Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì "rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”?

29/07/2022 13:01 PM | Sống

Những ngày cuối tháng, bạn tìm đâu một nơi nghỉ trưa có máy lạnh, đồ ăn ngon mà giá lại rẻ ngoài cửa hàng tiện lợi?

Thực hiện tuyến bài 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa, ngoài kể cho độc giả những đặc sắc vào giờ nghỉ trưa của giới công sở hiện nay chúng tôi còn cố gắng tìm kiếm những gợi ý hữu ích mà dân văn phòng có thể áp dụng vào giờ trưa chẳng hạn như công thức chi tiêu hợp lý từ các "chuyên gia về tài chính" , t ổ chức góp cơm chung hay làm nails để gắn kết tình đồng nghiệp … 

Lần này, chúng tôi bắt đầu lượn quanh khắp thành phố Hồ Chí Minh để tìm ra một nơi nghỉ trưa ngon – bổ - rẻ cho mọi người. Thế nhưng điều chúng tôi phát hiện không phải là một quán ăn mấy đời đông khách, một tiệm cà phê có thể ngủ ngày... mà là thói quen nghỉ trưa mới - dự đoán sẽ được dân văn phòng "bắt trend" nhiệt liệt trong thời gian tới đây.

Xu hướng nghỉ trưa tại cửa hàng tiện lợi thoạt đầu chắc không ai nghĩ đến. Khi đi khảo sát chúng tôi cũng chẳng ngờ mọi người sẽ chọn sử dụng giờ trưa ở đây, cho đến khi thấy tận mắt họ bước vào, đi loanh quanh chọn món, tự phục vụ tại bàn, ăn xong bữa trưa gọn nhẹ vẫn ngồi lại thư thả uống nước, lướt điện thoại giải lao.

CỬA HÀNG TIỆN LỢI KHÔNG NGỜ LẠI TRỞ THÀNH ĐỊA ĐIỂM NGHỈ TRƯA CỦA DÂN VĂN PHÒNG

Ở những nơi như toà hành chính, trung tâm thương mại, tháp cao tầng... thường sẽ tập trung đông đúc dân văn phòng. Chính vì thế xung quanh những nơi này thường sẽ mọc rất nhiều nhà hàng, quán ăn, gánh bán đồ ăn vỉa hè... để phục vụ cho nhóm khách lí tưởng này vào giờ trưa.

Nhưng nếu quan sát kỹ, dù ở những nơi tập trung đông dân văn phòng chưa kịp mọc nhà hàng, quán ăn đi nữa thì thường vẫn có các cửa hàng tiện lợi. Rất nhiều cửa hàng tiện lợi chọn vị thế như vậy nhằm nâng cao doanh thu từ việc bán nhu yếu phẩm cho nhóm khách hàng giới công sở. Thông thường trong những ngày đi làm chúng ta thường chỉ ghé chứ không ở hẳn trong đây lâu. Chẳng hạn như tạt vào mua chai nước suối, gói kẹo cao su hay khẩu trang y tế, bật lửa...

Thế nhưng bây giờ giới văn phòng hình dung cửa hàng tiện lợi trong đầu không còn là một siêu thị mini có đủ đồ mình cần nữa. Hiện nay nơi này hoàn toàn trở thành địa điểm dừng chân nghỉ trưa lý tưởng trong mắt mọi người. Anh Minh Tài cho biết: "Hầu như mỗi trưa mình đều "cắm cọc" ở cửa hàng tiện lợi vì văn phòng của mình khá gần đây. Có hôm hơi mệt thì sẽ mua món gì gọn nhẹ ăn cho nhanh rồi đi bộ về lại văn phòng ngủ, có hôm thì ngồi ở đây đến giờ vào làm mới quay về."

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 1.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 2.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 3.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 4.

Một số nhân viên chọn cửa hàng tiện lợi là điểm dừng chân cho giờ nghỉ trưa

3 YẾU TỐ KHIẾN DÂN VĂN PHÒNG CHỌN CỬA HÀNG TIỆN LỢI THAY VÌ NGỒI TẠI VĂN PHÒNG

Chuyện hiển nhiên là khi bỏ tiền cho điều gì, thực sự ai cũng mong muốn tiết kiệm nhưng chất lượng dịch vụ/sản phẩm mình nhận về phải tốt. Vẫn biết "tiền nào của đó", nhưng mong muốn này hoàn toàn có khả năng. Điển hình là xu hướng nghỉ trưa thông minh ở cửa hàng tiện lợi của dân văn phòng ở khắp các quận. Không cần phải trả một con số đắt đỏ để được bữa ăn vệ sinh, không gian mát mẻ, giới "bàn giấy" vẫn hưởng được các điều này có khi chỉ với 10 nghìn đồng.

1. ĐỒ ĂN KIỂU GÌ CŨNG CÓ, MỖI NƠI MỘT VẺ 

Đứng đầu trong top 5 cửa hàng tiện lợi về sự đa dạng thực đơn ăn uống là 7-Eleven. 7-Eleven có một điểm khác biệt là không chỉ đơn thuần phục vụ những món fast food như các cửa hàng tiện lợi khác mà quan tâm đến thực đơn của mình nhất khi có hơn 80 món ăn được chế biến sẵn phục vụ cho khách hàng. Ngoài chuyện thay đổi cách nấu để phù hợp khâu vị người Việt, ở đây còn có các món đặt trưng Việt Nam như bắp xào, trúng cút lộn xào me, bò lá lốt, phở,... và tất nhiên không thể thiếu các loại bánh mì Việt.

Đặc biệt cửa hàng còn phục vụ cơm trưa tự chọn như một căn tin chính hiệu với những món ăn như rau củ kho chay, thịt heo xào húng quế... Ở đây có các món được ưa chuộng khác như bún thịt nướng, mì xào, gỏi gà... Một phần ăn có mức giá bình dân tầm 30 - 50 nghìn nhưng khá nhiều. Ngoài ra thức uống như trà sữa thì có 7 loại topping, các loại nước khác như trà dâu, cà phê đều có đủ.

Dễ hiểu tại sao những dân văn phòng có "đam mê ăn uống" khai quật và tìm đến trú ngụ nơi này.

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 5.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 6.

Món bánh mì Việt nổi tiếng của 7-Eleven

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 7.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 8.

Ở đây có rất nhiều món ăn trưa từ Âu sang Á như hamburger, sandwich, cơm, phở, bún, gỏi trộn...

Cửa hàng tiện lợi Family Mart chắc có vẻ được lòng nhân viên văn phòng nhiều nhất vì đồ ăn ở đây có mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung các hệ thống cửa hàng tiện lợi khác mà vị lại cực kỳ ngon. Có thể kể đến 3 món vua ở đây là: lẩu Thái ly, cơm nắm và cơm nghêu thịt xào cay. Giá cho mỗi suất lẩu ly hay cơm nắm là tầm 15 - 20 nghìn, còn các phần cơm no nê sẽ có giá dao động 30 nghìn.

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 9.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 10.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 11.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 12.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 13.

Ảnh: luu.gia.phuc, @hoanganh7499, @phạm nguyễn thuỳ ngân, @theotheo, @hoanganh0701

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 14.

Ngoài ra ở Family Mart còn có các món ăn nhanh gọn như bánh bao, bánh giò, xúc xích, gà rán...

GS25 có đồ ăn chế biến cho bữa trưa vô cùng phong phú, đến hơn 30 món trong đó đồ ăn nóng chiếm số lượng nhiều hơn đồ ăn trên quầy lạnh. Tuy nhiên đồ ăn ở đây có mức giá hơi cao so với các cửa hàng tiện lợi khác khi các phần ăn dao động từ 30 - 40 nghìn. Bù lại 1 suất ăn ở đây sẽ nhiều hơn và đầu tư về hộp đựng, bao bì hơn hẳn.

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 15.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 16.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 17.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 18.

Bánh gạo cay là món ăn được yêu thích nhất của mọi người khi đến GS25 - Ảnh: @quynhchau8257

Đồ ăn ở Ministop khác ở chỗ là các món vô cùng "xanh". Đa phần món nào cũng đều có rau củ cho mọi người. Những dân văn phòng nào thích ăn rau hoặc ăn gì cũng kèm chút rau củ cho đỡ ngán, ăn chế độ eat clean... thì cho rằng đây là chốn nghỉ trưa lí tưởng nhất. Món được mọi người ưu ái trên quầy Ministop luôn là các loại sandwich vì nhân đầy ụ, tiếp theo là các hộp salad vì rau rất tươi.

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 19.

Quầy đồ ăn ngập đầy sắc rau xanh của Ministop

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 20.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 21.

Ở Circle K đồ ăn chế biến sẽ kém đa dạng hơn hẳn. Dân văn phòng nếu gần cửa hàng tiện lợi này thường sẽ chọn thưởng thức mì trộn cùng với trứng và xúc xích chiên. Tùy vào topping bạn lựa chọn mà mì có mức giá từ 10 - 20 nghìn. Chất lượng mì nhìn chung tương đối ổn nếu bạn là người không đòi hỏi quá cao. Điểm đặc biệt ở cửa hàng Circle K là rất nhiều loại bánh bao, từ bánh bao chay, bánh bao khoai môn đến bánh bao kim sa, bánh bao xá xíu… với mức giá khoảng từ 5 - 15 nghìn. Bánh bao có kích cỡ tương đối nhỏ nhưng mùi vị khi ăn cực kỳ ngon, nhất là bánh bao xá xíu.

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 22.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 23.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 24.

2. GIÁ RẺ, CÓ KHI CÒN RẺ HƠN CƠM NHÀ MÀ CÒN ĐỠ CỰC CÔNG

Thông thường bữa trưa "ăn ngoài" của nhân viên văn phòng sẽ là đặt đồ ăn từ các ứng dụng giao hàng... hoặc đi ra ngoài, ăn trưa ngay tại quán sẵn tiện trò chuyện với đồng nghiệp, bạn bè. Nếu chọn ăn vỉa hè tầm 25 - 30 nghìn thì lại nắng nóng, chưa chắc đảm bảo vệ sinh. Còn vào ngồi quán mát mẻ thì một bữa trung bình phải 45 - 70 nghìn tuỳ vào khu vực. Tránh nóng, tránh quán ăn đắt tiền ở lại văn phòng đặt đồ ăn tính cả phí ship thì cũng không thể có giá thấp hơn. Trong cái khó ló nhiều ý tưởng hay, bây giờ mọi người chọn một nơi trong nhà mát mẻ với bữa trưa bổ rẻ là cửa hàng tiện lợi.

Trung bình một bữa ăn no tại các nơi này nếu rẻ thì tầm 20 nghìn còn cao hơn sẽ khoảng 40 nghìn tuỳ món. Với con số bình dân như thế cho một món ăn chất lượng cộng thêm không gian máy lạnh, wifi miễn phí có thể ngồi lâu thì dễ hiểu tại sao dân văn phòng bị thuyết phục bởi chốn này.

"Em là sinh viên mới ra trường đi làm, mức lương vẫn còn khá thấp, thế nên em luôn ăn trưa ở cửa hàng tiện lợi. Nếu ăn một ổ bánh mì hay tô mì trộn, vẫn mức giá "vỉa hè" chỉ từ 15 nghìn nhưng hưởng không gian mát mẻ, tin tưởng được quy trình chế biến đồ ăn. Còn ăn mì ly tầm 10 nghìn, ở đây còn được trang bị thêm bình nước nóng để có thể tự nấu mì ăn ngay tại chỗ. Đồ ăn ở đây đủ các mức giá, tuỳ nhu cầu chi tiêu của mỗi người thôi." - Bạn Thanh Truyền.

Trong khi đó, chị Phương Dung nói thêm: "Mình là người không giỏi trong chuyện cân đối chi tiêu lắm, dù thu nhập hàng tháng cũng khá. Vào những ngày đầu tháng mình thường ăn uống và đi chơi hơi lố tay, cuối tháng eo hẹp thì cửa hàng tiện lợi là phương án cứu cánh cho mình."

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 25.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 26.

Các mức giá từ thấp tới cao được niêm yết rõ ràng cả trên bảng thực đơn và cụ thể dưới mỗi món ăn.

3. CHỖ NGỒI SẠCH SẼ, WIFI, MÁY LẠNH LÚC NÀO CŨNG CÓ

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì điều kiện tiên quyết chọn nơi nghỉ trưa thường phải có máy lạnh, để có thể ngồi giải lao suốt hơn 1 tiếng đồng hồ hay dù chỉ ngồi 15 - 30 phút ăn trưa.

"Giờ nghỉ trưa mình luôn phải ra ngoài để thay đổi không khí chứ nếu cứ ngồi tiếp ở văn phòng sau mấy giờ liền làm việc thì ngột ngạt lắm. Nhưng giờ nghỉ trưa đâu có nhiều, ăn trưa xong còn tầm 45 phút mà đến các quán cà phê ngồi thì rất tốn tiền. Bình quân 1 ly nước bây giờ ở các quán phải 50 nghìn chứ đâu phải ít. Vậy nên mình thường chọn nơi mà tương tự quán cà phê, có nước uống và máy lạnh, chính là cửa hàng tiện lợi. Ở đây bán đủ loại nước uống chỉ có giá tầm 12 - 15 nghìn thôi, như cà phê sữa, bạc xỉu, trà chanh, milo dầm, trà sữa... Còn nữa, nếu không thích đồ uống pha chế thì nước đóng chai cả một tủ tha hồ lựa." - Bạn Thái Tuấn, đang làm ở văn phòng gần cửa hàng GS25 Phạm Ngọc Thạch.

Nhiều dân văn phòng đều nói rằng vào cửa hàng tiện lợi vì ở đây chỉ cần ăn một bữa nhỏ hoặc mua chai nước khoáng nhưng cũng có thể ở lại phòng máy lạnh cả buổi và sử dụng wifi hoàn toàn miễn phí.

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 27.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 28.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 29.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 30.

"TÔI TRỐN CÁC CUỘC RỦ RÊ CỦA ĐỒNG NGHIỆP Ở ĐÂY" CŨNG LÀ LÝ DO

Một chia sẻ khá thú vị khi chúng tôi trò chuyện cùng mọi người về thói quen nghỉ trưa ở cửa hàng tiện lợi gần công ty là: "Mình đến giờ trưa là tranh thủ đứng dậy ra đây ngay, vì sợ lỡ đồng nghiệp rủ đi ăn uống, cà phê lại không biết từ chối như thế nào". 

Nghe thì có vẻ khó tin, vì giờ nghỉ trưa là thời gian cá nhân, dân văn phòng có thể dùng làm gì, cùng ai là chuyện tuỳ thích. Thế nhưng anh Minh Tài chia sẻ rằng: "Lý do mình chuồn lẹ là vì nếu nán lại ăn cơm tại văn phòng thì anh em sẽ rủ ra cà phê ngồi nói chuyện cho thoải mái. Mình rất quý mọi người và cũng ngại nên trước lời mời thường không nỡ từ chối. Thế nhưng mình làm công việc tư vấn khách hàng, rôm rả suốt mấy tiếng liền đã rất mệt nên giờ nghỉ trưa không muốn nói gì hay giao tiếp với ai nữa. Mình cứ chọn mang cơm hộp ra luôn cửa hàng tiện lợi, order thêm ly cà phê, ngồi tận hưởng không gian một mình."

Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 31.
Xu hướng “trốn” văn phòng để vào các cửa hàng tiện lợi nghỉ trưa của dân công sở tại TP.HCM vì rẻ hơn cơm nhà, lịch sự hơn cà phê vỉa hè”? - Ảnh 32.

Theo Bích Loan

Cùng chuyên mục
XEM