Xuống xe dắt bộ khi thấy Cảnh sát giao thông, vẫn bị xử phạt nếu mắc lỗi

27/05/2020 11:13 AM | Thời sự

Thời gian gần đây, nhiều người mách nhau “bí quyết” xuống xe dắt bộ khi thấy Cảnh sát giao thông ở phía trước để tránh bị xử phạt về lỗi vi phạm nồng độ cồn, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Tuy nhiên, theo Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đây là sự hiểu sai về quy định của pháp luật, người tham gia giao thông xuống xe dắt bộ vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính một cách bình thường nếu mắc lỗi. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, mới đây, Cục Cảnh sát giao thông có kế hoạch kiểm soát giao thông trên toàn quốc từ ngày 15/5 - 14/6/2020 nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, trong thời gian này, Cảnh sát giao thông được quyền dừng phương tiện để kiểm soát theo kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông dù người tham gia giao thông không vi phạm pháp luật về giao thông.

Do đó, Cảnh sát giao thông được quyền kiểm tra giấy tờ của người xuống xe dắt bộ nếu trước đó họ có tham gia giao thông. Trường hợp họ không có giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới… thì vẫn bị xử phạt theo quy định.

Thứ hai, trường hợp trước đó người tham gia giao thông đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm hoặc vi phạm các lỗi khác nhưng thấy Cảnh sát giao thông liền xuống xe dắt bộ thì Cảnh sát giao thông vẫn được quyền xử phạt nếu có hình ảnh camera ghi lại hoặc Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm và có người làm chứng…

Thứ ba, trong các trường hợp nêu trên, Cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền kiểm tra nồng độ cồn để xử lý vi phạm (nếu có).

Thông qua đây, tôi mong mọi người tham gia giao thông một cách có trách nhiệm với bản thân mình và người khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông cũng như tránh gặp rủi ro pháp lý. Không nên thể hiện hành vi "đối phó", có Cảnh sát giao thông thì tham gia đúng luật, nếu không có Cảnh sát giao thông thì vi phạm.

LS Phạm Thanh Hữu

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm