Tỷ phú có hàng nghìn tỷ đồng trong tay, bí quyết gói trọn trong 3 chữ

06/09/2022 15:09 PM | Sống

Trong danh sách người giàu Trung Quốc của Forbes năm 2015, Thái Sùng Tín đứng thứ 38 với giá trị tài sản 5,9 tỷ USD (37,6 tỷ NDT). Điều khiến mọi người thắc mắc chính là Thái Sùng Tín đã từ bỏ mức lương hàng năm là 700.000 USD (tương đương 5,8 triệu NDT theo tỷ giá hối đoái thời điểm đó), sau đó mang theo người vợ đang mang thai của mình đi đầu quân cho Jack Ma với mức lương 500 NDT mỗi tháng (tương đương 1,7 triệu VNĐ). Vậy làm thế nào mà ông ấy lại có thể thành đạt được như bây giờ?

Năm 1999, Thái Sùng Tín vội vã đến Hàng Châu để gặp Jack Ma, lúc đó Alibaba vẫn còn là một công ty khởi nghiệp không tên tuổi và người sáng lập, Jack Ma cũng chưa được nhiều người biết đến. Vào thời điểm này, Thái Sùng Tín đang làm việc tại Hồng Kông và là giám đốc điều hành của công ty đầu tư Thụy Điển Investor AB.

Tuy nhiên, chỉ một cuộc gặp gỡ đã thay đổi toàn bộ quỹ đạo cuộc đời của Thái Sùng Tín. Ông từ bỏ tất cả để đi theo Jack Ma gây dựng đế chế, lương tháng chỉ có 500 NDT cũng không sao. Ngay cả gia đình và người vợ đang mang thai của ông cũng phản đối kịch liệt. Thế nhưng tại sao ông ấy lại kiên quyết làm vậy?

Tháng 5 năm 1999, ông và Jack Ma gặp nhau lần đầu tiên. Trước khi gặp, ông có nghe nói rằng Jack Ma là "một người hơi điên rồ", nhưng khi gặp rồi thì ông thấy Jack Ma còn hơn thế nữa, ông phát hiện Jack Ma thậm chí còn chưa thành lập công ty riêng. Lúc đó Alibaba chỉ là một trang web mới hoạt động được vài tháng.

Khi gặp Jack Ma, ông ấy đã bị thu hút sâu sắc bởi tính cách của Jack Ma. Jack Ma rất dễ gần và lôi cuốn, ông luôn nói về những tầm nhìn vĩ đại. Họ không nói về mô hình kinh doanh, khả năng sinh lời hay những thứ kinh doanh khác. Jack Ma nói: "Chúng ta có vô số tài nguyên nhà máy. Làm cách nào để ta có thể giúp nhà máy ở Trung Quốc tiếp cận được với thế giới phương Tây?".

Tỷ phú đô la tiết lộ bí quyết giàu có dù xuất phát điểm lương chỉ vỏn vẹn 1,7 triệu đồng: Có chí hướng! - Ảnh 1.

Thái Sùng Tín là "phó tướng" của Alibaba

Ông ngưỡng mộ nhân cách của Jack Ma. Tuy nhiên, điều khiến ông thực sự bị đánh động không chỉ là bản thân Jack Ma, mà còn nằm ở nhóm cộng sự đồng cam cộng khổ của ông ấy.

Thái Sùng Tín: "Tôi nghĩ Jack Ma là một người có khả năng gắn kết một nhóm người lại với nhau, là một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng. Ông ấy thực sự có khả năng dựng nên sự nghiệp to lớn. Tôi có nên tham gia vào đội mạo hiểm này không?". Sau đó Thái Sùng Tín quyết định đầu quân cho Jack Ma. Jack Ma nói: "Tôi chỉ có thể trả lương hàng tháng là 500 nhân dân tệ". Thái Sùng Tín liền đáp: "Được, không vấn đề".

Sau khi hạ quyết tâm, Thái Sùng Tín quyết định nghỉ công việc có mức lương 700.000 USD/năm và bắt đầu làm việc với Jack Ma. Nhưng mà lúc đó vợ của Thái Sùng Tín đang mang thai, khi nghe đến ý tưởng này, bà cảm thấy chồng mình bị điên rồi. Một công việc có đãi ngộ tốt như vậy mà không muốn làm, lại nhảy sang làm cho một công ty nhỏ không rõ tương lai.

Khi hay tin Jack Ma chỉ có thể trả lương hàng tháng là 500 nhân dân tệ, ngay cả cha của Thái Sùng Tín (một luật sư có tiếng ở Đài Loan) cũng lắc đầu ngán ngẩm. Tuy nhiên, Thái Sùng Tín vẫn kiên quyết từ chức, khiến gia đình ông rất tức giận.

Năm 1999, Thái Sùng Tín đến Hàng Châu để tìm Jack Ma một lần nữa, lần này ông đi cùng với vợ, với hy vọng thuyết phục bà đồng ý cho ông tham gia.

Vào tháng 6, Jack Ma đã nói với ông ấy rằng: "Sùng Tín, xin hãy giúp tôi thành lập một công ty". Thái Sùng Tín đồng ý. Ông ấy hỏi Jack Ma, những ai sẽ trở thành cổ đông, Jack Ma đưa cho ông ấy một danh sách, hầu như mọi người trong đội đều là cổ đông, khiến Thái Sùng Tín rất kinh ngạc. Bởi vì, đa phần các doanh nhân sẽ nói: "Tôi muốn sở hữu càng nhiều cổ phần càng tốt, tôi muốn kiểm soát công ty". Và vì vậy, suy nghĩ phóng khoáng này của Jack Ma, một lần nữa khiến Thái Sùng Tín cảm thấy mình đang đi theo đúng người.

Trong đêm hè nóng ẩm ở Hàng Châu, Thái Sùng Tín cầm một tấm bảng nhỏ, không ngừng vừa lau mồ hôi vừa giảng cho các nhân viên biết về "cổ phần" và "quyền của cổ đông" nghĩa là gì, sau đó giúp "mười tám vị La Hán" lập ra mười tám hợp đồng cổ phần đầy đủ phù hợp với thông lệ quốc tế. Kể từ thời điểm này, "công ty" của Alibaba đã có hình hài cơ bản đầu tiên.

Tỷ phú đô la tiết lộ bí quyết giàu có dù xuất phát điểm lương chỉ vỏn vẹn 1,7 triệu đồng: Có chí hướng! - Ảnh 2.

Thái Sùng Tín chính là người đã bỏ việc lương 20 tỷ vào làm cho công ty nhỏ, nay sở hữu 269.000 tỷ đồng

Tiếp theo là 3 đợt kêu gọi vốn quan trọng của nhà kinh doanh Thái Sùng Tín mà ai cũng biết:

Năm 2000, Thái Sùng Tín và Jack Ma đến văn phòng SoftBank của Nhật Bản ở Tokyo để đàm phán với Son Masayoshi. Thái Sùng Tín rất thành thạo trong việc đàm phán khoản đầu tư. Ngay khi ngồi vào bàn đàm phán, Jack Ma ngay lập tức thể hiện sự cuốn hút độc đáo của mình, ông nói về triển vọng tươi đẹp của Alibaba. Dù Thái Sùng Tín không nói nhiều nhưng trong thời khắc quan trọng, ông đã dũng cảm nói "không" với 2 lần ra giá của Son Masayoshi.

Cuối cùng, Son Masayoshi đã gật đầu đồng ý bỏ ra 20 triệu USD, với khoản đầu tư này, Alibaba đã thoát khỏi thời kỳ mùa đông lạnh giá nhất của Internet.

Năm 2004 và 2005, Thái Sùng Tín một lần nữa huy động được 82 triệu USD cho Jack Ma, đồng thời sáp nhập với Yahoo Trung Quốc. Hai bước ngoặt quan trọng này không chỉ mang lại cho Alibaba đủ nguồn lực để xây dựng Taobao.com mà còn cho phép Alibaba đảm bảo ngôi vị thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hiện nay.

Năm 2014, Thái Sùng Tín dẫn dắt Alibaba tiến vào thị trường Hoa Kỳ. Ông tham gia vào tất cả các khía cạnh của quá trình IPO, bao gồm thiết kế kết cấu công ty và lựa chọn nhà bảo lãnh phát hành. Ông thường xuyên nói chuyện điện thoại với JPMorgan, Goldman Sachs và Morgan Stanley. Alibaba đã tạo ra đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, Thái Sùng Tín nắm giữ 2,9% cổ phần, trị giá 4,5 tỷ USD.

Năm 2015, Thái Sùng Tín đứng thứ 248 trong danh sách người giàu toàn cầu của Forbes với khối tài sản 5,9 tỷ USD.

Thế mới thấy, tìm được một người cùng chí hướng quan trọng như thế nào!

(Sohu)

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM