nghiệp nào, con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định sự thành công hay thất bại của tổ chức đó. Vậy nên, việc tuyển chọn nhân sự ngay từ ban đầu phải là một bước đi đúng, cùng động lực, cùng chí hướng và cùng mục tiêu.

Ngay tại Yody, trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh hàng loạt cửa hàng bị đóng cửa, doanh thu gần như trở về con số không, nhưng nhân sự không một ai dời đi. Trong thời điểm khó khăn nhất, mọi người đều xông pha như một "tình nguyện viên", không phân biệt chuyên môn kế toán hay lãnh đạo tất cả đều sẵn sàng làm việc không lương cùng hỗ trợ công tác kinh doanh online của công ty.

2. Đội ngũ quản lý cấp trung phải quyết liệt, mạnh mẽ và nỗ lực trong mọi việc:

Giai đoạn đầu của doanh nghiệp, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong bước tuyển dụng và tìm kiếm nhân tài. Nhưng càng doanh nghiệp nhỏ lại càng phải thử tất cả các cách bởi tất cả công việc đều do bản thân mình đã đủ nỗ lực hay chưa.

Một bài học đáng giá của Yody là, hãy luôn chủ động tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các công ty lớn, cả kể các đối thủ đi trước để tìm ra những biện pháp cho riêng mình.

3. Giáo dục trước, đào tạo sau:

Đối với những nhân sự mới vào công ty, cần có sự mềm mỏng, giúp các bạn làm quen với môi trường làm việc là điều cần được ưu tiên hàng đầu. Yody bỏ qua câu chuyện về hiệu suất làm việc, về KPI, những ngày đầu chúng ta cần chia sẻ về văn hoá của doanh nghiệp mình.

4. Tư duy phối hợp phòng ban & bộ phận:

Việc đầu tiên trong hoạt động này là thông tin phải được truyền đi nhanh, kịp thời, và đúng.

Quan điểm ở Yody khối hậu phương (văn phòng) phục vụ cho tiền tuyến (khối kinh doanh trực tiếp). Mọi công tác từ thủ tục hồ sơ, phê duyệt, quy trình cần được tinh giảm nhất, giảm bớt các hoạt động không mang lại doanh thu để hỗ trợ tiền tuyến trong công tác kinh doanh ra hiệu quả.

5. Trao quyền cho các quản lý cấp trung:

Khi quy mô của tổ chức càng lớn, lượng công việc càng nhiều, người lãnh đạo cấp cao không thể quan tâm chi tiết đến mọi việc được nữa. Đây cũng là lúc "Trao quyền" nên được thực hiện.

6. Luôn quan tâm, hướng dẫn và động viên nhau:

Hãy tạo ra một một trường làm việc vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để giữ chân nhân tài.

Ở YODY, công ty đã cung cấp bữa ăn trưa và ăn tối cho toàn bộ CBNV. Nhân viên không còn cần để tâm suy nghĩ đến chuyện hôm nay ăn gì? ở đâu? vừa tạo điều kiện giúp nhân viên tập trung hơn trong công việc, vừa tăng sự kết nối mọi người với nhau.

Để làm tốt được 6 vấn đề đó, Yody đã cần đến bước thứ 7 để giải quyết bài toán quản trị.

7. Tiến hành chuyển đổi số:

Trước thực trạng cần một giải pháp để lưu trữ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi khi tìm kiếm dữ liệu hồ sơ, hay có đủ thông tin cho quá trình đưa ra quyết định. Anh Nguyễn Việt Hoà – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Thời trang YODY cho biết: "Đến lúc này chúng tôi cần đến một nền tảng công nghệ để tối ưu toàn bộ quy trình công việc, truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời, đúng và đầy đủ. Yody đã thành công với việc sử dụng phần mềm 1Office vào quá trình vận hành của mình".

Yody ứng dụng 1Office quản trị nguồn nhân lực và quy trình công việc - Ảnh 1.

Yody tiến hành chuyển đổi số

Áp dụng phần mềm 1Office, Yody đã giải quyết được bài toán của mình mang tính khác biệt như:

Dữ liệu nhân sự được cập nhật kịp thời, chính xác: Yody đã chuyển đổi quản lý tất cả dữ liệu nhân sự từ Excel sang 1Office.

Giúp tiết kiệm chi phí, thời gian: bởi các đơn từ duyệt chi được chuyển từ giấy tờ sang phần mềm một cách nhanh chóng, đầy đủ.

Giảm thiểu thất thoát: do việc chấm công từ excel sang phần mềm đảm bảo tính chính xác lương cho CBNV, mà trước đó việc chấm công bằng excel có thể bị nhầm lẫn.

Với 07 giải pháp đã và đang áp dụng tại Yody cũng là những chia sẻ thực tế cho các doanh nghiệp chuỗi bán lẻ có thể vận dụng cho doanh nghiệp mình. Và như anh Nguyễn Việt Hòa chia sẻ: Chỉ những người dám thất bại mới có thể gặt hái được thành công!

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM