Yếu tố nào sẽ giúp Việt Nam có hơn 38 nghìn người siêu giàu vào năm 2026?

07/04/2019 11:02 AM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: “Đầu thập niên 1990, thu nhập bình quân đầu người của Singapore cao gấp 125 lần so với Việt Nam, giờ đây mức chênh lệch ấy là 24 lần”.

Yếu tố nào sẽ giúp Việt Nam có hơn 38 nghìn người siêu giàu vào năm 2026?

Tính từ đầu năm 2019 đến nay tại khu vực Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất. Chỉ số VnIndex tăng 12%. Theo tính toán của Bloomberg, Việt Nam là thị trường tăng trưởng tốt thứ 3 trên toàn thế giới trong vòng 3 năm qua.

Dù nhà đầu tư vẫn đang băn khoăn rằng phần lớn các ngân hàng tư nhân và chuyên gia quản lý tài sản vẫn chưa thể mua hoặc bán chứng khoán Việt Nam một cách trực tiếp, tác giả bài báo của Forbes, ông Rainer Michael Preiss, cho rằng hiện tại có thể Việt Nam chưa thực sự vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư, thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy điều này sẽ xảy ra trong tương lai.

Trong năm 2019 này, Việt Nam có thể coi như câu chuyện kinh tế vĩ mô và đầu tư thú vị nhất châu Á. Việc Việt Nam không ngừng cải tổ nền kinh tế, diễn biến địa chính trị gần đây đã giúp cho triển vọng của Việt Nam trở nên sáng sủa hơn. Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính đạt 6,6%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được cho là sẽ hưởng lợi hơn nữa từ sự quan tâm của nhà đầu tư nếu cổ phiếu được bổ sung vào chỉ số MSCI của nhóm thị trường mới nổi. Ông Mark Mobius, người được biết đến như bậc thầy của nhóm thị trường mới nổi, đã cho rằng kịch bản trên có thể xảy ra trong năm sau.

Nhiều người đã quên mất rằng Việt Nam đã phát triển như thế nào kể từ khi quá trình đổi mới nền kinh tế bắt đầu từ năm 1986.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới với ASEAN được tổ chức năm ngoái tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: “Đầu thập niên 1990, thu nhập bình quân đầu người của Singapore cao gấp 125 lần so với Việt Nam, giờ đây mức chênh lệch ấy là 24 lần. Thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan từng cao hơn 16 lần so với Việt Nam, giờ đây con số đó chỉ là 2,5 lần. Nếu so với Nhật, chênh lệch thu nhập bình quân đầu người giữa Nhật và Việt Nam từng giảm từ 267 lần xuống 16 lần, còn đối với Mỹ, chênh lệch thu nhập bình quân đầu người giảm từ 252 lần xuống mức 25 lần ở hiện tại”.

Theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, tài sản của Việt Nam tăng trưởng 210% từ năm 2007 đến năm 2017. Hiện tại khoảng hơn 200 cá nhân người Việt Nam có tài sản đầu tư ước tính khoảng 30 triệu USD. Tầng lớp siêu giàu tại Việt Năm tăng trưởng chóng mặt 320% từ năm 2000 đến năm 2016, mức tăng trưởng này như vậy cao hơn nếu so với Ấn Độ (290%) và Trung Quốc (281%). Và với tốc độ hiện tại, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng thêm 170%, từ 14.300 người ở hiện tại lên 38.600 người siêu giàu vào năm 2026.

Việt Nam cũng được cho là hưởng lợi nhiều từ diễn biến địa chính trị, cụ thể cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Việt Nam nhiều khả năng sẽ thu hút thêm nhiều vốn FDI vào ngành sản xuất khi mà nhiều công ty cố gắng giảm thiểu rủi ro trong chiến lược “Trung Quốc cộng một” phòng trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang mạnh hơn.

Đối với thị trường chứng khoán, nhóm đối tượng doanh nghiệp hưởng lợi từ xu thế này có bao gồm các nhà quản lý khu công nghiệp, công ty vận tải, công ty vận hành cảng và vận tải hàng không.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Triệu phú tự thân và quan điểm: Kiếm ít tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn!

"Tôi có những người bạn kiếm được 12 triệu USD/năm nhưng lại không thoải mái và hạnh phúc bằng người kiếm 53.000 USD/năm".

Đọc thêm