Xuất hiện nhân vật sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo?

31/08/2020 15:08 PM | Xã hội

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, một phụ tá thân cận của Thủ tướng Abe Shinzo, đang nổi lên là một ứng viên nặng ký cho vị trí thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Một diễn biến như thế sẽ giúp kéo dài chính sách kích thích tài chính và tiền tệ được thực thi trong gần 8 năm ông Abe Shinzo lãnh đạo đất nước trước khi thông báo từ chức hôm 28-8.

Hãng tin Kyodo ngày 30-8 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Suga quyết định tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để trở thành người kế nhiệm ông Abe Shinzo. Theo kênh truyền hình TV Tokyo, trong một cuộc họp kín hôm 29-8, ông Suga bày tỏ mong muốn chạy đua vào vị trí lãnh đạo LDP với Toshihiro Nikai, tổng thư ký đảng này và hy vọng nhận được sự ủng hộ từ ông Nikai.

 Xuất hiện nhân vật sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo?  - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại một cuộc phỏng vấn của Reuters ở Tokyo ngày 26-8. Ảnh: Reuters

Ông Suga được ông Abe Shinzo lựa chọn cho vị trí quan trọng là Chánh Văn phòng Nội các vào năm 2012, hoạt động như phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ và điều phối các chính sách. Ông Suga được đánh giá là nhân vật có khả năng quản lý khủng hoảng, như đại dịch Covid-19 hoặc tình trạng kinh tế suy giảm mạnh.

Trả lời phỏng vấn hãng Reuters không lâu trước khi Thủ tướng Abe Shinzo có quyết định đột ngột nói trên, ông Suga nhấn mạnh cần ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hơn so với tăng cường các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội để ngừa dịch Covid-19.

"Chúng tôi cần phải xem xét có thể làm được gì để ngăn nền kinh tế lao dốc" - ông Suga cho biết, đồng thời nói đến sự cần thiết phải thúc đẩy du lịch.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, những đối thủ của ông Suga trong cuộc đua là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono... Trong khi đó, theo đài NHK, Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi (con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi) quyết định không tham gia cuộc đua kế nhiệm ông Abe Shinzo và sẽ ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nếu ông này tranh chức chủ tịch Đảng LDP.

Do LDP chiếm đa số tại hạ viện, chủ tịch đảng này gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng. Đài NHK đưa tin cuộc bầu chọn lãnh đạo Đảng LDP dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 15-9.

Theo Huệ Bình

Cùng chuyên mục
XEM