Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn giảm bất chấp đồng nhân dân tệ yếu

09/09/2019 10:00 AM | Thời sự

Xuất khẩu yếu và một nền kinh tế Trung Quốc vốn đã tăng trưởng chậm khiến người ta nói nhiều hơn đến việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần tăng cường thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn giảm bất chấp đồng nhân dân tệ yếu

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ suy giảm trong tháng 8/2019, doanh thu bán hàng sang Mỹ giảm 16% so với cùng kỳ năm trước khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao.

 Tính theo giá trị đồng USD, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1% so với cùng kỳ năm trước trong khi đó nhập khẩu của Trung Quốc giảm 5,6%, thặng dư thương mại đạt 34,84 tỷ USD, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố mới đây. Giới chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng rằng xuất khẩu tăng trưởng 2,2% còn nhập khẩu giảm 6,4%.

Sự suy giảm của xuất khẩu Trung Quốc vẫn diễn ra bất chấp việc đồng nhân dân tệ suy yếu, đồng thời nó mang đến bằng chứng rằng các nhà xuất khẩu không hề cố gắng bán tháo hàng trước khi thuế được điều chỉnh tăng lên.

Xuất khẩu yếu và một nền kinh tế Trung Quốc vốn đã tăng trưởng chậm khiến người ta nói nhiều hơn đến việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần tăng cường thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Trung Quốc và Mỹ mới đây thông báo rằng các cuộc gặp gỡ trực tiếp sẽ diễn ra trong những tuần tới trong bối cảnh nhiều mức thuế áp với các loại mặt hàng đã được điều chỉnh tăng lên từ ngày 1/9/2019. Phía Mỹ có kế hoạch tiếp tục tăng thuế từ ngày 1/10/2019 và sau đó cả hai nước sẽ cùng tăng thuế từ ngày 15/12/2019 trừ khi có đột phá trong đàm phán.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng UBS AG, bà Wang Tao, viết trong nghiên cứu của mình: “Chúng tôi tiếp tục dự báo rằng sẽ không có thỏa thuận thương mại nào trong năm 2019 và kể cả năm 2020, rủi ro chiến tranh thương mại leo thang tiếp tục lớn hơn nữa”. Việc thuế với hàng Trung Quốc tăng thêm 5 điểm phần trăm sẽ khiến cho tăng trưởng GDP Trung Quốc sụt giảm 0,3% trong khoảng thời gian 12 tháng. Trước đó, UBS AG đã điều chỉnh giảm tăng trưởng GDP Trung Quốc xuống còn 5,8%.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm