Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: 'Thầy ông nội' Lê Tùng Vân lại vắng mặt

02/11/2022 11:11 AM | Xã hội

“Thầy ông nội” Lê Tùng Vân tiếp tục vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm.

Sáng 2/11, TAND tỉnh Long An mở phiên xét xử phúc thẩm "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Các bị cáo trong vụ án gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Các bị cáo bị xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Đúng 8h30, HĐXX bắt đầu làm việc, các cơ quan báo chí được bố trí phòng bên cạnh để tác nghiệp qua màn hình máy chiếu.

Báo cáo HĐXX, Thư ký phiên tòa cho biết bị cáo Lê Tùng Vân tiếp tục vắng mặt. Người làm chứng Võ Thị Diễm My cũng không có mặt tại phiên tòa.

Ông Trương Ngọc Toàn (Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An), ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ, TP.HCM) là 2 bị hại cũng vắng mặt.

Luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa do vắng bị cáo, 2 bị hại và người làm chứng Võ Thị Diễm My.

Đại diện Viện KSND tỉnh Long An cho rằng việc ông Lê Tùng Vân và các bị hại vắng mặt không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử, nên đề nghị tòa tiếp tục làm việc.

Sau khi hội ý, Chủ tọa cho biết, xét thấy sự vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt của các cá nhân trên là hợp pháp và không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên tuyên bố tiếp tục phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho những người còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hoạt động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho Lê Tùng Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.


Theo Hoàng Thọ/VTC

Cùng chuyên mục
XEM