Xử lý nghiêm trường hợp ép khách vay vốn mua bảo hiểm

27/11/2022 21:47 PM | Kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết đã nhận được phản ánh về việc khi doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay.

Ngân hàng thương mại phải xử lý nghiêm trường hợp “ép” khách hàng mua các loại bảo hiểm không thật sự cần thiết khi cấp tín dụng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân đúng quy định.

Đây là yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHHN) chi nhánh TP HCM trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố về việc tăng cường hoạt động hỗ trợ khách hàng vay vốn, sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Theo đó, NHHN chi nhánh TP HCM nhận được phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nghiệp thành phố và hội doanh nghiệp ngành nghề trên địa bàn về việc khi "doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay".

Việc làm này đã làm tăng thêm chi phí vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh các chi phí đầu vào đang có xu hướng tăng… Do đó, NHNN chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của NHHN liên quan đến hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm.

Xử lý nghiêm trường hợp “ép” khách vay vốn mua bảo hiểm - Ảnh 1.

Các ngân hàng được yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn

"Các tổ chức tín dụng phải rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp "ép" khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thật sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định" - ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHHN chi nhánh TP HCM, nói.

Liên quan đến việc vay vốn bị bắt mua bảo hiểm, không chỉ khách hàng doanh nghiệp mà khách hàng cá nhân cũng phản ánh. Mới đây, phản ánh đến Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông N.T.M (Cần Thơ) có liên hệ với một số ngân hàng để vay vốn và nhân viên các ngân hàng đều cho biết phải mua bảo hiểm nhân thọ thì mới giải ngân. Theo ông M., tìm hiểu, đây là thực trạng nhiều năm qua, nếu khách hàng không mua bảo hiểm thì hồ sơ vay không được duyệt.

NHHN cho biết pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Điều này nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Liên quan đến cấp vốn tín dụng, NHHN chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục khai thác và sử dụng vốn hiệu quả, mở rộng và phát triển dịch vụ tạo điều kiện giữ ổn định lãi suất cho vay; tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng.

Riêng lĩnh vực quản lý ngoại hối, các tổ chức tín dụng tăng cường quan tâm hoạt động dịp cuối năm, nhất là đối với hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới, mua bán ngoại tệ, chi trả và thu đổi ngoại tệ.

Thái Phương. Ảnh: Bình An

Cùng chuyên mục
XEM