Xuất khẩu máy tính, phụ kiện điện tử có thể đạt 50 tỷ USD trong năm nay nhờ các 'ông lớn' như LG, Fukang hay Samsung

09/08/2021 15:57 PM | Kinh tế vĩ mô

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành xuất khẩu máy vi tính, linh kiện và sản phẩm điện tử tại Việt Nam năm 2021 vẫn có thể đạt khoảng 50 tỷ USD, tăng 12.5% so với 2020.

Theo Báo cáo của Bộ Công thương, mặc dù nhiều mặt hàng xuất khẩu sụt giảm nhưng sản xuất một số nhóm hàng công nghiệp chủ lực trong 7 tháng qua vẫn tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, nhóm linh kiện điện thoại tăng tới 40%, sản xuất điện thoại di động tăng 14,1%. Trong 7 tháng qua, Việt Nam đã sản xuất trên 128 triệu chiếc điện thoại di động, nhóm hàng điện thoại và linh kiện đã mang về cho Việt Nam 29,35 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước và sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong xuất khẩu.

Trong đó, Mỹ, Trung Quốc, EU, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ là 9 thị trường xuất khẩu hàng đầu, chiếm hơn 52,4% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng máy tính, linh kiện điện tử. Đặc biệt, xuất khẩu điện thoại, linh kiện đang tạo ra bước đột phá lớn tại một số nước khu vực châu Phi, Mỹ Latinh, Trung Đông và các nước thành viên EU.

Nhận thấy tiềm năng xuất khẩu của các doanh nghiệp sản xuất máy tính, phụ kiện, nhà nước đã cấp chứng nhận điều chỉnh vốn cho nhiều dự án có quy mô lớn.

Điển hình như dự án LG Display được tăng thêm 750 triệu USD vốn đầu tư, dự án nhà máy Fukang Technology với vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD để thực hiện sản xuất máy tính… Sự mở rộng đầu tư của Samsung đã khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện thoại trên thế giới và kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hơn nữa.

Đại diện Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, năm 2021, ngành điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng phục vụ thông tin liên lạc cũng như phương tiện làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến các công ty sản xuất máy tính, điện tử trên thế giới phải đóng cửa.

"Do đó xuất khẩu máy vi tính, linh kiện và sản phẩm điện tử cả năm 2021 có thể đạt khoảng 50 tỷ USD, tăng 13,5% so với 2020".

Hồng Nhuận

Cùng chuyên mục
XEM