Xu hướng ngành Dược trong năm 2017

05/02/2017 09:34 AM | Kinh doanh

“2017 sẽ là một năm mà các xu hướng đang diễn ra sẽ rõ rệt hơn nữa”, Tiến sĩ Carole Bruckler, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực dược phẩm, dự đoán.

Dươc phẩm công nghệ cao

“Băn khoăn lớn với tôi, đó là ngành dược ngày càng phụ thuộc vào công nghệ”, Tiến sĩ Munna Choudhury, một chuyên gia tư vấn của công ty AlacraMed trả lời tờ Life Science Investing News. “Cái thời các công ty dược phẩm “lầm lũi” phát triển dược chất mới dần lùi xa. Ngày nay, người ta tập trung cải thiện giá trị sản phẩm.”

Dạng bào chế kiểm tra tuân thủ điều trị hoặc dạng xịt định liều (inhaler) là những điển hình của “dược phẩm công nghệ” vượt ra ngoài các sản phẩm thông thường. Chính những công nghệ này bổ sung “tính cạnh tranh” cho các dược chất như lời tiến sĩ Choudhury. Và thế, chúng ta sẽ còn thấy những sự hợp tác bất ngờ khác trong những năm tới.

“Ngày càng có những giao dịch diễn ra với những “người chơi” không truyền thống, chẳng hạn như Google, các công ty viễn thông hay các nhà sản xuất thiết bị di động”, Choudhury ghi nhận. Các công ty công nghệ cao đang giúp các nhà sản xuất thuốc vượt ra khỏi giới hạn viên thuốc và phát triển sản phẩm toàn diện hơn để có thể hỗ trợ chẩn đoán, giám sát việc tuân thủ điều trị.

Đó là tất cả điểm quan trọng trong một thị trường ngày càng bị hạn chế. “Ngày nay, chúng ta ít khả năng có những thuốc bom tấn lớn mà có thể có giá cao vì các mô hình quản lý và sự kiểm soát giá nghiêm ngặt đang được đưa ra,” Choudhury giải thích. “Vì vậy, tất cả chỉ là giá trị tăng thêm.”

Giá vẫn luôn dẫn đầu

Bạn có thể mệt mỏi vì quá nhiều những bàn tán xung quanh giá thuốc “cắt cổ”, nhưng chính phủ thì chưa. Năm 2016 người ta đưa giá thuốc vào điểm nóng, và chính phủ bóng gió rằng năm mới vẫn tiếp tục câu chuyện này.

“2017 sẽ là một năm mà các xu hướng đang diễn ra sẽ rõ rệt hơn nữa”, Tiến sĩ Carole Bruckler, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực dược phẩm, dự đoán. “Ở Mỹ, có xu hướng chính trị rõ ràng chống lại việc tăng giá thuốc hàng năm hoặc hàng quý để điều chỉnh tăng trưởng doanh số bán.”

Cuộc bầu cử của Donald Trump trong tháng 11 năm 2016 mang lại một khoảng thời gian êm ả cho ngành công nghiệp dược phẩm khổng lồ nước Mỹ. Nhìn chung, thị trường này có vẻ sợ hãi chiến thắng của bà Clinton bởi dự thảo kế hoạch của bà để kiểm soát tăng giá thuốc. Nhưng chiến thắng của đảng Cộng hòa không có nghĩa là ngành công nghiệp dược phẩm sẽ thoát khỏi “chảo lửa”.

“Kế hoạch của Trump là mở tung “tường lửa” của ngành công nghiệp dược phẩm chống lại sự cạnh tranh khốc liệt và phương án điều chỉnh giá đồng đều có thể tàn phá lợi nhuận,” chuyên gia phân tích George Budwell thể hiện quan điểm của mình trên Fox Business. Và điều đó có nghĩa là các công ty dược phẩm cần phải xem xét lại mô hình kinh doanh của họ.

“Để có được lợi nhuận dược phẩm bền vững trong tương lai,” Bruckler kết luận, “Cần tập trung hơn vào tăng trưởng doanh số … nên các nhà đầu tư vào thị trường này cần phải thực sự hiểu từng dược chất đằng sau các khoản đầu tư của họ.”

Sóng gió Brexit

Ở ngoài nước Mỹ, cũng chứng kiến nhiều sự chao đảo. Bờ bên kia đại dương, cái bóng của cuộc bỏ phiếu Brexit đổ một vệt dài qua năm 2017. Với nhiều câu hỏi pháp lý chưa có lời giải đáp, nhiều dự kiến ngành công nghiệp dược phẩm sẽ chững lại.

Đồng bảng Anh suy yếu, xáo trộn xung quanh tương lai của nguồn tài trợ EU, thay đổi trong quy định thử nghiệm lâm sàng là những nguyên nhân khiến mọi người dự đoán các công ty dược phẩm sẽ trì hoãn các dự án mua bán & sáp nhập (M&A), đầu tư, mở rộng hay nghiên cứu và phát triển (R&D) cho tới khi những tác động của Brexit trở nên rõ ràng hơn”, Tiến sĩ Linda Summerton , CEO công ty Immodulon trả lời tờ Life Science Investing News. Nhưng tạm dừng không có nghĩa là dịp để các công ty xả hơi, bởi rất có thể, nó sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ của ngành dược phẩm.

“Việc chậm phát triển có thể có tác động lâu dài về sự tiến bộ của ngành công nghiệp dược phẩm,” Summerton cảnh báo. Tệ hơn nữa? Nó có thể “phủ nhận những tiến bộ đã đạt được trong mười năm qua.”

Nhưng đừng lo, đó chưa phải “ngày tận thế”. Summerton cũng lưu ý rằng Brexit cung cấp một cơ hội độc nhất cho ngành công nghiệp dược phẩm nước Anh. Bà tin rằng ngành dược cần phải tìm ra những cách tiếp cận mới tới thị trường và bỏ phiếu trưng cầu dân ý để hiện thực mục tiêu đó. “Brexit cho chúng ta một cái cớ tốt để xem xét lại các sáng kiến,” bà giải thích, “cũng như đề xuất những ý tưởng mới để hỗ trợ các công ty nhỏ.”

Điểm nóng của sự phát triển

Sau những biến động của năm 2016, bạn không có lỗi khi cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn hy vọng về tiềm năng của ngành dược trong tương lai và khả năng thích ứng của nó với những thách thức sắp tới.

“Trong dược phẩm, luôn là vậy, có phần thưởng rất lớn cho sự sáng tạo,” Bruckler trả lời phóng viên. Bà muốn nói đến sự phát triển của điều trị ung thư, liệu pháp miễn dịch và các bệnh hiếm gặp. Jeff Margolis, phó chủ tịch tập đoàn RespireRx Pharmaceuticals (Cortex Pharmaceuticals) đồng tình với ý kiến này: “Tôi nghĩ rằng trong tương lai lĩnh vực miễn dịch ung thư sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư”, “Đây là một lĩnh vực ngày càng khẳng định vị thế của mình trong chăm sóc sức khỏe”.

Theo Nguyễn Hải Đăng

Tạp chí Dược và Mỹ phẩm

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm